Sếp có ý định sa thải bạn? Hãy làm những điều này ngay!

Hầu hết mọi người đều cảm thấy sốc khi bị sa thải bất ngờ. Chắc hẳn không ai trong chúng ta muốn rơi vào tình cảnh bị động này, đặc biệt là khi có nhiều đồng nghiệp ở xung quanh. Vậy, bạn có thể làm gì để ngăn chặn điều này xảy ra? Lynn Taylor, chuyên gia nhân sự, tác giả của cuốn sách “Tame Your Terrible Office Tyrant” sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.
Sếp có ý định sa thải bạn? Hãy làm những điều này ngay!
Sếp có ý định sa thải bạn? Hãy làm những điều này ngay!
loading...

 Sếp có ý định sa thải bạn? hãy làm những điều này ngay!

Bạn sẽ làm gì khi nhận thấy mình có dấu hiệu sắp bị sa thải?

Đừng quá hoảng sợ
Nếu bạn nghĩ mình sắp bị đuổi việc, lo sợ là điều tự nhiên. Không dễ để thoát khỏi cảm giác này. “Nhưng hãy nhớ rằng bạn có thể phán đoán sai các dấu hiệu sa thải,” Taylor nói. “Đôi lúc những lời đồn  đại lan truyền nhanh như những ngọn lửa đến các phòng, và vào một ngày sếp sẽ gọi bạn đến để đối diện với sếp.”
Trước khi bạn đưa ra những kết luận vô căn cứ và trở nên mất kiểm soát, hãy nói chuyện thẳng thắn với sếp. “Đừng tham khảo ý kiến của các nhân viên khác về sự sống còn của bạn ở đây, hãy đi thẳng vào vấn đề bạn có làm việc tốt hay không,” chuyên gia nhân sự Taylor cho biết thêm.
Hãy bắt đầu bằng một cuộc trò chuyện thẳng thắn
Đây là cơ hội tốt để bạn đưa ra những chia sẻ và câu hỏi để sếp biết liệu bạn có thể làm gì để cải thiện bản thân, Michael Kerr, doanh nhân, tác giả của cuốn sách “The Humor Advantage” khuyên:
“Hãy cởi mở hơn, và đưa ra các ý kiến mang tính xây dựng. Hãy cởi mở để khám phá các cơ hội sáng tạo của mình từ bên trong con người của bạn. Bạn cũng đừng ngại xin sự giúp đỡ của mọi người trong giai đoạn nhiều biến động này. Hãy cho sếp biết bạn vẫn đang chú tâm vào công việc và đang làm những điều tốt nhất cho công ty. Tất cả những điều này sẽ giúp lãnh đạo nhìn nhận bạn theo chiều hướng tích cực hơn và bạn sẽ sớm thoát ra khỏi tầm ngắm sa thải của họ.”
Sếp có ý định sa thải bạn? hãy làm những điều này ngay!
Hãy cho sếp biết bạn vẫn đang chú tâm vào công việc và làm những điều tốt nhất cho công ty
Mời sếp gửi phản hồi
“Kết luận bị sa thải là điều bạn không muốn nghe, nhưng cảm giác hoang mang bị sa thải tồi tệ hơn cảm giác biết rõ sự thật,” Kerr cho biết. Hãy vạch ra những điều bạn cần thay đổi. Ví dụ, bạn có thể đệ trình một kế hoạch có tính khả thi với các bước làm và thời gian cụ thể. Bạn cũng đừng ngại đưa ra câu hỏi và tránh tỏ ra quá phòng thủ với sếp. Hãy giữ liên lạc với những người quản lý, và sẵn sàng nhận hồi đáp của họ.  
Đừng tin những điều sếp nói
Bất cứ khi nào nói chuyện với sếp, bạn cũng cần lắng nghe, nhưng bạn cần suy xét từng lời nói của sếp liên quan đến khả năng bạn bị sa thải. Có thể trong lúc nóng giận, sếp tỏ thái độ gay gắt với bạn. Nếu bạn quá nhạy cảm, bạn sẽ dễ suy diễn sự việc theo chiều hướng tiêu cực. Vậy đừng vội suy diễn, không cần hoang mang. Hãy bình tĩnh trò chuyện, giữ phép lịch sự với cấp trên và trò chuyện với sếp trong một hoàn cảnh khác có lợi cho bạn hơn.
 
Sếp có ý định sa thải bạn? hãy làm những điều này ngay!
 Có thể việc tỏ thái độ tiêu cực chỉ là trong những lúc sếp nóng giận
Hãy làm việc tốt nhất có thể
Đừng bị phân tâm bởi sự tiêu cực, dù biết đây là việc làm khó. “Hãy tập trung làm việc hết khả năng của bạn,” Taylor gợi ý. “Đây là hành động có hiệu quả nhất để đảm bảo rằng bạn không bị mất việc.
Chỉnh đốn lại cách hành xử của bạn
Môi trường công sở vô cùng phức tạp. Bạn luôn phải chứng tỏ rằng bạn là một người hòa đồng, có tinh thần làm việc tốt, và không tách biệt ra khỏi nhóm. Khi bạn nghĩ rằng mình sắp bị sa thải, bạn cần chú ý đến điều này nhiều hơn. Hãy luôn giữ thái độ tôn trọng cấp trên trước. Ngoài ra, Taylor gợi ý bạn có thể làm việc thêm một vài giờ mỗi tuần để thể hiện rằng bạn đang làm việc chăm chỉ. Những người quản lý không dễ dàng loại bỏ những người biết thay đổi và thể hiện nỗ lực.
Hãy mạnh mẽ lên 
“Hãy coi đây là một thử thách để bạn mạnh mẽ hơn,” Taylor nói. “Đôi lúc các khó khăn có thể được giải quyết và đưa bạn đến một cấp độ mới của thành công.” Bên cạnh đó, hãy chắc chắn rằng bạn vẫn duy trì lối sống lành mạnh như tập thể dục, ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc, đến cơ quan đúng giờ để làm việc hiệu quả. Sự mạnh mẽ của bạn chính là bằng chứng cho biết bạn không dễ bị đánh bại và bạn đang đánh cược một cách khôn ngoan với người quản lý.
Sếp có ý định sa thải bạn? hãy làm những điều này ngay!
 Hãy coi đây là cơ hội để bạn chứng tỏ sự mạnh mẽ của mình
Hãy nghĩ đến cơ hội việc làm tốt hơn
Bạn vẫn đang làm việc tốt và cảm thấy an toàn. Đó là dấu hiệu tốt để bạn không bị sa thải, nhưng đừng ngừng tiến thủ. “Hãy chắc chắn rằng hồ sơ của bạn không ngừng được cập nhật,” Kerr cho biết. “Hãy tận dụng những cơ hội đào tạo để có cơ hội được chuyển công việc mới phòng trường hợp xấu nhất xảy ra.” Đây là vấn đề thuộc về quan điểm sống của bạn. Nhưng để thành công, chúng ta cần không ngừng thay đổi, không ngừng cố gắng để bước sang trang mới của cuộc đời, có thêm động lực để làm những điều lớn lao hơn và theo đuổi ước mơ của mình.
Suy xét liệu công việc này có đáng để bạn ở lại
Nếu bạn biết rằng bạn đang làm việc tốt nhưng bạn lại không có động lực phấn đấu và công việc không đem lại tương lai tốt hơn, đừng lãng phí thời gian thuyết phục lãnh đạo để ở lại. “Thật khó để hình dung điều này sẽ xảy ra như thế nào, nhưng có lẽ bạn nên cảm ơn sếp đã để bạn ra đi,” Taylor cho biết, “Hãy coi đây là một cơ hội để bạn đánh giá lại liệu bạn đã đi đúng con đường nghề nghiệp của mình chưa. Hãy tìm lại đam mê, lợi thế công việc thực sự của mình và tìm thêm các cơ hội việc làm khác". 
Thiên Bình (Nguồn: Business Insider)
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
 
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình