Ra Tết, tôi có nên nhảy việc?

Ra Tết, tôi đang băn khoăn liệu có nên nhảy việc tiếp hay không bởi thực sự tôi cũng không muốn điều đó xảy ra sau 2 lần nhảy việc trước. Nhưng hiện nay tôi đang ở trong tình thế tiến thoái lưỡng nan, rất cần lời khuyên từ chuyên gia và bạn đọc.
Ra Tết, tôi có nên nhảy việc?
Ra Tết, tôi có nên nhảy việc?

 Ra Tết, tôi có nên nhảy việc?

Tôi đang băn khoăn giữa việc đi hay ở lại nơi làm việc hiện tại

Kính thưa tòa soạn!

Tôi là người làm công ăn lương cho một công ty tư nhân. Công việc của tôi là một kế toán, nhìn chung lúc nào cũng bận bịu với sổ sách, thống kê, thu chi tiền bạc nhưng tôi hài lòng với công việc của mình. Từ khi ra trường cho đến nay là 4 năm, tôi đã nhảy việc ở 3 công ty và vị trí hiện tại của tôi vẫn là  nhân viên kế toán.

Lần nhảy việc đầu tiên là khi tôi mới ra trường. Tôi được nhận vào làm cho một công ty gia đình. Công việc không có gì áp lực, vì trong thời gian đi học tôi cũng đã đi làm thêm nên công việc không thành vấn đề với tôi. Chỉ có 1 điều mà tôi thấy không thể tập trung cho công việc ấy là môi trường làm việc ở đó.

Là công ty gia đình nên phong cách làm việc của họ rất tùy tiện, văn phòng vừa là công ty vừa là nhà ở nên người ra người vào như cái chợ, họp hành phòng này thì phòng kia chửi con quát chó, sếp bà với sếp ông cứ dăm bữa lại cãi nhau như phường chèo…Nhìn chung là hồi đó tôi thấy làm việc ở một công ty như vậy thật khủng khiếp, cho dù họ không động gì tới tôi cả. Nhưng sau một vài sự vụ ầm ĩ của gia đình đó, tôi thấy sợ và không muốn làm việc. Thế là tôi nghỉ!

Công ty thứ 2 là một công ty vô cùng chuyên nghiệp, từ giờ giấc đến tác phong, từ quy chế đến quy định cứ gọi là răm rắp. Mọi người làm việc cứ như một cái máy. Lúc đầu tôi nghĩ được làm việc ở đây quả thật là một vinh dự, được khoảng 6 tháng sau thì tôi thay đổi hoàn toàn suy nghĩ đó. Đồng nghiệp thì lạnh lùng, xa cách, sếp thì như Quân vương, chỉ nhìn thấy từ xa và thi thoảng trong một vài cuộc họp, áp lực công việc thì nhiều kinh khủng, có những vấn đề vướng mắc phải tự mình giải quyết, không dám hỏi ai, nếu có hỏi thì cũng chỉ nhận được một cái nhìn tỏ vẻ như: “Thế này mà không biết làm à?”, thế nên tôi đành phải mò mẫm một mình.

Càng cố gắng làm việc, càng cố gắng để hoàn thành tốt công việc thì tôi lại nhận được thêm vô số các đầu việc khác, vì họ cho rằng tôi giải quyết công việc tốt thế thì dư sức để làm thêm những việc khác. Tôi có kêu ca đến trưởng phòng nhưng chẳng ai quan tâm đến nguyện vọng của tôi, họ nói: “Đây là KPI của công ty, ai cũng phải làm khối lượng công việc như thế!”, trong khi tôi biết thừa là không phải thế! Tôi có gửi mail lên tổng giám đốc nhưng cũng chỉ nhận được sự im lặng. Không ai muốn nghe tôi nói, họ chỉ muốn tôi làm việc như một cái máy! Sự chịu đựng quá giới hạn, tôi nghỉ việc sau khi làm ở đó được 7 tháng.
 
Ra Tết, tôi có nên nhảy việc?
 
 Môi trường làm việc không tốt đã khiến tôi một lần nữa quyết định nhảy việc
 
Lần thứ 3, sau khi nghỉ việc được 4 tháng thì tôi mới xin được việc ở chỗ mới. Thời buổi “sểnh nhà ra thất nghiệp” nên tìm được một công việc đúng chuyên môn không phải là dễ. Tôi cũng thấm thía cái cảnh hết tiền khi thất nghiệp lắm rồi, nên khi nhận được thông báo trúng truyển tôi rất hào hứng để bắt đầu công việc tại một công ty mới. Ở đây, mọi thứ như thiên đường: Sếp thì dễ tính, đồng nghiệp thân thiện, công việc không làm hôm nay thì mai lại làm, nhìn chung đây đúng là môi trường mà người lao động nào cũng mơ ước. Tôi cũng đã làm việc ở đây hơn 2 năm và rất muốn gắn bó lâu dài với công ty.

Thế nhưng, có một chuyện khiến tôi lại nhấp nhổm ý định nhảy việc. Tôi nghe phong thanh chị kế toán trưởng nói công ty sắp phá sản do thua lỗ, tăng trưởng âm 3 năm nay và không có dấu hiệu khả quan. Chị nói chị cũng đang chuẩn bị nhảy việc vì nếu ở lại thì cuối cùng vẫn phải tìm chỗ mới thôi. Chuyện này không một ai biết cả, chỉ vì thân với tôi nên chị mới chia sẻ.

Từ khi nghe được tin dữ ấy, lòng tôi cứ hoang mang. Vừa lúc tôi có anh bạn thân mở công ty và muốn tôi về đó làm. Công ty mới thì tôi cũng chưa biết tác phong làm việc ra sao,  và quả thực tôi cũng không muốn nhảy việc nữa, nhưng giờ nghe được tin này thì không đi không được, vì đằng nào công ty cũng giải thể.
 
Ra Tết, tôi có nên nhảy việc?
 
Trải qua 2 lần nhảy việc trước tôi băn khoăn không biết ra Tết có nên tiếp tục nhảy việc?
 
Sắp Tết rồi. Tôi dự định ra Tết sẽ suy nghĩ thật kĩ về quyết định của mình. Nửa muốn xin nghỉ trước khi sếp thông báo giải thể công ty, nửa muốn làm việc đến giây phút cuối cùng. Tôi băn khoăn quá, không biết giải quyết sao cho phải. Xin quý báo cho tôi một lời khuyên, tôi xin chân thành cảm ơn!
 
Thu Hường (Hà Nội)
 
 

Bạn Thu Hường thân mến!

“Nhảy việc” hiện đã trở thành một “thuật ngữ” của giới nhân viên văn phòng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhảy việc: Môi trường làm việc không phù hợp, bản thân muốn thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau, chỗ khác lương cao hơn, nơi khác có bạn bè cùng làm việc nên muốn đến làm cùng cho vui, do chuyển nhà, chuyển địa bàn công tác… Nhìn chung, nhảy việc không còn là một vấn đề to tát với nhân sự nhưng lại là vấn đề đối với công ty, nhất là những nhân sự làm việc lâu năm và có cống hiến.
 
Với trường hợp của bạn, trên cương vị của một CEO, tôi rất cảm thông và thấu hiểu khi bạn đang đứng trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan không biết nên ở hay lại tiếp tục nhảy việc. Tạm không bàn đến 2 lần nhảy việc trước đây vì lý do bạn đưa ra tôi thấy rất chính đáng. Lần thứ nhất là do môi trường không phù hợp, lần thứ 2 vẫn là do môi trường cộng thêm áp lực từ sếp và đồng nghiệp không lắng nghe nên bạn đã lựa chọn giải pháp nghỉ việc. Vấn đề cả 2 lần theo tôi đều không phải do trình độ chuyên môn của bạn mà hoàn toàn là yếu tố khách quan. 
 
Giờ bạn làm việc tại công ty mới, mọi thứ đều là “thiên đường” như bạn nói, nhưng bạn lại nhận được một tin chẳng lành, đó là công ty sắp giải thể. Và bạn đứng trước 2 sự lựa chọn: Nên tiếp tục làm hay lại nhảy việc sang công ty khác?
 
Theo tôi, bạn cần phải xác nhận nguồn tin mà bạn nghe được có chính xác hay không cho dù đó là lời mà người bạn đồng nghiệp thân thiết nói. Không có gì là cơ sở chắc chắn nếu không phải là lời lãnh đạo của bạn nói ra. Nếu như sự thật không phải như thế, bạn không suy xét mà đã nhảy việc, lại bắt đầu công việc từ đầu, mọi chế độ lương, thưởng đều tạm dừng, sự khó khăn về kinh tế chắc bạn đã hiểu sau 4 tháng thất nghiệp.
 
Hơn ai hết, bạn cần tỉnh táo và nếu muốn khẳng định lại niềm tin của mình để đưa ra quyết định đúng đắn, bạn nên thu xếp một cuộc nói chuyện trực tiếp với sếp của bạn về tình hình của công ty. Bản thân bạn làm việc thu chi nhiều năm, hẳn bạn cũng sẽ nắm được phần nào về tình hình tài chính và sự phát triển của công ty, không nên chỉ nghe một chiều mà đưa ra những quyết định sai lầm, ảnh hưởng đến sự nghiệp và tương lai của mình.
 
Tôi tin rằng, một vị sếp tốt như bạn nói chắc chắn sẽ đưa ra câu trả lời hoặc giải pháp tốt nhất cho công ty và nhân viên của mình. Chúc bạn sẽ có những quyết định đúng đắn sau dịp Tết này, còn bây giờ, hãy tạm gạt mọi ưu tư qua một bên để ăn Tết vui vẻ bên người thân và gia đình!

Hoàng Luyến (CEO DELLA Group)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình