Phải làm gì khi bị đồng nghiệp cướp công, ghi điểm với sếp?

Khi bạn bị đồng nghiệp xấu tính cướp công ghi điểm với sếp bạn sẽ làm gì? Nổi nóng tranh giành hay hậm hực buông xuôi?
Phải làm gì khi bị đồng nghiệp cướp công, ghi điểm với sếp?
Phải làm gì khi bị đồng nghiệp cướp công, ghi điểm với sếp?
loading...

 Phải làm gì khi bị đồng nghiệp cướp công, ghi điểm với sếp?

Trong công sở không thiếu gì những đồng nghiệp xấu tính, làm ít hưởng nhiều và thường hay đi cướp công của người khác. Sẽ không có vấn đề gì nếu những đồng nghiệp xấu tính ấy không động chạm đến bạn, nhưng một ngày nào đó, trong một dự án nào đó, bao công sức bạn bỏ ra nghiên cứu, tham mưu, hoàn thiện dự án, để rồi cuối cùng bị người đồng nghiệp xấu tính này cướp hết. Lúc đó bạn phải làm sao? Tức giận, phân bua hay ngay lập tức đi gặp sếp để “ba mặt một lời”, đừng vội vã, hãy từ từ thực hiện những bước sau:

Bình tĩnh
 
Trong lúc sếp nêu tên nhân viên tốt, để ghi công, ghi thưởng bạn bất ngờ khi bạn là người có công lớn nhất để giải quyết việc được giao lại không được công nhận, trong khi đó một đồng nghiệp “hay ăn lười làm” lại được vinh danh. Lúc này, bạn hiểu ra ngay rằng người đồng nghiệp ấy đã âm thầm cướp công, ghi điểm với sếp, thường phản ứng chung của mỗi người sẽ là ngay lập tức tỏ ra bực bội, trách sếp bất công, việc làm này thật thiếu suy nghĩ.
 
Điều đầu tiên là bạn cần thật bình tĩnh, không làm lớn chuyện, không làm to việc, nổi nóng không giúp bạn giành lại được công trạng, đôi khi còn khiến sếp khó chịu. Lúc này sếp sẽ nghĩ bạn là người hay ganh tỵ và không tôn trọng quyết định của sếp.
 

Tập hợp bằng chứng
 
Bạn hãy âm thầm tập hợp hết mọi bằng chứng, chứng minh công trạng của mình. Một khi bạn thật sự tâm huyết và tập trung vào công việc được giao, từng chi tiết, từng tiến trình giải quyết công việc bạn đã nắm rõ như lòng bàn tay. Để có được kết quả công việc hoàn mỹ, cần phải có một quá trình suy tư, mà người chỉ nắm phần ngọn không bao giờ tường tận hết được.
 
Tuy nhiên, quá trình tập hợp bằng chứng này phải được tiến hành nhanh, âm thầm và chắc, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới việc tranh luận của bạn trước sếp.
 
Phải làm gì khi bị đồng nghiệp cướp công, ghi điểm với sếp?
 
 Hãy chuẩn bị đầy đủ bằng chứng trước khi có ý định “lật mặt” đồng nghiệp xấu tính
 
Tập trung “đồng minh”
 
Với đồng nghiệp xấu tính, chắc chắn sẽ có nhiều người trong công sở không ưa gì, vậy thì tại sao bạn không tập trung “đồng minh” lại cơ chứ? Những người chứng kiến công sức của bạn bỏ ra bao lâu nay, những người thật sự công tâm. Đừng nghĩ rằng có đầy đủ bằng chứng trong tay rồi bạn không cần những người bạn này giúp đỡ, ngược lại là đằng khác. 
 
Một khi bạn muốn đòi lại công trạng, bạn cần những đồng nghiệp đứng về phía bạn, lời nói của họ lại khiến sếp thấy khách quan hơn chính những bằng chứng bạn đưa ra. Bởi vậy, những người bạn tốt nơi công sở là rất quan trọng.

Tìm “thời cơ”
 
Việc lựa chọn thời điểm thích hợp để trình bày với sếp công trạng của mình là rất quan trọng, nếu bạn không tìm đúng thời điểm bạn sẽ thất bại. Lựa lúc tâm trạng sếp bạn thật thoải mái, có thời gian rảnh khi đó lãnh đạo mới có thể chú ý vào những gì bạn đang trình bày và có sự công tâm hơn trong việc đưa ra quyết định lại vấn đề.
 
Lật bài
 
Khi đã chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện “cần và đủ” còn đợi gì nữa, bạn hãy “lật bài” thôi. Nhưng bạn phải đảm bảo kế hoạch vạch mặt của bạn hoàn toàn bí mật đến phút chót để gây sự bất ngờ cho “đối thủ”. Khi có đầy đủ bằng chứng, sự ủng hộ của đồng nghiệp và thời điểm thích hợp, việc đối chất “ba mặt một lời” sẽ giúp bạn giành lại công trạng xứng đáng.
 
Hoàng Anh
(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình