Những cô nàng dễ bị đồng nghiệp tẩy chay vì "hoàn hảo trái mùa"

Xinh đẹp, giỏi giang, giàu có và khéo léo đều là những phẩm chất tốt đẹp làm nâng giá trị bản thân của người sở hữu nó. Tuy nhiên, thực tế vẫn có những cô nàng bị đồng nghiệp “tẩy chay” chỉ vì xinh đẹp, giỏi giang, khéo léo nhưng không đúng kiểu.
Những cô nàng dễ bị đồng nghiệp tẩy chay vì "hoàn hảo trái mùa"
Những cô nàng dễ bị đồng nghiệp tẩy chay vì "hoàn hảo trái mùa"
loading...

 Những cô nàng dễ bị đồng nghiệp tẩy chay vì hoàn hảo trái mùa

 Tại sao có những cô nàng xinh đẹp, tài năng và khéo léo nhưng vẫn bị đồng nghiệp xa lánh?

1. Em đẹp – em có quyền
 
Minh Trang là một quý cô công sở đẹp và sành điệu, điều đó thì cả cơ quan từ Tổng giám đốc đến bác bảo vệ đều phải thừa nhận. Chẳng gì cô cũng từng tham gia một vài cuộc thi sắc đẹp và có chút danh hiệu. Nhưng cái cách mà cô tự tôn nhan sắc và cho mình cái quyền sai khiến, coi thường người khác thì nói thật là cả cơ quan chẳng ai có thể chấp nhận nổi.
 
Ai đời cơ quan đã có quy định tất cả cán bộ nhân viên khi tới cổng đều phải xuống xe tắt máy nhưng một mình cô tự cho mình đặc quyền ngồi trên xe phi thẳng vào bãi vì… “em không quen dắt xe khi đi giầy cao gót”. Mặc cho bác bảo vệ đáng tuổi cha chú nhẹ nhàng nhắc nhở nhiều lần, cô cũng bỏ ngoài tai coi như không quan tâm tới.
 
Ngay cả với đồng nghiệp, Minh Trang cũng tự cho mình cái quyền được phê phán và sai bảo cứ như kiểu mình là nữ hoàng còn các liền anh liền chị cùng phòng phải có trách nhiệm tâng bấc, xu nịnh và chăm sóc vì cô chính là bộ mặt của phòng trong những dịp tiếp khách, hội hè.
 
Những cô nàng dễ bị đồng nghiệp tẩy chay vì hoàn hảo trái mùa
 
 Cô nghĩ mình đẹp nên tự cho mình cái quyền bắt người khác cung phụng
 
Đến cả cuộc họp quan trọng với Tổng giảm đốc  Minh Trang cũng thường “cho phép” mình đến muộn vì còn dành thời gian tô son, chuốt mascara và chăm chút cho mặt hoa da phấn.
 
Thói quen chảnh chọe, vô tổ chức của Trang dần khiến mọi người cảm thấy ngán ngẩm khó chịu vì bị coi thường. Mặc dù là hotgirl, trẻ trung xinh đẹp nhất công ty nhưng cô thường phải lủi thủi một mình trong giờ ăn trưa hay những lúc đồng nghiệp tụ tập nói chuyện phiếm. Bởi thú thật, chẳng ai dám đụng vào “người đẹp”.
 
 
 
2. Tự tin thái quá hóa tự kiêu
 
Những người tài giỏi, có năng lực luôn được sếp và đồng nghiệp đánh giá cao và họ có quyền tự hào về bản thân mình. Nhưng tự hào một cách thái quá đến thành tự kiêu và coi thường người khác quả là một người xấu tính và không ai ưa nổi.
 
Chị Mai Anh – trưởng phòng kinh doanh của một công ty chuyên về xuất nhập khẩu là một người rất giỏi chuyên môn. Thế nhưng thay vì thần tượng và vị nể người phụ nữ tài năng này, hầu như mọi người trong cơ quan đều lắc đầu lảng tránh mỗi lần chị xuất hiện. Bởi đơn giản trong con mắt của chị tất cả mọi người đều tầm thường và kém cỏi.
 
Những cô nàng dễ bị đồng nghiệp tẩy chay vì hoàn hảo trái mùa
 
 Dù bạn  giỏi giang nhưng coi thường người khác thì cũng khó mà ưa cho được
 
Mỗi lần đồng nghiệp hay cấp dưới muốn chị chia sẻ một vài kinh nghiệm hoặc có gì vướng mắc cần chị giúp đỡ, chị đều tỏ ra sửng sốt theo kiểu “ôi cái này mà cũng không biết á?” hay “đơn giản thế mà cũng phải hỏi sao?”… sau đó dù có chỉ bảo thì cũng qua loa đại khái cứ như là mọi người ai cũng phải có bộ óc “siêu việt” giống chị.
 
Và mục đích chính cuối cùng của chị vẫn là khẳng định tài năng của mình bên cạnh việc “dìm hàng” người khác. Lâu dần đồng nghiệp cũng xa lánh và ngại tiếp xúc với một người giỏi mà kiêu như chị.
 
3. Khéo léo đến độ thảo mai
 
Việc khéo léo, mềm mỏng trong giao tiếp ứng xử với đồng nghiệp là điều cần thiết nhưng khéo léo quá đến độ thảo mai thì đôi khi lại khiến người khác phải “nổi da gà”. Những cô nàng thuộc tuýp người khéo léo thường chẳng tiếc lời khen tặng dành cho đồng nghiệp, thậm chí sẵn sàng đưa họ lên tận mây xanh bởi lời nói chẳng mất tiền mua mà.
 
Ở cơ quan tôi có một chị tên Linh mà mọi người thường gắn cho biệt hiệu Linh “thảo” (ý là thảo mai) bởi bất cứ ai có đồ mới hay một chút thay đổi nào chị đều hết lời khen ngợi với đủ các mỹ từ bay bổng. Người nào làm việc ở đây lâu, hiểu tính chị này rồi thì sẽ tự biết chẳng qua chỉ là lời nói đãi bôi, còn ai mới vào làm thì ít nhất cũng một vài lần bị ảo tưởng sức mạnh vì những lời khen của chị.
 
Những cô nàng dễ bị đồng nghiệp tẩy chay vì hoàn hảo trái mùa
 
 Khéo léo đến độ thảo mai thì ai ai cũng phải khiếp sợ

Đến giờ tôi vẫn còn nhớ cái “vố” đau đớn khi được chị Linh “khen”. Chẳng là hôm đó tôi diện một bộ cánh mới đi dự lễ tổng kết nhưng bản thân lại chẳng thấy tự tin vì xem ra nó có vẻ già so với tuổi của mình. Quả nhiên đến cơ quan mấy đồng nghiệp nữ đều chân thành góp ý rằng nó không hợp với tôi lắm nhưng vì đã trót diện đi rồi nên tôi chỉ dám khiêm tốn ngồi ở chỗ kín đáo để mọi người khỏi chú ý. 
 
Vậy mà khi chị Linh xuất hiện đã òa lên những lời khen nức nở rằng: “Ôi nàng mặc bộ này hợp đấy, vừa tôn dáng vừa sang trọng. Nàng may ở đâu mà đẹp thế?”. Tôi nghe những lời khen của chị mà chỉ muốn độn thổ cho nhanh, còn những đồng nghiệp khác thì nhìn nhau lắc đầu lè lưỡi vì độ khéo léo của chị lúc đó chẳng khác nào những lời giễu cợt ngọt ngào.
 
Việc khen ngợi và khích lệ người khác là những điều nên làm. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá đà trong cách thể hiện sự khéo léo bởi nó rất dễ trở thành lố bịch và khiến người khác cho rằng bạn thảo mai, xu nịnh, giả tạo. Dần dần đồng nghiệp sẽ phải xa lánh và mất lòng tin vào những lời bạn nói.
 
Hãy soi lại mình và tránh những lỗi ứng xử như trên nếu như bạn không muốn trở nên tách biết trong môi trường làm việc tập thể. Đảm bảo điều đó sẽ có lợi và nâng cao giá trị của bạn trong mắt đồng nghiệp.
 
Hải Nam
(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình