Ngày vía thần tài, mua vàng có thực sự giúp người ta gặp may mắn?

Ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch được coi là ngày vía Thần Tài. Người ta quan niệm mua vàng vào ngày vía Thần Tài sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong năm mới. Song thực chất đây có phải là nét đẹp văn hóa tâm linh hay chỉ mang tính chất vụ lợi của những kẻ cơ hội?
Người ta quan niệm mua vàng vào ngày vía Thần Tài sẽ đem lại may mắn tài lộc cho cả năm (Ảnh: cafebiz)
Người ta quan niệm mua vàng vào ngày vía Thần Tài sẽ đem lại may mắn tài lộc cho cả năm (Ảnh: cafebiz)
loading...

Theo tục lệ, cứ đến ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm, nhà nhà lại nô nức sắm sửa lễ vật cúng ngày vía Thần Tài - vị thần chủ quản về tài lộc để mong được một năm làm ăn suôn sẻ, đắc lộc đắc tài.

Ngoài ra, một số công ty kết hợp khai trương vào ngày này, để may mắn thuận lợi hơn.

Với quan niệm mua vàng ngày vía Thần Tài (10/1 âm lịch) sẽ đem lại sự may mắn, làm ăn thuận lợi, tiền bạc rủng rỉnh cho cả năm, đến ngày này nhiều người dân lại đổ xô đi mua vàng để cầu may cầu phát tài cho một năm mới bắt đầu.
Ngay từ tờ mờ sáng ngày 16/2/2016 (10 tháng Giêng âm lịch năm Bính  Thân), tại các cửa hàng vàng trên những phố lớn, người dân đã chen lấn, xếp hàng dài để mong là những người đầu tiên sở hữu vàng trong ngày vía thần tài. 
Ngày vía thần tài, mua vàng có thực sự giúp người ta gặp may mắn
5h30 sáng 17/2 (10 tháng Giêng âm lịch), hàng chục người đã xếp hàng chờ cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) mở cửa để mua nhân ngày thần tài  (Ảnh: Zing)
Ngày vía thần tài, mua vàng có thực sự giúp người ta gặp may mắn
6h30, hàng người đã kéo dài hơn, tất cả đều háo hức để mong sở hữu những chỉ vàng may mắn đầu năm
Ngày vía thần tài, mua vàng có thực sự giúp người ta gặp may mắn
Lực lượng an ninh, bảo vệ cũng được huy động tối đa để đảm bảo an ninh trật tự
Ngày vía thần tài, mua vàng có thực sự giúp người ta gặp may mắn

Bên trong, tất cả đã sẵn sàng để cho một ngày giao dịch đầy sôi động. Hai sản phẩm được bán chủ yếu cho khách trong ngày thần tài là các loại vàng miếng, vàng nhẫn 1 chỉ, 2 chỉ và cả nửa chỉ

Để tìm hiểu rõ hơn nguồn gốc, ý nghĩa của ngày vía Thần Tài khiến cho nhiều người dân kéo nhau đi mua vàng để cầu mong sẽ đem lại sự may mắn, làm ăn thuận lơi, PV đã có cuộc trao đổi với GS. Hoàng Chương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam, một nhà Văn hóa về vấn đề này.
Qua trao đổi, GS. Hoàng Chương cho rằng: "Theo truyền thống người Việt Nam từ xưa đến bây giờ có những ngày có ý nghĩa ý nghĩa văn hóa, tâm linh thì chúng ta cần phải phát huy.
Tuy nhiên, ngày vía Thần Tài không phải là ngày truyền thống của người Việt Nam, đây là ngày được một số người dân tự đặt ra mang tính chất vụ lợi. Tâm linh không phải là vì tiền mà tâm linh mang ý nghĩa nhân văn, văn hóa".
Ngày vía thần tài, mua vàng có thực sự giúp người ta gặp may mắn
GS. Hoàng Chương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam, một nhà Văn hóa (Ảnh: tintuc)
Nói về nguồn gốc có ngày vía Thần Tài GS. Hoàng Chương khẳng định: "Tại sao lại có ngày Thần Tài? Ngày vía Thần Tài là ngày gì? Nó có cũng vô nghĩa. Bản thân tôi là một nhà văn hóa nhưng tôi không ủng hộ cho cái ngày mà người ta gọi là ngày vía Thần Tài này.
Trong câu chúc tết dân gian, người ta thường chúc: "Vạn sự như ý, phát tài phát lộc" đây là một câu chúc hết sức có văn hóa, ý nghĩa. Tuy nhiên, tôi nhấn mạnh lại một lần nữa, không hề có ngày Thần Tài".
Cũng theo nhà văn hóa này: "Ngày xưa, tôi không nghe thấy cái ngày Thần tài bao giờ cả, bây giờ người ta đặt ra để mang tính chất thương mại mà thôi.
Ngày này không có ý nghĩa văn hóa, tâm linh, ý nghĩa giáo dục truyền thống thì tôi cho rằng đây là ngày vô giá trị. Ngày này được đặt ra xuất phát từ những người có tham vọng về tiền. Là một nhà văn hóa, tôi không ủng hộ ngày Thần Tài này".
Ngày vía thần tài, mua vàng có thực sự giúp người ta gặp may mắn?
"Người dân kéo nhau đi mua vàng vào ngày này là do mê tín dị đoan, có tham vọng làm giàu. Người dân đi mua vàng như thế tạo nên một làn sóng theo phong trào đám đông, có thể làm loạn, rối loạn thị trường mua bán vàng, làm đảo lộn đời sống văn hóa, kinh tế là không thể ủng hộ được.
Chúng ta cũng nên cảnh báo cho người dân biết không nên vì tham vọng giàu sang mà trở thành những người mê tín như vậy, không nên tham gia vào phong trào đó", vị GS chia sẻ.
Với thực trạng và những phân tích của GS Hoàng Chương nói trên, hy vong mỗi người dân nên có cái nhìn đúng bản chất và lựa chọn cho mình cách tiêu dùng thông minh để thực sự may mắn, rinh tài, rước lộc trong năm mới, tránh biến mình thành nạn nhân của những chiều trò vụ lợi, chộp giật.
Vậy mua vàng ngày vía Thần Tài cần chú ý những gì?

1. Theo các chuyên gia phong thủy, tùy vào mong muốn cá nhân về một năm tài lộc, làm ăn may mắn mà mỗi người dân có thể lựa chọn mua lượng vàng đúng với khả năng cho phù hợp.

- Người muốn cầu Tài nên mua 5 chỉ vàng

- Người muốn cầu Phát mua 2 chỉ

- Người muốn cầu Lộc mua 1 chỉ.

2. Mua vàng vào đúng ngày vía Thần tài, ta nên chọn những cửa hàng uy tín, có tên tuổi, bày bán sẵn nhiều mẫu mã đa dạng tiện hơn khi lựa chọn và đặc biệt cần lưu ý kỹ càng giấy mua bán cùng các giấy tờ khác phải rõ ràng.

3. Khách hàng thường có thói quen mua nhẫn tròn trơn từ 0,5-2 chỉ, mách nhỏ rằng nên chọn loại ép vỉ. Nếu mua nhẫn tròn trơn loại không ép vỉ thì khó xác định được chất lượng và tuổi vàng.

4. Với những người thích mua vàng miếng, nên đặc biệt lưu tâm cẩn thận yêu cầu cửa hàng xuất hóa đơn, ghi rõ seri miếng vàng.

5. Ngoài ngày 10 tháng Giêng đầu năm, khi mua vàng đa phần người ta cũng hay chọn ngày 10 âm lịch hàng tháng. Nên nhớ, tránh mua vàng dù là vỉ hay miếng vào các ngày mùng 9 âm lịch hàng tháng, bởi lẽ theo kiêng kỵ dân gian đây là ngày kiêng xuất tiền.

loading...
Minh Xuân
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Tâm Sự Gia Đình