Muôn chuyện ăn Tết quê chồng của chị em công sở

Mặc dù đã cưới được 6 năm và có 2 mặt con nhưng chị Mai chưa một lần phải tự tay làm thịt gà vì thường mua gà làm sẵn ngoài chợ. Năm nay chị được mẹ chồng giao cho “xử” 3 con gà để ăn Tết khiến chị khóc dở mếu dở.
Muôn chuyện ăn Tết quê chồng của chị em công sở
Muôn chuyện ăn Tết quê chồng của chị em công sở

Muôn chuyện ăn Tết quê chồng của chị em công sở

Trong những câu chuyện đón Tết quê chồng, không ít tình huống cười ra nước mắt (Ảnh: infornet)

 
Những ngày này, đến cơ quan ngoài chuyện lương thưởng cuối năm, nhiều chị em công sở còn rôm rả với những câu chuyện sắm Tết ra sao và ăn Tết thế nào? Trong những câu chuyện bất tận của các bà tám công sở, không ít chị em đã hào hứng kể chuyện đón Tết ở quê chồng mà chỉ nghe thôi cũng đủ hình dung để cười ra nước mắt.
 
1. Nỗi ám ảnh mang tên "cắt tiết gà"
 
Đến giờ khi nhắc đến chuyện về quê chồng ăn Tết, chị Mai – kế toán công ty xuất nhập khẩu vẫn không khỏi rùng rợn và ám ảnh với vụ cắt tiết gà năm ngoái. Tuy cũng xuất thân từ nông thôn nhưng từ bé chị đã được bố mẹ ưu tiên chẳng phải làm gì ngoài việc ăn và học. Khi lập gia đình, ở riêng trên Hà Nội, chuyện bếp núc với chị cũng chẳng thành vấn đề vì cái gì cũng sẵn ngoài chợ. Mặc dù đã cưới được 6 năm và có 2 mặt con nhưng chị chưa một lần phải tự tay làm thịt gà vì thường mua gà làm sẵn ngoài chợ. 
 
Mọi năm về quê ăn Tết, con còn nhỏ nên chị chỉ ôm con và dọn mấy việc vặt. Năm ngoái 2 con đã lớn, chị không còn cớ để trông con nữa, vì thế mẹ chồng giao cho nhiệm vụ “xử” 3 con gà để ăn dần mấy ngày Tết. 
 
Mới nghe qua mặt chị đã cắt không còn giọt máu nhưng chẳng lẽ lại từ chối thì thật vô duyên. Vậy là chị đành luống cuống thao tác dưới sự yểm trợ của ông xã. Chẳng ngờ khi ông xã vừa lia 1 đường dao vào cổ gà thì chị đã hốt hoảng buông tay bỏ chạy, ông xã cũng giật mình bỏ tay theo. Lúc này gà thì tháo chạy lao cả xuống ao còn chị Mai thì cuống cuồng chạy ra ngoài ngõ. Hôm đó cả nhà được một phen náo loạn mà giờ nghĩ lại chị vẫn còn thấy ngượng.
 
Muôn chuyện ăn Tết quê chồng của chị em công sở
 
Đến giờ nghĩ lại chị Mai vẫn còn thấy ngượng vì vụ cắt tiết gà ở nhà chồng dịp Tết năm ngoái (Ảnh: baidu)
 
2. "Cháy túi" vì mừng tuổi nhiều
 
Không giống chị Mai, Hương Thùy lại có nỗi ám ảnh mang tên “mừng tuổi”. Chẳng là cô nàng mới cưới chồng được hơn 1 năm, năm ngoái là cái Tết đầu tiên ở nhà chồng nên theo phong tục ở quê sẽ có màn dâu mới nhận họ. Mặc dù đã chuẩn bị rất kỹ mọi thứ từ quà cáp biếu xén anh em họ hàng cho đến tiền biếu bố mẹ chồng và tiền mừng tuổi,  nhưng Thùy vẫn bị rơi vào tình trạng “cháy túi đầu năm”.
 
Thùy chia sẻ: “Em không thể hình dung nổi anh em họ hàng và trẻ con ở quê lại nhiều đến thế, cứ từng đoàn một vào chúc Tết rồi hỏi han cô dâu trên thành phố mới về. Lúc đầu mình còn bẽn lẽn rút phong bao lì xì chuẩn bị sẵn để mừng tuổi. Về sau trẻ đến đông quá, phong bao lì xì cũng hết thì rút đại tiền mừng tuổi trực tiếp. Rồi mẹ chồng em còn gợi ý nên mừng tuổi các cụ cao niên trong họ, mà các cụ thì phải mừng ít nhất là 200 nghìn chứ”. 
 
Thế là đến tối mùng 3 cả 2 vợ chồng Thùy hoảng hồn vì đã trong tình trạng cháy túi, nguy cơ không còn tiền lên Hà Nội là rất cao. Lúc này không còn cách nào khác Thùy đành gọi điện cầu cứu mẹ đẻ chuyển tiền vào tài khoản để lấy tiền tiêu Tết mặc dù biết việc đó là không hay chút nào.
 
Cô nàng rút kinh nghiệm: “Năm nay phải lựa chọn đối tượng, chỉ mừng tuổi anh em ruột thịt và con chú bác thôi chứ không thể chi tít mù như thế được, mình kiếm đồng tiền cũng vất vả chứ có phải hàng đại gia đâu”.
 
3. Sợ về quê chồng vì mấy ngày Tết chỉ từ nhà xuống đến bếp
 
Muôn chuyện ăn Tết quê chồng của chị em công sở
 
Có những chị em sợ Tết quê chồng vì cảnh bếp núc, cỗ bàn liên miên
 
Chị Thúy là gái Hà Nội nhưng lại lấy chồng Quảng Ninh đến nay đã được 5 năm. Năm nào chị cũng mong kiếm được lý do để trốn về quê chồng ăn Tết nhưng chưa năm nào “thoát” vì chồng chị là con một, lại rất gia trưởng. 
 
Chị kể: “Mấy ngày Tết mình chỉ xoay quanh từ trên nhà xuống dưới bếp, hết làm cỗ rồi lại dọn cỗ. Khách khứa thì cứ đoàn nọ nối tiếp đoàn kia, rượu bia cỗ bàn liên miên. Dù mệt cũng chẳng được nghỉ. Đã thế ông xã còn nhậu nhẹt tít mù mà mình không được phép nhắc nhở nữa chứ”
 
Chị Thúy bảo năm nào về quê ăn Tết lên chị cũng bị sút cân và ốm mất 1 tuần. Nhưng phận làm dâu, nhà chồng lại là trưởng họ nên dù không muốn chị cũng không thể từ chối trách nhiệm được.
 
Hôm trước mình vừa lượn lờ vào diễn đàn xem chủ đề Tết và chuyện ăn Tết quê chồng, ông xã mình liếc thấy đã e hèm bảo: “Định nghĩ kế trốn hả? Không thoát được đâu!”,  nghe xong vừa bực mình vừa buồn cười. Nhưng ngẫm lại cả năm mới có mấy ngày làm dâu, thôi cố vậy!”, chị Thúy tự an ủi mình.
 
4. Hủy kế hoạch ăn Tết nhà ngoại vì thích Tết quê chồng
 
Nếu như Hương Thùy, chị Mai và chị Thúy vẫn còn lắc đầu, rùng mình với chuyện ăn Tết quê chồng thì Huyền Trang – nhân viên văn phòng một công ty xây dựng lại đang rất háo hức mong đến ngày nghỉ Tết để được về quê chồng. 
 
Muôn chuyện ăn Tết quê chồng của chị em công sở
 
 … nhưng cũng có những nàng dâu chỉ mong đến Tết để được về quê chồng gói bánh chưng
 
Cô kể: “Nghĩ đến khoảng thời gian đón Tết quê chồng năm ngoái em vẫn thấy bồi hồi và háo hức. Nào là lăng xăng rửa lá gói bánh chưng, phụ mẹ chồng bó giò. Rồi buổi tối cả nhà quây quần quanh bếp than để canh nồi bánh chưng, kể chuyện anh em làng xóm. Mọi người cứ ríu rít sang nhà nhau hỏi thăm gói bánh chưa? Bó giò thế nào? Mấy giờ được vớt bánh?...  nghe sao mà đầm ấm yên vui. Chứ như những năm trước ở trên thành phố, chỉ lượn lờ siêu thị sắm đồ với dạo phố rồi về nhà ngủ, cứ thấy nhàn nhạt thế nào ý”.
 
Cũng chỉ vì cái tội thích đón Tết quê chồng mà Huyền Trang bị mẹ đẻ giận và nói “biết thế chẳng cho con gái lấy chồng ở quê”. Trang kể, cô là con một nên lúc đầu nhận lời lấy Dũng cô đã thỏa thuận mỗi năm sẽ đón Tết một nơi. Năm ngoái ăn Tết nhà nội thì năm nay sẽ ở lại đón Tết với nhà ngoại. Nhưng về ăn Tết quê chồng 1 năm cô đã mê tít nên bảo năm nay lại về tiếp. 
 
Biết bố mẹ buồn nên em động viên ông bà đi du lịch, mùng 4 vợ chồng em lên ăn Tết với bố mẹ sau chứ ở quê vui nhất là mấy ngày Tết mà”, cô nàng hào hứng chia sẻ.
 
Tường Minh
(Theo Màn Ảnh Sân Khấu) 
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình