Làm tốt những việc dưới đây, đảm bảo bạn sẽ “rủng rỉnh” tiền bạc trong năm mới

Tài chính cá nhân luôn là vấn đề quan tâm của hầu hết những người đã đi làm. Để năm 2016 thành công hơn và tiền bạc dồi dào hơn...bạn hãy bỏ túi những lời khuyên về tiền bạc và mẹo tiết kiệm dưới đây.
Làm tốt những việc dưới đây, đảm bảo bạn sẽ “rủng rỉnh” tiền bạc trong năm mới
Làm tốt những việc dưới đây, đảm bảo bạn sẽ “rủng rỉnh” tiền bạc trong năm mới
loading...

Làm tốt những việc dưới đây, đảm bảo bạn sẽ “rủng rỉnh” tiền bạc trong năm mới

 1. Lời khuyên về tiền bạc

- Cố gắng thanh toán các khoản nợ: Với việc FED dự định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25% năm 2016, đây hứa hẹn sẽ là một năm giảm các khoản vay tiêu dùng, nhiều mức lãi suất thẻ tín dụng sẽ tăng lên. Vì thế, để quản lý tài chính cá nhân tốt hơn bạn nên hạn chế thanh toán bằng thẻ tín dụng. Nếu bạn đang có nhiều khoản nợ phải thanh toán, bạn nên ưu tiên trả các khoản nợ có lãi suất cao trước, rồi đến các khoản lãi suất thấp hơn.
 
- Tạo quỹ dự phòng khẩn cấp: Đề việc tiết kiệm đạt hiệu quả, bạn cũng nên tạo một quỹ dự phòng khẩn cấp để chi trả trong những trường hợp như khi không may thất nghiệp, đau ốm hay cần sửa chữa nhà cửa, sắm sửa đồ dùng. Tùy vào hoàn cảnh thực tế mà đề ra cho mình quỹ dự phòng khẩn cấp. Nếu bạn còn độc thân hoặc làm một công việc có mức độ rủi ro cao, bạn nên dành ra 5- 6 tháng chi phí sinh hoạt cho quỹ này. Còn nếu bạn đang ở trong một gia đình mà các thành viên đều có thu nhập ổn định, quỹ này có thể chỉ cần 3 hoặc 4 tháng chi phí sinh hoạt.
 
- Tăng tiết kiệm cho thời gian về hưu: Hầu hết các chuyên gia đều khuyên rằng mỗi người nên dành ra khoảng 10% thu nhập cho quỹ hưu trí. Tuy nhiên, nếu không thể dành cho quỹ này khoản tiền đó, bạn cũng đừng lo lắng vì bạn không cần thiết phải tiết kiệm toàn bộ cùng một lúc. Kimberly Foss - nhà sáng lập Empyrion Wealth Management cho rằng: "Cứ 3 tháng một lần, hãy tăng thêm khoản tiết kiệm hưu trí của bạn lên từ 1 đến 2%". 
 
- Đánh giá lại chiến lược đầu tư: Bắt đầu năm mới bằng việc kiểm đếm tài sản đầu tư và đảm bảo chúng đang theo đúng định hướng của mình là điều rất nên làm. Hãy chắc chắn bạn nắm rõ mình đang đầu tư vào cái gì và xem xét lại ít nhất một lần mỗi năm để đảm bảo mình không lạc hậu. 
 
Làm tốt những việc dưới đây, đảm bảo bạn sẽ “rủng rỉnh” tiền bạc trong năm mới
 
Chú ý tới các khoản vay và chiến lược đầu tư là một trong những lời khuyên hữu ích cho kế hoạch tài chính của bạn trong năm mới
 
- Xem lại phạm vi bảo hiểm nhân thọ: Nếu như năm 2015 vừa qua là khoảng thời gian mà cuộc sống của bạn có những biến động lớn như việc bạn quyết định kết hôn, ly hôn hoặc sinh con thì đây chính là khoảng thời gian lý tưởng để bạn nghĩ đến việc mua bảo hiểm. Khoản tiền dành cho bảo hiểm nhân thọ cần phải tăng lên khi có thêm người phụ thuộc vào đồng lương của bạn. Cùng với đó, bạn cũng cần xem xét những người thụ hưởng trong hợp đồng và kế hoạch hưu trí của mình. Những điều này gần như sẽ thay đổi theo tình trạng hôn nhân của bạn.
 
2. Mẹo tiết kiệm tiền bạc
 
- Chú trọng đến những chi phí nhỏ: Chúng ta có xu hướng chi tiêu thoải mái khi chỉ phải bỏ ra một món tiền nhỏ. Nhưng hãy nhớ, những khoản chi nho nhỏ này có thể tích thành một món lớn.
 
- Tập trung vào tương lai: Chúng ta dễ dàng bỏ tiền để mua một thứ gì đó chúng ta thích. Nhưng nếu cứ chạy theo sở thích như thế, đến cuối cùng, bạn sẽ tiêu hết tiền dù bạn có kiếm được nhiều tiền ở mức nào. Hãy chuyển tâm điểm của bạn vào tương lai thay vì thỏa mãn nhu cầu trong hiện tại.
 
- Từ bỏ thói quen ưa bề nổi: Mặc dù tất cả chúng ta đều muốn được đồng nghiệp và bạn bè đánh giá cao về những món đồ chúng ta sở hữu, nhưng cần phải lập ra một giới hạn. Bạn nên mua những gì bạn cần, chứ không nên mua những thứ chỉ để gây ấn tượng với người khác.
 
Làm tốt những việc dưới đây, đảm bảo bạn sẽ “rủng rỉnh” tiền bạc trong năm mới

Hãy nắm vững lý thuyết "tích tiểu thành đại" trong việc tiết kiệm tiền bạc
 
- Phân định rõ ràng các khoản thu chi: Trong cuộc sống, bạn phải chi trả nhiều khoản đến mức bạn không tiết kiệm được đồng nào nếu bạn không lập ngân sách và kế hoạch chi tiêu - khoản thu và khoản chi. Người giàu biết rõ tiền của họ đến từ đâu và tiền sẽ được chi vào đâu, bạn hãy học cách quản lý đó từ họ.
 
- Làm việc chăm chỉ: Khác với nhận thức phổ biến rằng người giàu toàn niềm vui và tận hưởng cuộc sống, thực tế cho thấy họ làm việc chăm chỉ hơn người bình thường, ít nhất ở độ tuổi cho họ hiệu suất làm việc cao nhất.
 
- Nghĩ đến tiết kiệm trước khi chi tiêu: Mọi người thông thường sẽ tiết kiệm sau khi đã bỏ ra các khoản chi phí cần thiết. Tuy nhiên, những người thành công và giàu có lại làm ngược lại. Dựa vào thu nhập của mình, họ sẽ dành riêng một tỷ lệ nhất định cho tiết kiệm, một tỷ lệ nhất định cho các khoản đầu tư sinh lãi, và sẽ chỉ chi tiêu với số tiền còn lại.
 
- Tận dụng tối đa hàng giảm giá: Thay vì khi cần đến thứ gì mới đi mua riêng lẻ ngoài cửa hàng sẽ tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Bạn hãy có kế hoạch mua sắm cụ thể cho gia đình và tận dụng những đợt giảm giá, khuyến mại, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá đấy.

Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình