Làm mẹ rồi có nên nghỉ ở nhà chăm con hay bằng mọi giá phải đi làm?

Đây có lẽ là câu hỏi nhức nhối của hầu hết những người phụ nữ đã, đang và sắp làm mẹ…
Làm mẹ rồi có nên nghỉ ở nhà chăm con hay bằng mọi giá phải đi làm?
Làm mẹ rồi có nên nghỉ ở nhà chăm con hay bằng mọi giá phải đi làm?
loading...

 Làm mẹ rồi có nên nghỉ ở nhà chăm con hay bằng mọi giá phải đi làm?

Sau khi nghỉ sinh, phải xa thiên thần bé nhỏ để đi làm là một sự đấu tranh rất lớn của những người làm mẹ

Khi được hỏi ý kiến về việc sau khi nghỉ thai sản phụ nữ có nên ở nhà chăm con hay bằng mọi giá phải đi làm, những người được hỏi đã nhiệt tình bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề này. Bỏ qua lý do về gánh nặng kinh tế, mỗi người đã đưa ra một ý kiến riêng, nhưng đa số đều cho rằng sau sinh phụ nữ nên đi làm. 
 
Nghỉ ở nhà chăm con: Lạc hậu so với xã hội
 
Chị Vũ Hồng Diệp (Nhân viên hành chính – Hà Nội) thẳng thắn cho rằng sau khi nghỉ thai sản phụ nữ nhất định phải đi làm lại, bởi nghỉ ở nhà chăm con sẽ khiến phụ nữ lạc hậu so với xã hội.
 
Hoàn cảnh của chị Diệp khá đặc biệt: Một chốn bốn quê. Vì chị công tác trên Hà Nội nên hết thời gian thai sản chị gửi con cho ông bà ngoại ở Hải Dương chăm sóc, còn chồng chị làm ở tận Quảng Ninh. Mặc dù nhà neo người và bản thân thì sinh đôi, nhưng chị vẫn quyết định đi làm. Việc quyết định đi làm cũng khiến chị Diệp băn khoăn nhiều lắm, con nhỏ chỉ sợ “chúng nhớ mình” sau mỗi lần chị về thăm con.
 
Nhìn những giọt nước mắt của con mỗi khi tạm biệt mẹ đi làm khiến chị cảm thấy đau nhói, chị cảm nhận được nỗi nhớ, sự mong mỏi của hai đứa con thơ. Nhiều lúc chị cũng muốn nghỉ ở nhà để chăm sóc con cái, nhưng chị cho rằng bà mẹ sau sinh rất dễ bị trầm cảm khi bị “tách biệt” với xã hội bên ngoài. Bởi vậy nên chị phải cố gắng đi làm để cân bằng lại cảm xúc cũng như cuộc sống. 
 
Làm mẹ rồi có nên nghỉ ở nhà chăm con hay bằng mọi giá phải đi làm?
 
Mặc dù phải ở xa và rất nhớ con nhưng chị Diệp vẫn cố gắng thu xếp đi làm để không bị tụt hậu so với xã hội  (Ảnh: NV cung cấp)
 
Chị Diệp chia sẻ: “Khoảng thời gian ở nhà nghỉ thai sản mình cảm thấy như bị tách ra khỏi xã hội, hỏi cái gì cũng không biết, vấn đề gì cũng không hay, kể cả sự linh hoạt cũng mất dần đi. Rồi tự nhiên mình cảm thấy giữa hai vợ chồng như “có sự chênh lệch”. Bởi ngoài những câu chuyện nói về con mà ngày nào cũng kể, mình không có thêm bất cứ vấn đề nào khác ngoài xã hội để nói với chồng”. 
 
Khi đi làm, hòa nhập lại với công việc chị cảm thấy có một sự “hụt hẫng” không hề nhẹ, phải mất một khoảng thời gian nhất định chị mới bắt kịp lại được với công việc và nhịp sống của xã hội.
 
 
“Bằng mọi giá phải đi làm nếu không muốn bị mang tiếng ăn bám”
 
Với chị Bùi Thu Hà (làm kế toán tại Điện Biên) thì khác. Chị cho rằng sau khi nghỉ thai sản, người mẹ nhất định phải đi làm bởi vì phụ nữ ở nhà sẽ rất khổ. Ngoài việc hàng ngày phải chăm sóc con ra còn phải làm tất cả việc nhà, không những thế họ vẫn bị mang tiếng là “ăn bám”.
 
Chị Hà tâm sự, nếu ở nhà chỉ có chăm sóc con thôi thì đã sung sướng, đằng này ngoài phần chăm con, còn cáng đáng tất cả việc vặt trong nhà, từ chuyện chợ búa, cơm nước, dọn dẹp cho đến đối nội đối ngoại. “Chẳng may hôm nào trái gió trở trời con ốm thế nào cũng bị chồng mắng chỉ ở nhà ăn với bế con mà để con ốm!”- chị ấm ức cho biết. 
 
Nhiều lúc chị thấy rất tủi nhục, vì đã khổ, đã mệt, đã hy sinh cho con rồi còn bị mang tiếng là “ăn bám”. Chưa kể những lúc ốm đau cũng không hề được nghỉ ngơi bởi “ở nhà thì lúc nào chẳng là nghỉ”.
 
Làm mẹ rồi có nên nghỉ ở nhà chăm con hay bằng mọi giá phải đi làm?
 
 Ở nhà chăm con, vất vả đủ bề nhưng vẫn bị mang tiếng là “ăn bám”
 
Phụ nữ sau sinh nhất định phải đi làm, đi làm để tự chủ tài chính, cũng chính là để chăm con. Thử tưởng tượng, nếu không đi làm thì khi muốn mua cho con một món đồ gì đó cũng không thể, bạn sẽ cảm nhận rõ được sự bất lực và khi ấy từ “khổ” sẽ đeo vào cổ bạn mỗi khi bạn muốn chồng đưa tiền”- chị Hà kiên quyết bày tỏ quan điểm.
 
Cần đi làm để “xoa dịu tâm hồn mong manh của người mẹ!”
 
Chị Nguyễn Phúc (là giáo viên ở Quảng Nam) với sự trong veo của một người thầy, chị nhẹ nhàng chia sẻ, sau sinh mẹ nhất định phải đi làm vì lúc này tâm hồn của người mẹ trở nên mỏng manh, yếu đuối lắm, rất cần môi trường xung quanh và các mối quan hệ xã hội xoa dịu dần. 
 
Mặc dù chồng chị làm công an, thường xuyên vắng nhà, nhưng chị cho rằng phụ nữ nghỉ việc ở nhà chăm sóc con sau thời gian nghỉ thai sản là không nên. Người phụ nữ sau khi sinh được ví như “con cua lột”, nghĩa là từ tâm hồn đến thể trạng đều trở nên yếu ớt, lúc này không thể ở mãi trong một bầu không khí dễ dẫn đến stress, cần phải có môi trường, có sự hòa nhập để có thể chăm sóc con được trọn vẹn hơn. 
 
Làm mẹ rồi có nên nghỉ ở nhà chăm con hay bằng mọi giá phải đi làm?
 
Chị Phúc cho rằng đi làm cũng là cách cân bằng cảm xúc để có thể chăm sóc và nuôi dạy con tốt hơn (Ảnh: NV cung cấp)
 
Theo chị, việc mẹ đi làm là rất quan trọng, bởi nó sẽ giúp cho tâm trạng người mẹ vui vẻ, thoải mái và khi đó việc chăm sóc con cũng trở nên nhẹ nhàng hơn. Suốt ngày ở nhà với con sẽ khiến người mẹ cảm thấy bị tù túng, trở nên cáu gắt qua đó ảnh hưởng lớn đến việc chăm sóc con nhỏ và gia đình. 
 
Ở nhà chăm con vì không ai chăm con tốt bằng mẹ 
 
Tuy nhiên, theo chị Nguyễn Thu Hương (nhân viên bán hàng – Thái Bình) chia sẻ thì lại khác, với chị nếu có thể, chị muốn nghỉ ở nhà chăm con đến khi con đi học mới đi làm, vì không có ai chăm sóc con được tốt như mẹ.
 
Hiện nay, có rất nhiều vụ bạo hành của người trông trẻ xảy ra khiến chị Hương lo lắng và cho rằng không yên tâm giao con cho người khác. Hiện chị đang trong thời gian nghỉ thai sản, nhưng chị có ý định sẽ nghỉ luôn ở nhà trông con và chăm sóc gia đình. 
 
“Mẹ là người hiểu con nhất, từ khi mang thai đến khi sinh con và chăm sóc, từng thói quen của con, từng hơi thở của con chỉ có mẹ là người nắm rõ nhất. Con nhỏ được mẹ chăm sóc, lớn lên trong vòng tay của mẹ sẽ được an toàn và mạnh khỏe. Mình cũng sẽ không phải lo lắng cho con khi xa con đi làm. Cũng chỉ có mẹ mới hy sinh tất cả cho con mà không một ai có thể làm được. Nên dù có phải đánh đổi công việc, mình cũng luôn sẵn sàng ở nhà chăm con”, chị Hương cho biết.
 
Dù lựa chọn của những người làm mẹ có khác nhau, nhưng dường như ở họ vẫn có một điểm chung là luôn nghĩ cho con, cho hạnh phúc gia đình. Để có một quyết định phù hợp với hoàn cảnh của bản thân, hẳn những người phụ nữ ấy phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều. Bởi ở họ không chỉ có vai trò của người làm vợ, làm mẹ mà hơn hết họ đều muốn khẳng định mình ở ngoài xã hội, vẫn muốn tự đứng vững trên đôi chân của mình và tự chủ trong cuộc sống.
 
Ngọc Anh
(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình