Khi nhân viên bị sếp mắng không kịp vuốt mặt

Có những vị sếp chẳng phải vì lý do áp lực hay lỗi lầm nghiêm trọng của nhân viên nhưng vẫn sẵn sàng mắng cấp dưới xối xả khiến họ cảm thấy vô cùng ức chế và bị coi thường.
Khi nhân viên bị sếp mắng không kịp vuốt mặt
Khi nhân viên bị sếp mắng không kịp vuốt mặt
loading...

 Khi nhân viên bị sếp mắng không kịp vuốt mặt

 Có những người quản lý lạm quyền chỉ thích mắng xối xả nhân viên mặc dù lý do chẳng có gì (Ảnh: Job360)

Bị “ăn mắng” trong công việc là chuyện hết sức bình thường của bất kỳ một môi trường công sở nào, thường do lỗi lầm nghiêm trọng của nhân viên gây ra, hoặc do người quản lý gặp phải áp lực. Tuy nhiên có những vị quản lý chẳng phải vì lý do trên mà vẫn sẵn sàng mắng nhân viên xối xả khiến họ cảm thấy vô cùng ức chế và bị coi thường. Những nhân viên ấy, vì một lý do nào đó vẫn âm thầm chịu đựng, nhưng vô hình trung chất lượng công việc đã bị giảm sút trầm trọng và giá trị của sếp trong mắt họ cũng không còn như trước.
 
Cố nhịn nhục vì miếng cơm manh áo
 
Hoàng Linh (27 tuổi) làm thiết kế cho một công ty xây dựng. Công bằng mà nói thì anh chàng cũng thuộc diện có năng lực và thường được giao việc nhiều hơn, thu nhập cũng khá. Đây sẽ là môi trường làm việc lý tưởng để anh phấn đấu nếu như sếp quản lý trực tiếp anh không phải là người đàn bà độc đoán và thích chửi vỗ mặt nhân viên.
 
Anh Linh chia sẻ, nhiều khi trước anh em đồng nghiệp ở công ty, chị sếp cũng vứt vào mặt anh một đống giấy tờ mà rằng: “Cậu chỉ biết làm ăn như vậy thôi à, không có năng lực thì đừng có cố, giao việc cho người khác làm”. Những lúc như thế anh vừa xấu hổ vừa ức chế bởi việc gì cũng giao cho anh, đến lúc anh không thể hoàn thành nổi chu toàn các công việc thì lại bắt đầu khó chịu, nói anh là không có trình độ. 
 
Độc đoán hơn, có những lần sếp bà còn “tương” hẳn cho anh một câu rằng: “Cậu làm việc dưới quyền tôi thì phải làm theo chỉ thị của tôi, đừng có cá tính, đừng có mạnh mẽ, cũng đừng thể hiện mình là người tài giỏi trước mặt tôi nhé. Ở đây, chẳng ai giỏi hơn tôi được đâu, các cậu còn non và xanh lắm”. Vậy là bao nhiêu ý tưởng sáng tạo trong anh cũng theo đó mà tan biến hết.
 
Khi nhân viên bị sếp mắng không kịp vuốt mặt
Mỗi lần bị sếp vô cớ mắng, anh luôn cảm thấy ức chế và mất động lực làm việc (Ảnh: PNO)
 
Nhiều lúc anh Linh muốn bỏ việc bởi thực tình không thể chịu nổi tính khí của bà sếp đồng bóng và độc đoán này nhưng nghĩ cũng khó tìm được nơi nào khác có mức lương hậu hĩnh hơn nên đành nhẫn nhục chịu đựng những trận mắng xối xả.
 
 Chịu nhịn sếp bé vì sếp lớn quá tốt
 
Cùng cảnh hay bị sếp mắng như Hoàng Linh, chị Hà – nhân viên kinh doanh của một hãng dược phẩm cũng không ít lần phải chạy ra ngoài khóc vì ấm ức. Chị cho biết, quản lý trực tiếp của chị tuy nhiều tuổi rồi nhưng lại vô cùng xấu tính và hay nổi nóng. Có những việc chẳng đâu vào đâu, chỉ là yếu tố khách quan đưa lại nhưng sếp vẫn sẵn sàng nổi điên, to tiếng với bất kể ai dù họ có liên quan hay không.
 
Nếu sếp là người tài giỏi và hoàn hảo thì không nói làm gì, đằng này cũng không ít lần sếp mắc sai sót nhưng đều được cấp dưới lặng lẽ sửa sai và khắc phục hậu quả. Vậy mà thói quen mắng té tát cấp dưới xem ra cũng không hề cải thiện.
 
Nhiều khi mấy anh chị em trong nhóm bàn nhau “chơi khăm” lại sếp, tố tội sếp bé lên sếp lớn nhưng nghĩ lại làm thế thì tiểu nhân quá. Hơn nữa sếp lớn là người rất biết phải trái đúng sai, chế độ đãi ngộ của công ty cũng tốt nên họ đành bảo nhau cố nhịn sếp dưới để được lòng sếp trên và giữ công việcn định. 
 
Khi nhân viên bị sếp mắng không kịp vuốt mặt
Nhiều khi biết là vô lý nhưng Hà cũng cố nhịn để giữ lấy công việc lương tốt (Ảnh: ĐSPL)
 
Thấy "nhờn" vì việc chửi là thói quen của sếp
 
Vốn cao ráo, đẹp trai và năng lực tốt, chẳng biết có phải thích thể hiện lên mặt với nhân viên hay không mà Hoàng – Giám đốc kinh doanh công ty X. thường xuyên mắng nhân viên lút mày lút mặt. Sai nhiều chửi đã đành, sai ít cũng chửi, thậm chí mới thấy ló ra cái ý tưởng hơi sai là đã bị Hoàng chửi cho không ra gì. Điển hình là Thành, vào công ty bao nhiêu năm, là kế toán kỳ cựu nhưng Thành cũng chẳng được sếp nể nang gì. Nhiều lúc ức chế, Thành có bật lại còn bị sếp “bồi” thêm trận nữa vì cái tội “Đã ngu lại còn hay cãi”.
 
Cả công ty hình như chẳng còn ai là chưa từng nếm mùi "chửi" của sếp. Chửi dường như trở thành thói quen, thành "đam mê" của sếp đến nỗi nhân viên vẫn đùa với nhau rằng: "Ngày nào không chửi ai, chắc sếp phát điên ngày đó". Chính vì thế những lần sếp nổi đóa họ thường bảo nhau lờ đi, việc ai người đó cứ làm còn sếp chửi miệng gần tai, sếp nghe nhiều.
 
Văn hóa chửi chưa bao giờ được khuyến khích chốn công sở cho dù môi trường làm việc có căng thẳng áp lực đến đâu. Đặc biệt khi làm việc với một cấp trên thích mắng chửi vô cớ,  nhân viên sẽ cảm thấy vô cùng căng thẳng và ức chế. Ở vị trí cấp dưới, thông thường họ sẽ nín nhịn nhưng điều đó không có nghĩa là mọi chuyện đều bình thường. 
 
Trong những trường hợp này, thường hiệu suất công việc sẽ bị giảm sút, mối quan hệ đồng nghiệp trở nên xấu đi. Và đây tất nhiên là điều không một nhà quản lý doanh nghiệp nào mong muốn cả.
 
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình