Hãy từ bỏ ngay những thói quen dưới đây nếu bạn không muốn bị đuổi việc

Bạn có thể nằm trong tầm ngắm của sếp và bị sa thải bất cứ lúc nào nếu không tự mình biết điều chỉnh những thói quen xấu dưới đây.
Hãy từ bỏ ngay những thói quen dưới đây nếu bạn không muốn bị đuổi việc
Hãy từ bỏ ngay những thói quen dưới đây nếu bạn không muốn bị đuổi việc
loading...

 Hãy từ bỏ ngay những thói quen dưới đây nếu bạn không muốn bị đuổi việc

 Bạn sẽ rất dễ bị đuổi việc nếu không từ bỏ nhanh những thói quen xấu tại nơi làm việc

 
1. La cà vào những trò online trong giờ làm việc
 
Nếu bạn chat skype hay gmail suốt ngày, la cà sắm sửa online , hoặc lướt Facebook mải miết trong giờ làm việc thì điều này có thể đánh đổi bằng chính công việc bạn đang có đấy. Dù rất nhiều người tỏ ra bất mãn với việc bị theo dõi trong giờ làm việc, nhưng bạn cần biết rằng công ty bạn có quyền làm vậy, họ được quyền theo dõi máy tính và thậm chí là kiểm tra hộp mail của bạn. 
 
Đừng sử dụng máy tính công ty để làm bất cứ thứ gì mà bạn không muốn sếp mình biết, như tìm việc, mua sắm online, phàn nàn về công việc, lướt mạng xã hội hay bất cứ thứ gì.
 
2. Nghe điện thoại liên tục 
 
Khi là một người quản lý, sẽ không ai mong muốn nhìn thấy nhân viên của mình lúc nào tay cũng khư khư chiếc điện thoại và mải miết với các cuộc gọi. Đơn giản vì hành động này thể hiện việc bạn không hề tập trung vào công việc và đang sử dụng thời gian "công" để làm việc "tư". Và điều này đương nhiên cũng kéo theo việc giảm sút hiệu quả của công việc, trừ khi công việc đó bắt buộc phải làm việc trên điện thoại.
 
Cách tốt nhất bạn nên để điện thoại di động ở chế độ im lặng trong suốt thời gian làm việc ở văn phòng, và chỉ nên kiểm tra nó trong thời gian mà bạn được nghỉ ngơi. Với những công việc cần phải liên lạc thường xuyên bằng điện thoại, lời khuyên dành cho bạn là nên dùng những điện thoại chỉ có 3 chức năng: nghe, gọi và nhắn tin.
 
3. Tự mãn về bản thân
 
Nếu bạn đang có một công việc tốt, có thể bạn tự hào về những gì mà mình đang có. Tuy nhiên "một ngọn núi cao luôn có một ngọn núi khác cao hơn" là điều bạn cần phải khắc cốt ghi tâm, bởi nếu không, bạn sẽ tự đánh mất danh dự của bản thân và có thể mất luôn cả công việc hiện tại của bạn.
 
Lý do đó là không một ông chủ nào muốn nhân viên của mình tỏ ra tự mãn và thích "lên mặt" đối với những người thấp kém hơn mình, bởi đơn giản những người tự kiêu sẽ không bao giờ có thể tiến độ và xuất sắc hơn được.
 
Vì vậy khi tiếp xúc với những người giỏi hơn, hãy tỏ ra bạn là người rất ham học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, và câu chuyện về sự thành công của họ đang thu hút bạn.
 
Hãy từ bỏ ngay những thói quen dưới đây nếu bạn không muốn bị đuổi việc
 
Tự kiêu và coi thường người khác là tính xấu mà bất cứ ông chủ nào đều không thích
 
Còn đối với những người phải bươn chải mưu sinh để kiếm sống qua ngày hay phải làm những công việc ba cọc ba đồng do trình độ thấp, bạn vẫn nên thể hiện sự tôn trọng và những sự chia sẻ chân thành với những gì mà họ đang làm. Biết đâu bạn lại có được thêm rất nhiều những bài học quý giá về cuộc sống mà bạn chưa hề biết.
 
4. Uống rượu bia trong giờ làm
 
Một bộ phận không nhỏ dân công sở thường có thói quen tranh thủ làm vài ba "chén chú chén anh" trong những bữa ăn trưa. Tuy nhiên việc uống nhiều đến mức khi họ quay trở lại bàn làm việc mà mùi rượu đi trước, người đi sau sẽ khiến không chỉ sếp mà cả đồng nghiệp xung quanh cũng thấy khó chịu vì bạn.
 
Dù bạn không say, nhưng chắc chắn sẽ bị nghĩ rằng bạn quá mải vui mà không nghĩ tới công việc, bởi rượu thì thường hay bị gắn liền với "say xỉn", mà "say xỉn" sẽ đồng nghĩa tới việc giảm đi mức độ hiệu quả của công việc.
 
Mặt khác, nếu bạn là một cánh tay đắc lực của sếp trong các cuộc "nghị sự" bên bàn nhậu, bạn cũng không nên dựa vào cớ là "đỡ" cho sếp để uống bạt mạng, để ngày hôm sau bạn đến cơ quan trong trạng thái đầu óc choáng váng, cơ thể nhức mỏi và hoàn toàn không còn muốn nghĩ tới chuyện làm việc nữa.
 
5. Không chịu nhận lỗi
 
Ai rồi cũng mắc lỗi cả thôi, dù cho có cẩn thận chỉn chu tới mấy đi nữa. Nếu bạn không dám chịu trách nhiệm hoặc tệ hơn là tìm cách che đậy sai lầm của mình, sếp bạn sẽ còn giận dữ hơn nhiều so với bản chất của lỗi đó khi phát hiện ra việc bạn lừa dối họ.
 
6. Từ chối làm những việc không có trong mô tả công việc
 
Đây là cách hữu hiệu nhất để bạn khiến sếp không hài lòng với bạn. Mô tả công việc ban đầu không bao giờ có thể bao quát được công việc thực tế mà bạn phải làm, và phần lớn mọi người đi làm đều phải làm rất nhiều thứ không hề có trong mô tả công việc của mình, đó chính là điều khoản “và những yêu cầu công việc được giao khác.” 
 
Những người hay tỏ ra bất mãn “đó không phải việc của tôi” thường sẽ có tên trong danh sách cắt giảm nhân sự dù họ có làm rất tốt công việc trong mô tả của mình. Hãy thể hiện mình có giá trị với công ty hơn, chứ không phải chỉ đúng và dưới những gì bạn cam kết khi nhận việc.
 
Hãy từ bỏ ngay những thói quen dưới đây nếu bạn không muốn bị đuổi việc
 
Sếp sẽ không hài lòng chút nào nếu bạn từ chối làm những công việc ngoài bản mô tả
 
7. Thiếu kiềm chế
 
Chuyện có lúc không vui hay bực bội vì công việc là bình thường, nhưng một khi bạn to tiếng, đập cửa, ném đồ đạc vào đồng nghiệp thì mọi chuyện hoàn toàn khác. Bạn chỉ cần nổi đoá lên như thế một lần thôi thì cũng đủ làm sụp đổ hình ảnh bạn xây dựng bấy lâu. Chẳng ai muốn làm việc với một kẻ hung hãn như thế, cả đồng nghiệp và cả sếp của bạn. Hãy từ bỏ thói quen xấu này ở nơi làm việc nếu bạn không muốn bị sa thải.
 
8. Nhận phản hồi theo cách tiêu cực
 
Nếu bạn tỏ ra khó chịu, buồn bã và bị tổn thương khi sếp bạn nhận xét về công việc của bạn, bạn đang làm khó sếp mình. Tệ hơn, sếp bạn có thể sẽ tránh đưa ra các nhận xét quan trọng bạn cần phải nghe để rút kinh nghiệm cho mình, như vậy bạn sẽ không thể sửa mình được và cũng chẳng biết đến lúc nào thì sếp hết chịu nổi bạn mà cho bạn ra đi.
 
9. Không có chí tiến thủ
 
Sếp sẽ rất không hài lòng nếu như thấy bạn làm việc trong vòng 1 năm, 3 năm rồi đến 5 năm mà bạn vẫn chỉ giậm chân tại chỗ. Điều đáng nói không phải là vì bạn không có đủ năng lực thể bước lên bậc cao hơn mà là do bạn đã "an phận" và sớm hài lòng với những gì mình đang có.
 
Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể làm công việc một cách tốt hơn, bạn có thể quán xuyến được nhiều công việc hơn và mang về nhiều lợi nhuận cho công ty hơn, nhưng bạn lại không làm.
 
Chí tiến thủ rất quan trọng để làm nên những thành công ngày một lớn hơn cho công ty và cho chính bản thân bạn. Dù bạn chỉ muốn ở một mức trung bình, vừa đủ để có thể sống một cuộc sống thoải mái, không bon chen nhưng chính yêu cầu của công việc sẽ sớm sa thải bạn vì còn rất nhiều những nhân tài mới sẽ nhanh chóng nổi lên.
 
10. Hay phàn nàn về sếp
 
Bạn chẳng biết được ai sẽ nghe được những lời phàn nàn đó, có thể bạn chỉ nói với một người hầu như chẳng bao giờ nói chuyện với sếp, nhưng có cả tỷ con đường để những lời xấu xí đó đến được tai sếp. Và ai có quyền đuổi bạn? Chính là người bạn đang chê bai phàn nàn đó.
 
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình