Hãy nghĩ tới những điều này trước khi bạn quyết định “nhảy việc”

Không có hướng dẫn cụ thể khuyên bạn khi nào nên nhảy việc, và khi nào không. Tuy nhiên, có những yếu tố bạn có thể cân nhắc trước khi quyết định thay đổi để đạt được những kết quả như mong đợi.
Hãy nghĩ tới những điều này trước khi bạn quyết định “nhảy việc”
Hãy nghĩ tới những điều này trước khi bạn quyết định “nhảy việc”
loading...
 
Hãy nghĩ tới những điều này trước khi bạn quyết định “nhảy việc”
Hãy cân nhắc kỹ trước khi có quyết định chuyển việc
 
Có bốn yếu tố bạn nên cân nhắc trước khi nhảy việc đó là thời gian - kinh nghiệm, thu nhập, mục tiêu nghề nghiệp  và sự nỗ lực của bản thân.
 
1. Thời gian – kinh nghiệm làm việc 
 
Ai cũng biết rằng nhảy việc chỉ sau một thời gian ngắn làm việc sẽ có thể khiến bạn gặp trở ngại trong quá trình xin việc sau này. Nhưng bao lâu thì bị xem là quá ngắn? Theo các chuyên gia nhân sự, điều này tùy thuộc vào ngành nghề, loại hình công việc và cấp bậc.
 
Trong những ngành như kinh doanh hoặc công nghệ thông tin, nhân viên có thể đổi việc thường xuyên, nhưng những ngành như xây dựng nhân viên cần nhiều thời gian để am hiểu về ngành.
 
Hãy nghĩ tới những điều này trước khi bạn quyết định “nhảy việc”
Bạn nên cân nhắc thời gian và kinh nghiệm của mình trước khi có quyết định đổi việc
 
Thông thường, các công ty sẽ mong muốn nhân viên làm việc cho mình ít nhất 1-2 năm. Do đó, nếu bạn nghỉ sớm hơn, bạn sẽ phải chuẩn bị tinh thần để giải thích một cách thuyết phục về việc bạn thay đổi chỗ làm.
 
Chi phí tuyển dụng và đào tạo nhân viên thường không nhỏ, và các nhà tuyển dụng có nhiệm vụ hạn chế tỉ lệ nghỉ việc ở mức thấp nhất. Do đó, họ sẽ đặt ra câu hỏi rằng bạn có thể gắn bó lâu dài với công ty hay không.
 
2. Mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai
 
Bạn cần phải biết rõ mình cần gì cho công việc tiếp theo. Bạn càng hiểu rõ về những điều bạn cần thì bạn sẽ càng tự tin trình bày về bản thân trong buổi phỏng vấn xin việc.
 
Trước khi đổi việc, bạn nên xem ngành nghề mình chọn sẽ ra sao trong 10 năm tiếp theo. Ngành này sẽ đối mặt với những thử thách gì trong tương lai? Ngành này có lệ thuộc nhiều vào nền kinh tế không? Trong tương lai, ngành này có thể tạo ra những cơ hội nào mới? Ngoài ra, trên thị trường lao động còn những ngành nghề nào khác mới nổi có thể phù hợp với khả năng và nguyện vọng nghề nghiệp của bạn?
 
Một điều bạn cần lưu ý là văn hóa các công ty khác nhau khá nhiều tùy tính chất từng công ty. Bạn có thể chỉ cần đổi sang công ty khác trong cùng ngành nghề. Nếu như bạn muốn chuyển ngành, bạn hãy tích lũy dần kinh nghiệm và nói chuyện nhiều hơn với những người trong ngành nghề mới của bạn để tập làm quen dần trước khi chuyển việc.
 
Hãy nghĩ tới những điều này trước khi bạn quyết định “nhảy việc”
 Cần phải có mục tiêu và tầm nhìn xa cho công việc bạn định hướng tới
 
3. Thu nhập
 
Khi mới ra trường hoặc ở một môi trường làm việc mới, bạn có thể chấp nhận mức lương thấp để đánh đổi lấy kinh nghiệm và cơ hội mở rộng thêm các mối quan hệ. Nhưng nếu thu nhập đã thấp, lại không tích lũy thêm được kinh nghiệm và các mối quan hệ thì tốt nhất bạn nên nghĩ đến một môi trường làm việc mới. Bởi thu nhập cũng là cách để người khác đánh giá năng lực của bạn.
 
Tuy nhiên, bạn cần phải nhìn vào thực tế để tính kĩ trước khi nhảy việc. Ít nhất chỗ làm mới cần tốt hơn chỗ làm cũ, hay phải dự trù kinh phí cho thời điểm chuyển giao (nếu có). Cũng có nhiều người, vì nhiều lí do khác nhau mà quyết tâm nghỉ việc khi chưa tìm được ra nơi làm mới ưng ý, cuộc sống sau đó sẽ vô cùng loay hoay vất vả. Và như một hệ lụy tất yếu, họ phải chấp nhận một công việc không như ý để giải quyết nhu cầu thu nhập, chi tiêu hàng ngày. Tất nhiên, một thời gian ngắn sau họ lại nuôi mộng nhảy việc và điều này không hề tốt chút nào.
 
4. Bạn đã nỗ lực hết sức cho công việc hiện tại chưa?
 
Công việc nào cũng có những thăng trầm, có những lúc bạn cảm thấy vô cùng chán nản, không có tinh thần làm việc. Tuy nhiên, bạn phải xem lúc nào chỉ là vui buồn nhất thời và lúc nào là thời điểm bạn nên thay đổi công việc.
 
Trước khi bạn quyết định thay đổi, hãy trao đổi với sếp trực tiếp của bạn. Sếp không phải lúc nào cũng là người đoán được tâm tư tình cảm của nhân viên nên bạn đừng nghĩ rằng sếp biết bạn đang nghĩ gì. Sếp có thể vẫn cho rằng bạn đang được hỗ trợ tích cực từ công ty và cấp trên.
 
Hãy nghĩ tới những điều này trước khi bạn quyết định “nhảy việc”
 Hãy nhìn nhận lại khả năng của mình và trao đổi với sếp xem bạn có còn cơ hội nào mới trong công ty mà mình chưa biết đến
 
Bạn đừng chỉ gặp sếp để phàn nàn. Hãy nghĩ tại sao bạn không thấy niềm vui trong công việc và xem bạn nên làm gì để cải thiện tình hình. Khi bạn biết bạn muốn làm gì trong thời gian gần và xa hơn, hãy nói chuyện với sếp để xem có những cơ hội mới nào trong công ty mà bạn chưa biết tới.
 
Nếu như bạn không hài lòng về mức lương của mình, hãy tìm hiểu xem các công ty khác trả lương cho các vị trí tương đương như thế nào. Sau đó hãy trình bày lại với sếp và nhấn mạnh thành tích bạn đã đạt được để yêu cầu được tăng lương.
 
Nếu như bạn lo lắng về việc phát triển kỹ năng bản thân, bạn có nên tham gia các khóa đào tạo nội bộ hoặc bên ngoài? Bạn hãy hỏi sếp xem kế hoạch đào tạo của công ty là gì và xem bạn có thể tham gia được những chương trình nào?
 
Sau khi đã cân nhắc kỹ những yếu tố trên, nếu thấy công việc hiện tại không khiến bạn tốt hơn và bạn biết rõ mình cần gì từ công ty sắp tới thì đã đến lúc bạn nên đưa ra quyết định thay đổi công việc cho mình.
 
Tổng hợp
(Theo Báo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình