Gần 900 công nhân đình công vì công ty "găm" tiền thưởng Tết

Chiều ngày 1/2/2016 gần 900 công nhân của Công ty TNHH YS Vina (khu công nghiệp Trường Xuân, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) đã đình công tập thể sau khi hay tin công ty “găm” tiền thưởng Tết của công nhân.
Gần 900 công nhân đình công vì công ty "găm" tiền thưởng Tết
Gần 900 công nhân đình công vì công ty "găm" tiền thưởng Tết
loading...

Gần 900 công nhân đình công vì công ty găm tiền thưởng Tết

Công nhân đình công tại công ty YS Vina chiều 01/02 

Các công nhân cho biết năm nay công ty chỉ thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động nhiều nhất một tháng lương, là 2,56 triệu đồng (công nhân phụ) và 2,69 triệu đồng (công nhân chính).
 
Tuy nhiên, công ty này không chi trả thưởng một lần cho người lao động mua sắm tết mà chi trả thành ba lần trong vòng ba tháng.
Cụ thể, công ty chỉ chi trả 30% tiền thưởng tết cho người lao động trước Tết Nguyên đán, số tiền còn lại sẽ tiếp tục chi trả vào ngày 15-3 và 15-4.
 
Đối với những công nhân có thời gian lao động tại công ty ít hơn 12 tháng còn bị cắt giảm tiền thưởng đáng kể.
 
Một nữ công nhân mếu máo nói cả gia đình chị đều chờ vào đồng tiền thưởng để lo Tết nhưng khi nghe công ty “găm” tiền thưởng qua sang năm thì trong nhà ai nấy đều lo lắng, không biết lấy gì trang trải.
 
Gần 900 công nhân đình công vì công ty găm tiền thưởng Tết
 
Làm cả năm chỉ trông chờ vào tiền thưởng Tết nhưng những công nhân này lại bị “găm” thưởng đến sang năm 
 
Theo chị, tất cả các công nhân đều mong muốn công ty chi trả tiền thưởng Tết một lần trước Tết Nguyên đán.
 
Theo một đại diện của công ty YS Vina, nguyên nhân chia tiền thưởng của người lao động ra nhiều đợt là "công ty đang gặp khó khăn về tình hình tài chính".
 
Vị này còn so sánh rằng tình hình thưởng Tết hiện nay vẫn khá hơn nhiều đơn vị khác vì có nơi chỉ thưởng 200 ngàn đồng nhưng "công nhân không thông cảm cho công ty"!
 
Gần 900 công nhân đình công vì công ty găm tiền thưởng Tết
 
 Lực lượng an ninh phải có mặt để vãn hồi trật tự vào chiều 01/02
 
Ông Nguyễn Trọng, nhân viên Phòng Hành chính - nhân sự giải thích việc đình công là do hiện tại công ty chưa thông báo tiền thưởng Tết nên công nhân mới phản ứng.
 
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến, phó Phòng Lao động, tiền lương (Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam), cho biết đã nắm được vụ việc và đang phối hợp với các ngành chức năng hướng dẫn công ty YS Vina làm việc với người lao động để tìm kiếm sự đồng thuận nhưng lãnh đạo công ty vẫn không nhất trí, đòi được tự giải quyết.
 
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Ảnh: Tấn Lực
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình