Công ty đầu tiên cho phép chị em nghỉ vào “ngày đèn đỏ”

Coexist là công ty đầu tiên ở Anh đưa ra chính sách giúp chị em hết xấu hổ vì phải xin nghỉ phép hay thường ngồi trên bàn làm việc, im lặng chịu đựng vào "ngày đèn đỏ".
Công ty đầu tiên cho phép chị em nghỉ vào “ngày đèn đỏ”
Công ty đầu tiên cho phép chị em nghỉ vào “ngày đèn đỏ”
loading...

 Công ty đầu tiên cho phép chị em nghỉ vào “ngày đèn đỏ”

 Coexist là công ty đầu tiên ở Anh đưa ra chính sách nghỉ “ngày đèn đỏ” cho chị em phụ nữ (Ảnh minh họa)

Coexist, một Công ty vì Lợi ích Cộng đồng ở Bristol, Anh, có các nhân viên đa phần là nữ và đang dự định “nắm bắt chu kỳ hàng tháng của nhân viên để tạo ra một môi trường làm việc vui vẻ, tốt cho sức khỏe hơn”. Trong số 24 nhân viên ở trụ sở của công ty tại Stokes Croft, chỉ có 7 người là nam.
 
Bex Baxter, một trong những lãnh đạo của Coexist nói: “Với vai trò là quản lý nhân sự, tôi đã thấy nhiều nhân viên nữ phải chịu đau trong những ngày “đèn đỏ”. Họ thường cảm thấy tội lỗi và xấu hổ khi phải xin nghỉ phép và thường ngồi trên bàn làm việc, im lặng chịu đựng. Chúng tôi nghĩ rằng cần phải làm một điều gì đó để cải thiện tình hình và cố gắng phá vỡ những trở ngại từ điều cấm kỵ này”. Chính sách này được coi là chưa từng có tiền lệ ở Anh, và nếu có thì cũng chỉ ở phạm vi rất nhỏ.
 
Bà Baxter tin rằng chính sách mới sẽ làm tăng hiệu quả công việc và hi vọng rằng các công ty khác cũng sẽ làm như vậy trong thời gian tới. 
 
Công ty đầu tiên cho phép chị em nghỉ vào “ngày đèn đỏ”
 
 Bà Baxter cho rằng lao động nữ nghỉ ngày đèn đỏ không hề làm giảm hiệu suất công việc, ngược lại nó còn giúp họ làm việc hiệu quả hơn sau đó (Ảnh minh họa)
 
Nhiều công ty có phần lớn nhân viên là nam giới và họ khuyến khích làm việc quá giờ. Bởi vậy mọi người luôn hiểu nhầm là giảm bớt thời gian làm việc sẽ khiến giảm hiệu suất. Vấn đề ở đây không phải là nhân viên nghỉ thêm một khoảng thời gian mà là họ được làm việc linh hoạt hơn và hiệu quả hơn khi đến chu kỳ kinh nguyệt của mình và khuyến khích họ cân bằng cuộc sống với công việc”, bà giải thích thêm.
 
Vị lãnh đạo này cũng tỏ ra khá thông cảm khi cho rằng: “Phụ nữ đến “ngày đèn đỏ” họ như ở vào trạng thái mùa đông, lúc đó họ cần được giữ ấm và nuôi dưỡng cơ thể. Giai đoạn mùa xuân của chu kỳ kinh nguyệt, diễn ra ngay sau đó, là lúc họ có năng suất làm việc gấp ba lần bình thường”.
 
Chính sách này được tạo ra như một phần của hội nghị chuyên đề: “Coi trọng chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên ở nơi làm việc” sẽ diễn ra vào cuối tháng 3 này, dựa trên công trình của Alexandra Pope, thành viên sáng lập chương trình tinh thần lãnh đạo của nữ giới mang tên Red School.
 
Baxter còn bổ sung: “Đây là cơ hội tốt để tổ chức một sự kiện, tại đó các doanh nghiệp khác có thể phát động các cuộc bàn luận của riêng họ về vấn đề này”.
 
Cách đây ít ngày, trên trang China.org.cn cho biết, kể từ tháng 3/2016, các nhân viên nữ ở tỉnh An Huy – Trung Quốc sẽ được nghỉ làm từ một đến hai ngày nếu sức khỏe không đảm bảo trong chu kỳ kinh nguyệt, miễn là họ xuất trình giấy xác nhận của một cơ sở y tế hoặc bệnh viện.  Trong thời gian nghỉ, các cô gái vẫn sẽ được phía công ty trả lương như bình thường.  
 
Công ty đầu tiên cho phép chị em nghỉ vào “ngày đèn đỏ”
 
Ở Việt Nam và Trung Quốc cũng đã ban hành chính sách nghỉ “ngày đèn đỏ” cho chị em phụ nữ nhưng việc áp dụng vẫn chưa được phổ biến (Ảnh minh họa)
 
Trước đó, chính quyền một số tỉnh như Quảng Đông, Hồ Bắc, Hải Nam của Trung Quốc cũng ban hành chính sách này nhưng tỷ lệ hưởng ứng và áp dụng khá thấp do vẫn còn một số rào cản về tâm lý và khả năng quản lý.
 
Đối với Việt Nam, Chính phủ cũng đã ban hành chính sách đối với lao động nữ, theo đó lao động nữ được nghỉ 30 phút trong ngày đèn đỏ, tối thiểu 3 ngày trong một tháng. Chính sách bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/11/2015.  Mặc dù đã đưa vào luật lao động nhưng trên thực tế chính sách này vẫn chưa được áp dụng rộng rãi.
 
Bởi thứ nhất, về phía người sử dụng lao động vẫn chưa chủ động nắm bắt nhu cầu của những lao động nữ, họ cho rằng đó là quyền lợi của người lao động. Khi nào có báo cáo từ phía người lao động với đầy đủ lý do thì họ sẽ giải quyết. Còn về phía người lao động,  đôi khi còn tâm lý e ngại vì phải báo cáo với lý do hết sức tế nhị để xin nghỉ nên cũng bỏ qua quyền lợi chính đáng của mình luôn.
 
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình