Chớ vội phản ứng khi biết đồng nghiệp được trả lương cao hơn mình

Cùng ở vị trí công việc như nhau, mức độ hoàn thành công việc tương đương, thậm chí cậu đồng nghiệp ấy mới vào làm được một thời gian ngắn, cớ sao cậu ấy lại được hưởng lương cao hơn tôi?
Chớ vội phản ứng khi biết đồng nghiệp được trả lương cao hơn mình
Chớ vội phản ứng khi biết đồng nghiệp được trả lương cao hơn mình

Chớ vội phản ứng khi biết đồng nghiệp được trả lương cao hơn mình

 Tôi thấy bất mãn khi phát hiện đồng nghiệp được trả lương cao hơn mình

Thực ra tôi gửi những tâm sự của mình lên chuyên mục không phải để than vãn hay có ý bất mãn, tiêu cực mà là muốn nhận được sự chia sẻ cũng như lời khuyên của chuyên gia và bạn đọc.

Tôi ra trường đi làm đến nay cũng được 5 năm rồi, công việc của tôi là nhân viên bán quảng cáo tại một công ty truyền thông có tiếng. Tuy không phải chuyên ngành được học trước đây nhưng tôi đã luôn nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ, thực tế chỉ tiêu doanh thu mà trưởng phòng giao hàng quý, tôi luôn đạt định mức, thậm chí có những tháng còn vượt chỉ tiêu. Và tôi hoàn toàn hài lòng với công việc cũng như mức thu nhập mà mình nhận được ở đây.

Chắc cũng như nhiều cơ quan khác, công ty tôi có một quy định chung là tuyệt đối giữ bí mật về lương lậu, thu nhập của nhân viên. Tôi từng rất tôn trọng quy định này và nghĩ nó cần thiết cho một môi trường làm việc chuyên nghiệp, bởi tôi cũng rất kỵ chuyện đồng nghiệp soi mói thu nhập của nhau.

Nhưng mới đây, trong một lần đi ăn trưa và trò chuyện với đồng nghiệp cùng phòng, vô tình người đồng nghiệp đó đã tiết lộ mức lương và tiền hoa hồng công ty trả cho cậu ấy mà khi nghe xong tôi cảm thấy rất “nóng mặt” và thất vọng. Cùng ở vị trí công việc như nhau, mức độ hoàn thành công việc tương đương, thậm chí cậu đồng nghiệp ấy mới vào làm được một thời gian ngắn, cớ sao cậu ấy lại được hưởng thành quả cao hơn so với tôi?

Tất nhiên lúc đó tôi đã hết sức kiềm chế để không thốt lên những lời so sánh bực tức, nhưng trong lòng thì không ngừng đặt ra những câu hỏi. Tôi cảm thấy thất vọng khi mình bị đối xử không công bằng với đồng nghiệp khác và điều này khiến tôi bị mất động lực làm việc, tôi không còn muốn phấn đấu và cống hiến cho công ty nữa. 

Chớ vội phản ứng khi biết đồng nghiệp được trả lương cao hơn mình
 
Tôi có nên gặp trực tiếp sếp để làm rõ mọi chuyện?

Tôi đã từng nghĩ đến tình huống chuyển việc nhưng suy đi tính lại thì những vị trí tương đương ở các công ty khác cũng không thể trả cho tôi mức thu nhập khá hơn. Nhưng cứ nghĩ đến việc bị đối xử bất công so với đồng nghiệp là tôi lại cảm thấy ấm ức.

Tôi muốn gặp trực tiếp lãnh đạo để làm rõ vấn đề này và bày tỏ quan điểm cá nhân, nhưng lại e rằng làm thế chỉ khiến lãnh đạo có ác cảm với mình hơn mà thôi. Tôi phải làm gì để nhận được sự đối xử công bằng của công ty và tìm lại động lực làm việc đây?
 
N.T (Hải Phòng)
Chớ vội phản ứng khi biết đồng nghiệp được trả lương cao hơn mình
Khuyến mãi từ 05.05.2016 đến 18.05.2016. Tìm kiếm và sắm ngay cho mình những sản phẩm mắt kính giá ưu đãi

Bạn thân mến!

Chuyện lương thưởng của công ty luôn là một vấn đề nhạy cảm giữa các nhân viên với nhau. Như bạn đã biết, quy định ở đa phần các công ty là giữ bí mật về lương thưởng cá nhân, khi công ty đặt ra luật đó hẳn nhiên là có lý do. Ở cương vị CEO tôi khẳng định chắc chắn lý do để giữ bí mật lương thưởng thứ nhất là tránh nhân viên so đo, đố kị nhau, thứ hai là tránh để các công ty đối thủ nắm được mức lương của nhân viên công ty mình từ đó đưa ra chế độ đãi ngộ ưu ái hơn để “cướp” nhân tài về phía họ.
 
Từ 2 lý do đó thì chuyện bạn vô tình biết được bí mật của công ty đã cảm thấy sốc và thấy không công bằng với đồng nghiệp, cùng vị trí nhưng lương cao hơn là chuyện tôi đã cảnh báo tại điều thứ nhất. 
 
Thông thường, khi các ứng viên đến xin việc, chúng tôi đều có phòng tuyển dụng chuyên nghiệp để phỏng vấn và làm bài test với ứng viên đó xem kĩ năng của họ có đúng như trong bản CV  hay không? Ngoài ra, việc kiểm tra thái độ làm việc của ứng viên tại các công ty cũ cũng khá quan trọng, điều đó giúp chúng tôi hiểu tại sao ứng viên đó lại nộp hồ sơ trong khi trước đó họ đã có vị trí ổn định, thậm chí tốt hơn công việc hiện tại họ đang làm.
 
Với mỗi ứng viên sẽ có năng lực chuyên môn khác nhau, cách họ thuyết phục nhà tuyển dụng khác nhau, từ đó mức lương của họ cũng sẽ khác với những nhân viên đã làm việc tại vị trí đó, cho dù là lâu năm. 
 
Có thể đồng nghiệp của bạn có nhiều kĩ năng mềm tốt ngoài kĩ năng chuyên môn, có kinh nghiệm làm việc lâu năm và đã từng giữ vị trí cao hơn vị trí hiện tại cậu ấy đang đảm nhiệm, vì thế mức lương cũng khác nhau.
 
 
So bì lương thưởng là vấn đề nhạy cảm và tối kỵ trong môi trường công sở
 
Với tôi, trên cương vị của một CEO tôi sẽ không để một nhân viên tồi hưởng một mức lương cao hơn một nhân viên làm việc tốt. Vì thế, thay vì “nóng mặt” với đồng nghiệp, bạn hãy “hạ hỏa”, bình tâm suy nghĩ lại xem bản thân mình có thiếu sót ở điểm nào không? Sau khi kiểm điểm bản thân kĩ lưỡng, cảm thấy  mình xứng đáng được tăng lương, hãy viết mail đề nghị tăng lương và đề nghị sếp cho một cuộc gặp mặt để trao đổi về vấn đề đó, thay vì chịu ấm ức và sợ sếp trù úm.
 
Nếu sếp bạn là người biết lắng nghe thì chắc chắn vị đó sẽ có những cách giải quyết thỏa đáng cho bạn. Nhưng bạn cũng nên nhớ, lương cao đồng nghĩa với trách nhiệm tăng, áp lực từ đó sẽ cao dần. Vì lẽ đó, bạn cần suy nghĩ chín chắn trước khi đề đạt với sếp, và tốt nhất là không nên “hậm hực” với đồng nghiệp kia. Bởi bạn còn làm việc chung với họ, rất cần dĩ hòa vi quý và bỏ qua những hiểu lầm vụn vặt. 
 
Cũng may là bạn đủ kiềm chế để không “sửng cồ” lên khi nghe đồng nghiệp tiết lộ thông tin lương thưởng của cậu ấy.  Nếu bạn mất bình tĩnh mà để chuyện đó xảy ra, khi ban lãnh đạo công ty biết được đồng nghĩa với việc cả 2 đã vi phạm vào điều luật của công ty rồi. Lúc đó, chẳng những không được tăng lương mà nguy cơ bị mất việc của cả 2 là rất lớn. 
 
Chúc bạn may mắn và làm việc hiệu quả!
 
Luyến Hoàng
 
`bai_viet_lien_quan` 
 
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình