Câu chuyện nữ sinh vừa tốt nghiệp yêu cầu mức lương 15 triệu: tự tin hay ảo tưởng sức mạnh?

Vừa tốt nghiệp đại học với tâm bằng loại ưu, một nữ sinh mong muốn tìm được việc làm với mức lương khởi điểm 15 triệu đồng/tháng đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng. Phải chăng bạn ấy quá tự tin hay đang ảo tưởng vào sức mạnh bản thân?
Câu chuyện nữ sinh vừa tốt nghiệp yêu cầu mức lương 15 triệu: tự tin hay ảo tưởng sức mạnh?
Câu chuyện nữ sinh vừa tốt nghiệp yêu cầu mức lương 15 triệu: tự tin hay ảo tưởng sức mạnh?
loading...

Câu chuyện nữ sinh vừa tốt nghiệp yêu cầu mức lương 15 triệu: tự tin hay ảo tưởng sức mạnh?

Cách đây mấy hôm, một nữ sinh có nickname T.H.Y. đã đăng tải dòng status lên Hội Kế Toán Việt Nam với nội dung: “Năm nay em tốt nghiệp Kinh tế quốc dân khoa kế toán bằng giỏi, công ty hay doanh nghiệp anh chị nào tuyển dụng nhân sự giỏi lương khởi điểm tầm 15 triệu trở lên thì chỉ em với. Thanks”. Ngay lập tức, dòng trạng thái này đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng với những bình luận trái chiều, nhiều người cho rằng nữ sinh này đang bị ảo tưởng về bản thân.
 
Câu chuyện nữ sinh vừa tốt nghiệp yêu cầu mức lương 15 triệu: tự tin hay ảo tưởng sức mạnh?
 Dòng trạng thái của nữ sinh đăng trong Hội kế toán Việt Nam đã nhận nhiều “gạch đá” từ cộng đồng
 
Một cư dân mạng bày tỏ: “Em ý cứ tưởng mình giỏi lắm chắc. Sinh viên mới ra trường tưởng cái bằng giỏi mà to à. Người ta đi làm mấy năm kinh nghiệm đầy ra mà lương cũng chưa đến 10 triệu. Thế mà dám vỗ ngực tự hào mình giỏi”.
 
H.C thì chia sẻ: “Loại giỏi thất nghiệp tự tử đầy trong bệnh viện, ở đó mà 15 triệu. Đúng là sinh viên mới ra trường chưa học được gì ở ngoài xã hội”.
 
Tốt, có chí khí. Đặt lại mục tiêu là thu nhập trên 15triệu/tháng và thực hiện mục tiêu bằng cách này hay cách khác, hành động chứ đừng ảo tưởng”, Facebooker H.T thì đưa ra lời khuyên.
 
Còn một người dùng khác tính nhẩm: “Tôi ra trường năm 1999, làm từng đấy năm trong ngân hàng giờ lương tôi được 9.600.000đ. Tất nhiên do tôi không có bằng giỏi như người khác, nhưng tôi hài lòng vì cố gắng của mình. Nếu lương khởi điểm của tôi là 15tr thì giờ lương tôi khoảng 167tr rồi, mơ mộng hão”.
 
Trước những ý kiến tranh luận trái chiều trên group mà cô gái chia sẻ, nữ sinh này đã xóa bài đăng. Tuy nhiên trên trang cá nhân, cô cũng đưa ra lời được coi như thanh minh: “Hỏi mỗi câu này mà bị coi là ảo tưởng? Chắc mấy chị ghen ăn tức ở với mình nên mới nói thế. Sợ nhất là sống trên đời không có ai ghen tị, mình phải giỏi, phải hơn người ta thì họ mới thế chứ”.
 
Câu chuyện nữ sinh vừa tốt nghiệp yêu cầu mức lương 15 triệu: tự tin hay ảo tưởng sức mạnh?
 
 Nữ sinh sau đó đã đăng lại lời “trần tình” thiếu khiêm tốn trên trang cá nhân của mình
 
Trước cách ứng xử của bạn nữ sinh này, có lẽ nhiều người đang đặt ra một câu hỏi, không biết bạn ấy đủ năng lực để tự tin vào bản thân hay đang bị ảo tưởng sức mạnh với tấm bằng loại ưu của mình? Và nếu bạn ấy thực sự có năng lực thì cách đăng tin tìm việc như bạn ấy liệu có đủ khôn ngoan và thuyết phục?
 
Thực tế, hiện nay có không ít sinh viên tốt nghiệp ra trường với tấm bằng đẹp nhưng vẫn phải ngậm ngùi chịu cảnh thất nghiệp. Mà khi tìm hiểu sâu thì lý do cơ bản vẫn là thiếu thực tế.
 
Như trường hợp Thiên H. tốt nghiệp với hai tấm bằng loại giỏi, một của đại học ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, một là bằng kinh tế của đại học Kinh tế Quốc dân. Nhưng ra trường 3-4 năm nay, cô vẫn thất nghiệp. Lý do mà H. rơi vào cảnh “ẩm ương” thế này là vì trong thời gian ngồi trên giảng đường, cô chỉ biết đến học mà không hề trau dồi những kiến thức xã hội bên ngoài, những kỹ năng mềm và kinh nghiệm thực tế. 
 
Nên khi vác hồ sơ đi xin việc, thứ mà cô đưa ra để thuyết phục nhà tuyển dụng chỉ là những kiến thức trên sách vở. Trong khi hiện nay các công ty chỉ muốn tuyển dụng những người có thể bắt tay vào làm việc luôn chứ không phải là nơi thực tập của sinh viên mới ra trường.
 
 
Theo chia sẻ của anh Trần Quang Đạo, giám đốc công ty Luật Asem thì: “Các bạn sinh viên khi đến phỏng vấn xin việc thường tự tin về kiến thức trong sách vở nhưng khi được yêu cầu làm công việc bổ trợ khác như là tư vấn hay giao tiếp với khách hàng thì lại rất kém. Thông thường chúng tôi phải chấp nhận đào tạo các bạn lại từ đầu. Sẽ khả quan hơn nếu các bạn biết rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho công việc và trước đó đã làm quen với các công ty thì đến bây giờ sẽ thích nghi nhanh hơn”.
 
Câu chuyện nữ sinh vừa tốt nghiệp yêu cầu mức lương 15 triệu: tự tin hay ảo tưởng sức mạnh?
 
Nhiều bạn ra trường đã quá tự tin với tấm bằng của mình mà quên rằng kỹ năng thực tế mới là quan trọng
 
Trở lại trường hợp với bạn nữ sinh T.H.Y đã nêu ở trên, nếu chỉ dựa vào tấm bằng loại ưu của mình mà bạn ấy đưa ra yêu cầu công việc và mức lương khởi điểm cho mình như thế, có lẽ đây là một “ca” ảo tưởng nặng, đó cũng là tình trạng không hiếm gặp đối với các bạn tân cử nhân hiện nay. Và câu hỏi “tại sao tốt nghiệp bằng giỏi tôi vẫn bị thất nghiệp?” sẽ còn lặp lại với các bạn nhiều lần.
 
Còn nếu thực sự bạn có kiến thức chuyên môn, có trải nghiệm thực tế và tự tin với năng lực của mình, thì với vị trí của một sinh viên mới ra trường, có lẽ bạn nên đề nghị được làm việc trước đã rồi hãy đề cập tới vấn đề lương bổng. Sẽ chẳng có nhà tuyển dụng nào chào đón một ứng viên, mà chưa biết thực tế khả năng làm việc đến đâu đã đưa ra yêu cầu về thu nhập. Trong trường hợp này, dù bạn có giỏi tới đâu thì cũng rất khó để tìm được công việc ưng ý. 
 
Đồng quan điểm này, bạn Nguyễn Hải Dương - nhân viên nội dung của công ty VNG Corporation đã thẳng thắn chia sẻ: “Nhiều sinh viên vẫn chưa loại bỏ được suy nghĩ là mình học trường Top thì sau này mức lương mặc nhiên sẽ cao. Xin thưa rằng các công ty hàng đầu hiện nay chỉ quan tâm đến năng lực tại thời điểm bạn xin việc vào công ty, chứ không hề để ý việc bạn học trường nào, bằng khá giỏi ra sao (có chăng nó chỉ là tấm thẻ để giúp bạn vượt qua được vòng gửi xe); Nên đừng nghĩ đến việc dùng bằng cấp để thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng.
 
Câu chuyện nữ sinh vừa tốt nghiệp yêu cầu mức lương 15 triệu: tự tin hay ảo tưởng sức mạnh?
 
 Chàng nhân viên văn phòng cũng đưa ra ý kiến riêng của mình (Ảnh: NVCC)
 
Nếu bạn giỏi, bạn cứ tự do chứng minh khả năng của mình trong các buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng, đâu cần phải lôi mác trường này trường nọ ra đâu đúng không? Nếu bạn có năng lực, hãy chứng minh nó trong công việc, rồi hãy nghĩ đến chuyện thỏa thuận lương.
 
Còn mức lương của bạn là bao nhiêu còn phụ thuộc vào công việc của bạn mang lại giá trị lợi nhuận bao nhiêu cho công ty nữa. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, mức lương 15 triệu/tháng cho một sinh viên mới ra trường là khá xa vời”.
 
Vì vậy các bạn trẻ ạ, hãy hành động trước khi tuyên bố. Hãy làm việc thay vì đưa ra yêu cầu. Và hãy nhìn vào thực tế để biết mình đang ở đâu mà không bị ảo tưởng.
 
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
 
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình