Bạn đã sẵn sàng để đối phó với những “bẫy” phỏng vấn của nhà tuyển dụng?

Nhiều nhà tuyển dụng cố tình tạo ra những “bẫy” tình huống để thử thách và đánh giá ứng viên theo một cách rất “dị”. Vậy bạn đã sẵn sàng để đối phó và làm chủ trong những tình huống đó chưa?
Bạn đã sẵn sàng để đối phó với những “bẫy” phỏng vấn của nhà tuyển dụng?
Bạn đã sẵn sàng để đối phó với những “bẫy” phỏng vấn của nhà tuyển dụng?
loading...

Bạn đã sẵn sàng để đối phó với những “bẫy” phỏng vấn của nhà tuyển dụng?

Nhà tuyển dụng thường đưa ra những "bẫy" khi phỏng vấn để thử thách ứng viên
 
Với những nhà tuyển dụng, buổi phỏng vấn xin việc sẽ là cơ hội để họ có cái nhìn khái quát về hồ sơ tâm lý, xem ứng viên đó có thực sự phù hợp với vị trí họ cần tuyển dụng hay không. Nó có thể là những câu hỏi theo kiểu tranh luận trực tiếp, một tình huống giả định trong công việc, hay những câu hỏi chẳng liên quan gì đến công việc cả. Đó là cách họ khiến bạn thoải mái trong khi trả lời phỏng vấn. 
 
Nhưng mọi thứ không chỉ dừng lại ở đó. Nhiều nhà tuyển dụng cố tình tạo ra những “bẫy” tình huống để thử thách và đánh giá ứng viên theo một cách rất “dị”. Vậy bạn đã sẵn sàng để đối phó và làm chủ trong những tình huống đó chưa? Dưới đây là một vài lời khuyên mang tính chiến lược nếu như bạn đang chuẩn bị bước vào một cuộc phỏng vấn.
 
1. Đừng dính “bẫy” im lặng của nhà tuyển dụng
 
Hầu hết mọi người khi phải đối diện với sự im lặng (đặc biệt là khi ngồi với người mà mình chưa hiểu nhiều), đều cảm thấy cần phải làm gì đó để phá tan sự im lặng. Vậy nếu điều đó xảy ra trong cuộc phỏng vấn thì sao? Nếu nhà tuyển dụng đặt ra cho bạn một câu hỏi, mà sau đó chỉ đáp lại bạn bằng sự im lặng và một cái nhìn chằm chằm mặc dù bạn đã trả lời xong, đừng tỏ ra lúng túng hay cố gắng giải thích vòng vo thêm nhiều ý làm gì. Bởi nếu lúng túng hay cố gắng nói vòng vo, rất có thể bạn sẽ để lộ những yếu điểm của mình cho nhà tuyển dụng biết.
 
Bạn đã sẵn sàng để đối phó với những “bẫy” phỏng vấn của nhà tuyển dụng?
 
 Đừng tỏ ra mất bình tĩnh trước sự im lặng của nhà tuyển dụng (Ảnh: Pocco)
 
Bạn chỉ cần đảm bảo rằng đã trả lời đủ ý, đúng trọng tâm câu hỏi của họ là được. Lúc này bạn có thể cho phép mình thư giãn vài giây, hướng ánh mắt thân thiện, bình tĩnh về phía họ. Nếu sự im lặng đó vẫn chưa chấm dứt, bạn có thể chủ động đưa ra câu hỏi với nhà tuyển dụng, chẳng hạn như: “Anh/chị muốn quan tâm thêm những thông tin gì về vấn đề này nữa không ạ?”. 

2. Đừng đáp lại sự im lặng bằng thái độ thách thức
 
Ngược lại với sự lúng túng, mất bình tĩnh, khi nhà tuyển dụng cố tình tạo ra một khoảng không im lặng để thử bạn, đừng đáp lại họ bằng thái độ thi gan hay thách thức kiểu như nhìn chằm chằm vào họ, để chứng minh sự tự tin của mình. Đó là một cách ứng xử sai lầm bởi nhà tuyển dụng sẽ chỉ nhận thấy sự ngạo mạn đến mù quáng của bạn mà thôi. Hãy nhớ, trong bất kỳ tình huống nào cũng nên giữ cho mình thái độ thân thiện và bình tĩnh.
 

3. Hãy chuẩn bị tinh thần để nói về những thứ ngoài công việc
 
Theo thông lệ, một cuộc phỏng vấn không chỉ tập trung vào những nội dung liên quan trực tiếp đến công việc, nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn về những vấn đề ngoài lề trong cuộc sống. Bạn hãy chuẩn bị sẵn tinh thần cho điều này. Nhưng hãy nhớ rằng dù là chuyện ngoài lề thì chủ đề bạn bàn luận cũng phải ít nhiều liên quan đến công việc. Bởi chẳng câu hỏi nào của nhà tuyển dụng là thừa và không liên quan đến công việc cả.
 
Chẳng hạn, khi kể về việc làm tình nguyện viên trong thời gian còn đi học của mình, thay vì kể những câu chuyện phiếm vô bổ, hãy tập trung nói về những kỹ năng, kinh nghiệm mà mình đã tích lũy được trong khoảng thời gian đó. Khi nói về sở thích cá nhân, hãy nhấn mạnh rằng nó đã giúp bạn giải tỏa stress và lấy lại hứng thú làm việc như thế nào.
 
Trước khi bàn luận về bất cứ vấn đề xã hội ngoài lề nào, hãy chắc chắn rằng nó không xung đột với lợi ích của công ty và không động chạm đến những vấn đề chính trị nhạy cảm.
 
Bạn đã sẵn sàng để đối phó với những “bẫy” phỏng vấn của nhà tuyển dụng?
 
 Hãy cân nhắc kỹ trước khi thảo luận về những vẫn đề ngoài lề với nhà tuyển dụng
 
4. Hãy kiểm soát bản thân để không nói ra những bí mật bất lợi
 
Nhiều khi vô tình hay cố ý, nhà tuyển dụng sẽ chuyển trọng tâm cuộc phỏng vấn sang các hoạt động cá nhân, nếu không kiểm soát được cảm xúc, rất có thể bạn sẽ tiết lộ những bí mật đáng ra bạn phải giữ kín, hành động này sẽ cung cấp cho nhà tuyển dụng những thông tin bất lợi về bạn. Vì vậy hãy cân nhắc kỹ mọi vấn đề trước khi đưa ra thảo luận với nhà tuyển dụng.

5. Sáng tạo với những câu hỏi dạng “Bạn muốn mình giống nhân vật/con vật… gì”?
 
Rất có thể nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn những câu hỏi kiểu như nếu được phép, bạn muốn mình là con vật gì hay nhân vật nổi tiếng nào? Tình huống này nghe có vẻ rất “dị”, nhưng nó lại có giá trị lớn trong việc nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên của mình. Trong trường hợp này, không nhất thiết bạn phải trả lời câu hỏi một cách trung thực theo cá tính của bạn. Hãy tỉnh táo để điều chỉnh câu trả lời sao cho phù hợp nhất với vị trí công việc mà bạn đang hướng tới.
 
Ví dụ, thực tế bạn có vẻ rất giống một con gấu trúc vì tính cách chậm chạp và sở thích ăn salat. Nhưng đừng thật thà mà nói ra điều đó. Hãy nói rằng bạn muốn trở thành con bạch tuộc với sức mạnh và sự linh hoạt dẻo dai của nó. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ rất hài lòng với cách trả lời đó.
 
Những câu hỏi phỏng vấn kiểu “bẫy” ứng viên như trên thường được các nhà tuyển dụng dùng để sàng lọc ứng viên phù hợp nhất với công việc của họ. Bạn không nên chủ quan, cũng như đừng quá lo lắng nếu như đối diện với những câu hỏi ấy. Hãy nhớ một nguyên tắc rằng, tất cả đều hướng đến mục tiêu chung của vị trí ứng tuyển và bằng mọi cách làm nổi bật giá trị bản thân mình phù hợp với vị trí đó, bạn sẽ vượt qua cửa ải phỏng vấn dễ dàng.
 
Tường Minh (Nguồn: Jobnetwork)
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình