8 cách để gia tăng thu nhập nếu bạn là Freelancer

Freelance (làm việc tự do) là một nghề kiếm sống khó khăn trong thời gian gần đây. Nói không ngoa, nghề Freelance ở Việt Nam còn bị mọi người nhìn nhận là “thất nghiệp”, không ổn định vì nhiều lý do. Tuy thế trong thời đại mở cửa thì vẫn có rất nhiều người lựa chọn con đường trở thành một Freelancer thay vì làm công sở ở một công ty nào đó.
8 cách để gia tăng thu nhập nếu bạn là Freelancer
8 cách để gia tăng thu nhập nếu bạn là Freelancer
loading...
8 cách để gia tăng thu nhập nếu bạn là Freelancer
 
Freelance là một nghề khá cạnh tranh...
 
Freelance luôn luôn phải đối mặt với tình trạng khan việc, thù lao cho công việc rẻ mạt hoặc tư cách pháp nhân và các vấn đề về thuế. Tuy nhiên vẫn có không ít người thành công trong nghề Freelance. Cùng tham khảo 8 cách dưới đây của những người thành công khi trở thành một Freelancer, bạn sẽ rút ra được bài học để có thể gia tăng thu nhập từ nghề này giống như họ!
 
1. Biết giá trị lao động của bản thân
 
Đây là việc đầu tiên mà bạn cần nhìn nhận thấu đáo nhất rằng kĩ năng chuyên môn của bạn, điểm mạnh của bạn là gì? Bạn đã từng phát huy điểm mạnh đó như thế nào và thành tựu đạt được từ công việc đó là gì? Điều gì khiến bạn nổi bật hơn người khác? Hãy nghĩ thấu đáo và soi xét lại bản thân mình để cân đo đong đếm giá trị lao động của bạn.
 
Sau khi bạn làm nghiêm túc bước này, bạn hãy xem bảng giá mà người ta trả cho những dịch vụ tương tự như bạn. Nếu bạn có thể làm tốt hơn với mức giá rẻ hơn hãy trao đổi với họ, còn nếu công việc đó đòi hỏi mức thù lao cao hơn thì cũng đừng ngần ngại thương lượng, đây là kiểu hợp tác “win – win” vì thế bạn có thể sử dụng kĩ năng thương lượng của mình để lấy việc về. Lưu ý là điều này sẽ không thành công nếu đối tác của bạn nắm đằng chuôi.
 
2. Hãy nhìn nhận đó là một công việc nghiêm túc
 
Đừng bao giờ nghĩ công việc này chỉ để chơi cho vui hoặc giết thời gian, điều đó sẽ làm bào mòn giá trị lao động của bạn. Nếu bạn đang làm một công việc trên mạng với đối tác khác múi giờ, hãy nhiệt tình chăm sóc họ theo khung giờ mà họ đưa ra, sự nhiệt tình của bạn chắc chắn sẽ được ghi nhận. Đúng giờ là một thái độ chuyên nghiệp dù bạn làm bất cứ công việc gì.
 
3. Hãy chuẩn deadline
 
Nếu bạn không làm kịp deadline đối tác giao vì một lí do bất khả kháng, hãy trao đổi với họ và chốt một ngày chính xác. Bạn hãy cố gắng xoay xở trong khoảng thời gian đó để hoàn thành đúng tiến độ, dù với bất cứ lí do gì thì việc trễ deadline luôn mang đến sự thiếu thiện cảm với người đang thuê bạn làm việc. Điều này còn khủng khiếp hơn nếu bạn trễ deadline vì bỏ việc đi chơi.
 
4. Rõ ràng với các yêu cầu
 
Ví dụ như khi bạn đang làm công việc viết lách, đối tác thuê bạn viết một bài dài 800 chữ với giá 150.000 đồng, sau đó họ lại muốn bạn viết dài hơn 800 chữ nhưng vẫn chỉ chi trả cho bạn số tiền như cũ. Có thể họ không để ý nhưng cũng có thể họ đang cố tình mua chất xám của bạn với giá bèo. Vì thế trước khi bắt đầu vào việc, hãy viết cụ thể các yêu cầu và mức giá tương đương để tránh việc bị lạm dụng sức lao động và chất xám một cách tinh vi.
 
5. Đừng quên thuế
 
Trong các hợp đồng thuê khoán luôn có một khoản để đóng thuế, với cá nhân bạn thì đó chính là thuế thu nhập đặc biệt. Nếu thù lao của bạn trên 10 triệu thì số thuế của bạn sẽ đóng là 10%, hãy nhớ đến khoản khấu hao này để trao đổi xem ai sẽ chịu thuế trước khi đặt bút kí vào hợp đồng.
 
6. Tiếp thị bản thân
 
Một Freelancer giỏi là một người có kĩ năng giao tiếp tốt. Việc tiếp thị bản thân trong môi trường làm việc tự do rất quan trọng, ngoài CV mà bạn có thì cách bạn giới thiệu những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân chính là một kênh thông tin để tạo sự tin tưởng cho đối tác khi họ muốn giao một công việc quan trọng cho bạn.
 
Lắng nghe và cho họ biết bạn chính là giải pháp của họ, trao đổi cụ thể xem đối tác muốn gì và bạn có thể cung cấp gì cho họ, càng cụ thể càng tốt, điều này sẽ tránh được những phát sinh rắc rối sau khi bạn nhận việc.
 
8 cách để gia tăng thu nhập nếu bạn là Freelancer
 
... nhưng bạn vẫn có cơ hội thành công nếu áp dụng đúng 8 nguyên tắc trong bài này
 
7. Mạng lưới làm việc
 
Với 1 freelancer thì cách để hút việc về với bạn đó chính là giao tiếp, giao tiếp và giao tiếp. Sẽ chẳng ai mang việc đến cho bạn nếu họ không biết bạn là ai và đang làm gì. Vì thế, ngoài việc tiếp thị bản thân, bạn cần tăng khả năng kết nối công việc bằng cách chủ động làm quen và giới thiệu bản thân ở bất cứ nơi nào có thể. Tin tôi đi, theo quy luật 80/20 thì cứ 10 người bạn quen sẽ có 2 người liên quan đến công việc bạn làm!
 
8. Luôn giữ lại mọi thứ
 
Đó là một kênh tham khảo hữu ích dành cho bạn với đối tác khác. Ví dụ như bản thù lao mà khách hàng trả cho bạn gửi qua mail, bạn hoàn toàn có thể “show” cho đối tác khác xem bạn đã từng làm công việc đó như thế với mức giá như thế, hoàn toàn khách quan và tin cậy hơn việc bạn đang cố giải thích cho họ bằng lời.
 
Ngoài ra, các file về công việc bạn nên lưu trữ lại ở ổ cứng hoặc văn bản giấy, chờ 3 năm hãy tiêu hủy nếu muốn. Điều này giúp bạn có thể lấy những file đó để tham khảo cho những công việc sau này.
 
Chỉ cần làm theo 8 bước này bạn có thể tối đa hóa giá trị của 1 Freelancer trong một thời gian ngắn. Chúc bạn thành công!
 
 
Huyền Ni
(Dịch từ Life hack)
(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình