7 cách tăng tốc website nhanh và hiệu quả nhất

Giảm giao thức HTTP, kích hoạt caching trình duyệt và giảm lượng plugin chạy trên trang là 3 trong 7 cách hiệu quả nhất để bạn tăng tốc cho website.
7 cách tăng tốc website nhanh và hiệu quả nhất
7 cách tăng tốc website nhanh và hiệu quả nhất
loading...

Tốc độ tải website quá chậm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh và giữ chân khách hàng của bạn. Cụ thể, bạn sẽ bị mất traffic truy cập trang và giảm lượt người xem quay trở lại. Tăng tốc độ website do đó là việc làm quan trọng để bạn phát triển kinh doanh lâu dài, cũng như đảm bảo chất lượng và uy tín doanh nghiệp. Dưới đây là 7 cách tăng tốc website nhanh và hiệu quả nhất mà bạn có thể quan tâm. 

1. Theo dõi tốc độ của site qua Google Analytics

Bạn nên theo dõi tốc độ của site để biết trang được load nhanh hay chậm, sau đó, bạn có thể điều chỉnh để web làm việc hiệu quả. Bạn có thể theo dõi tốc độ trang web qua Google Analytics bằng cách: Truy cập vào mục “Hành vi” rồi click vào “Tốc độ của trang”.
 
7 cách tăng tốc website nhanh và hiệu quả nhất
 
2. Giảm giao thức HTTP
 
Những website được xây dựng trên giao thức HTTP chứa rất nhiều hình ảnh, mô tả,  … Điều này khiến web của bạn bị lộn xộn và không chạy nhanh. Đơn giản, bạn nên hạn chế sử dụng quá nhiều hình ảnh lớn, ảnh flash, dung lượng lớn… để trang được load nhanh hơn.
 
 
7 cách tăng tốc website nhanh và hiệu quả nhất
 
 
3. Nén và cắt ảnh
 
Quy chuẩn kích cỡ và độ phân giải ảnh cho website vô cùng quan trọng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ của trang web. Để nén ảnh, bạn có thể sử dụng plugin tăng tốc độ trang đã được xây dựng sẵn của Google, sau đó, điều chỉnh tất cả các ảnh trên trang. 
 
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ lưu trữ dữ liệu và nén ảnh để kiểm soát dung lượng ảnh trên trang web.
 
7 cách tăng tốc website nhanh và hiệu quả nhất
 
4. Kích hoạt caching trình duyệt
 
Khi bạn ghé thăm một website, một số thông tin của bạn sẽ được lưu trữ tạm thời thông qua bộ nhớ đệm caching. Điều này đồng nghĩa với bạn sẽ truy cập vào trang web đó nhanh hơn do các thông tin của người ghé thăm trước đó vẫn được ghi nhớ. Đây là lý do tại sao trang chủ Google được load rất nhanh, nhanh vượt trội so với các trang khác dù dữ liệu của Google rất đồ sộ.
 
Để kích hoạt caching trình duyệt, bạn cần điều chỉnh tiêu đề HTTP và từ đó xác định tập tin .htaccess. Bạn nên thêm các mã sau đây để làm việc này:
ExpiresActive On
ExpiresDefault "access plus 1 seconds"
ExpiresByType image/jpeg "access plus 2592000 seconds"
ExpiresByType image/png "access plus 2592000 seconds"
ExpiresByType image/gif "access plus 2592000 seconds"
ExpiresByType text/css "access plus 604800 seconds"
ExpiresByType text/javascript "access plus 604800 seconds"
ExpiresByType application/javascript "access plus 604800 seconds"
ExpiresByType text/html "access plus 2592000 seconds"
 
7 cách tăng tốc website nhanh và hiệu quả nhất
 
5. Rút gọn code
 
Những code không cần thiết sẽ làm chậm website của bạn. Vậy, bạn cần rút gọn code để cắt giảm những code lộn xộn. Đối với HTML, Chrome cung cấp một phần mở rộng có tên PageSpeed Insights giúp lấy đi tất cả những mã không cần thiết và cung cấp một phiên bản tối ưu hóa cho HTML của bạn.
 
CSS và JavaScript có vai trò quan trọng trong việc tăng tốc độ tải web. Dể tối ưu hóa CSS và JavaScript, hãy thử YUI Compressor hoặc plugin WP Minify.
 
7 cách tăng tốc website nhanh và hiệu quả nhất
 
 
6. Giảm lượng plugin đang chạy trên site
 
Các plugin không những gây ra các vấn đề an toàn của web mà còn làm chậm web. Để chắc rằng web của bạn không bị chậm do quá nhiều plugin thừa thãi, đơn giản, hãy giới hạn lượng plugin cần dùng.
 
7 cách tăng tốc website nhanh và hiệu quả nhất
 
7. Sử dụng CSS sprites 
 
CSS sprites tập hợp rất nhiều hình ảnh nhỏ. Về cơ bản, chúng làm việc giống như một hình ảnh lớn. Quá nhiều hình ảnh nhỏ riêng lẻ sẽ làm chậm web của bạn. Vậy, bằng cách sử dụng CSS thay thế, bạn sẽ chỉ cần 1 hình ảnh lớn duy nhất để tải rất nhiều ảnh cùng một lúc. Điều này giúp cắt bớt lượng ảnh thực tế được tải trên 1 trang và kết hợp tất cả những ảnh trên vào CSS sprites bằng các công cụ tạo CC Sprite online, trong đó Spriteme là công cụ tạo sprite tốt, được nhiều người sử dụng.
 
7 cách tăng tốc website nhanh và hiệu quả nhất
 
Thiên BìnhNguồn: Techworld
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô) 
loading...
Techworld
Tâm Sự Gia Đình