6 yếu tố hội tụ ở một người lãnh đạo giỏi

Một người lãnh đạo giỏi không chỉ biết ngồi trên cao để "chỉ tay năm ngón" mà phải biết điều binh khiển tướng, không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn phải biết nhìn người và dùng người hiệu quả. Để làm được điều đó, cần hội tụ đủ những yếu tố dưới đây.
6 yếu tố hội tụ ở một người lãnh đạo giỏi
6 yếu tố hội tụ ở một người lãnh đạo giỏi

 1. Nắm vững chuyên môn

6 yếu tố hội tụ ở một người lãnh đạo giỏi
 
Để trở thành người lãnh đạo tốt cần phải là người nắm vững kiến thức chuyên môn
 
Đây là điều kiện cần của một người lãnh đạo. Chỉ khi nắm vững kiến thức chuyên môn thì người lãnh đạo mới có khả năng quản lý, kiểm tra và đánh giá hiệu quả làm việc của cấp dưới. 
 
Ngoài những kiến thức cơ bản trong lĩnh vực hoạt động của mình, để trở thành người lãnh đạo giỏi bạn còn phải đọc nhiều và luôn có tinh thần học hỏi để không ngừng nâng cao kiến thức, nhận biết, cập nhật những thông tin và tri thức mới.
 
2. Dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm
 
Là người đứng đầu, bạn luôn được trông chờ trong việc đưa ra những quyết định quan trọng trong khi những người khác thường cố gắng tránh xa nó. Cho dù những quyết định này đôi khi sẽ tạo ra những tác động lớn ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa bạn và những người xung quanh thì bạn cũng phải chấp nhận điều đó.
 
Dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm là một trong những tố chất thường thấy ở một người lãnh đạo thành công. Thực tế, để ý tưởng triển khai vào thực tiễn mang lại kết quả tốt, để có một quyết định đúng đắn, đòi hỏi người lãnh đạo phải có một cảm quan tốt, đánh giá và dự báo được tình hình, cân nhắc được lợi hại của các quyết định và hiểu sâu sắc việc mình làm.

3. Phải là người có tâm
 
6 yếu tố hội tụ ở một người lãnh đạo giỏi
 
Phải là người có tâm, biết gần gũi và lắng nghe nhân viên
 
Người lãnh đạo giỏi là người luôn luôn biết lắng nghe một cách chân thành nhất từ nhân viên của mình. Lắng nghe để hiểu họ đang gặp những khó khăn gì. Lắng nghe cẩn thận để hiểu hơn về cuộc sống, vấn đề cân bằng cuộc sống/công việc và khuyến khích các giải pháp của nhân viên. 
 
Để dẫn dắt tốt một tập thể thì người lãnh đạo cần phải đặt mình vào hoàn cảnh của từng con người trong tập thể đó để hiểu về họ, từ đó sẽ tìm được tiếng nói chung và dễ dàng khơi dậy sức mạnh tập thể.
 
Không khó hiểu khi những nhà lãnh đạo thành công có thể thân thiện ngồi cùng nhân viên để ăn một bữa trưa văn phòng. Bởi khi đó là lúc họ có thể lắng nghe một cách chính xác những tâm tư, nguyện vọng của cấp dưới và biết được mình cần làm gì để tạo niềm tin, động lực cho cấp dưới yên tâm làm việc.

4. Phải là người có tầm
 
Không chỉ có kiến thức, có tâm, để có thể lãnh đạo tốt đòi hỏi bạn phải có tầm. Điều đó thể hiện ở khả năng nhìn xa trông rộng. Khi bạn có tầm nhìn xa, bạn sẽ vạch ra được  những chiến lược hoạt động dài hạn, dự đoán trước những biến động có thể xảy ra trong tương lai để chuẩn bị, tìm cách thích nghi và đón đầu cơ hội. Một người lãnh đạo có tầm sẽ khiến cho nhân viên cấp dưới luôn yên tâm, tin tưởng vì thấy rằng mình đang được dẫn dắt đúng hướng.
 

5. Biết nhìn người và sử dụng người
 
Một trong những việc khó khăn nhất của người lãnh đạo là tìm kiếm nhân sự chất lượng và sử dụng nhân sự hiệu quả. Khi tìm được nhân viên vừa giỏi kiến thức chuyên môn, dám nhận công việc, vừa có bản lĩnh chịu trách nhiệm, vừa có đạo đức, hiểu được những chiến lược, tầm nhìn, văn hóa công ty… coi như người lãnh đạo đã thành công ở tầm nhìn nhân sự.
 
Người lãnh đạo giỏi là người biết nhìn đúng người và giao đúng việc, khi đó sẽ phát huy được tối đa khả năng, thế mạnh của từng người. Khi đánh giá về nhân viên, một lãnh đạo giỏi là người biết đánh giá dựa trên năng lực và kết quả công việc. Họ sẽ dùng con số, sự kiện, thành tích… làm thước đo. Điều này thường giúp nhân viên cảm thấy công bằng và mọi đóng góp của họ đều được ghi nhận, từ đó càng nỗ lực phấn đấu hơn.
 
6 yếu tố hội tụ ở một người lãnh đạo giỏi
 
 Người lãnh đạo giỏi còn phải là người thầy tài ba trong nghệ thuật dùng người
 
Một trong những nghệ thuật dùng người mà mỗi nhà lãnh đạo cần phải chú ý là khả năng nhận diện và thu hút nhân tài. Để làm được điều này, người lãnh đạo phải luôn tạo môi trường làm việc hấp dẫn, chính sách đãi ngộ tương xứng và có hành động khen thưởng kịp thời với những đóng góp của họ. 
 
6. Có óc sáng tạo và tài xoay xở
 
Người lãnh đạo luôn phải suy nghĩ để làm sao đưa ra những chiến lược thực hiện tầm nhìn một cách hiệu quả nhất. Trong bất cứ công việc nào, cũng cần phát huy trí sáng tạo để thực hiện công việc nhanh nhất, hiệu quả nhất, chất lượng đảm bảo nhất.
 
Khi phải đối mặt với khó khăn, họ không nản chí. Khi công việc xem ra quá khó, họ sẽ tìm cách tiếp cận khác. Họ luôn tìm kiếm các giải pháp cho vấn đề, để từ đó lựa chọn hướng đi tối ưu.
 
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình