6 nguyên tắc để nghề “tay trái” của bạn không hại luôn nghề “tay phải”

Để có thể thành công với nghề tay trái mà không ảnh hưởng đến nghề “tay phải”, bạn hãy nhớ kỹ những nguyên tắc dưới đây.
6 nguyên tắc để nghề “tay trái” của bạn không hại luôn nghề “tay phải”
6 nguyên tắc để nghề “tay trái” của bạn không hại luôn nghề “tay phải”
loading...

 

6 nguyên tắc để nghề “tay trái” của bạn không hại luôn nghề “tay phải”

Thời buổi ngày nay khi nhiều nhân viên văn phòng có mức lương không đủ cho chi tiêu sinh hoạt hoặc mong muốn xây dựng cho mình một kế hoạch tài chính bền vững, họ thường có ý định tìm kiếm cho mình một nghề tay trái để cải thiện thu nhập. Có những người đã rất thành công khi lựa chọn kinh doanh một nghề tay trái bên cạnh công việc chính. Song cũng không ít người bị rơi vào tình trạng “xôi hỏng bỏng không”  khi cố gắng duy trì một công việc tay ngang. Để có thể thành công với nghề tay trái mà không ảnh hưởng đến nghề “tay phải”, bạn hãy nhớ kỹ những nguyên tắc dưới đây.
 
1. Chọn nghề tay trái phù hợp với mình
 
Điều này rất quan trọng vì nếu bạn chọn nghề tay trái không phù hợp với hoàn cảnh công việc hiện tại, chuyên môn cũng như vốn đầu tư, thất bại là việc không thể tránh khỏi. Đừng vì thấy người khác kiếm được nhiều tiền nhờ công việc ấy mà bắt chước theo. Mỗi người sẽ có một khả năng, thế mạnh riêng, làm việc mình giỏi nhất sẽ luôn đem lại kết quả tốt nhất.
 
2. Lựa chọn đối thoại hơn đối đầu
 
Hãy chắc chắn rằng lĩnh vực mà bạn chọn để kinh doanh "hai mang" có "lấn sân" với ông chủ mà bạn đang làm thuê không? Nếu chúng cùng chung một thị trường, một đối tượng phục vụ thì chắc chắn là... cuộc chiến bùng nổ rồi!
 
Lúc này hãy kiểm tra ngay trong hợp đồng lao động ký với ông chủ bạn, có điều khoản, thoả thuận nào về việc cấm kinh doanh cạnh tranh hay không. Nếu có bắt buộc bạn phải làm một cuộc trao đổi thật cởi mở với sếp về việc "tay trái" để sếp hiểu bạn sẽ tránh đối đầu hoặc tranh giành thị phần với ông ta.
 
 
Một số công ty sẽ nhìn việc kiếm thêm của nhân viên hoàn toàn tích cực, thậm chí có thể bổ sung nhiều kỹ năng mới hỗ trợ ngược lại cho công việc hiện tại của anh ta. Thẳng thắn và chân thành, có thể bạn sẽ khiến ông chủ thông cảm hơn!
 
3. Phân chia thời gian hợp lý
 
Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn chỉ cần đến văn phòng làm đủ 8 tiếng và hàng tháng lĩnh lương, không phải lo nghĩ nhiều nên không cần dành nhiều thời gian, còn việc kinh doanh riêng phải bỏ vốn, bỏ công sức gầy dựng nên phải ưu tiên hơn. Bạn sẽ không muốn mất đi một nguồn thu nhập ổn định hàng tháng mà công ty trả cho bạn vì thái độ lơ là chứ? Vậy bạn hãy biết phân bổ quỹ thời gian hợp lý cho từng phần việc để đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru và không bị sếp “soi”.
 
6 nguyên tắc để nghề “tay trái” của bạn không hại luôn nghề “tay phải”

4. Tìm cộng sự giỏi
 
Khi việc kinh doanh thêm phát triển với quy mô lớn hơn, bạn chắc chắn phải tìm cho mình một cộng sự để cùng san sẻ bớt gánh nặng. Một cộng sự giỏi, đáng tin cậy sẽ giúp bạn vừa hoàn thành tốt công việc chính vừa an tâm công việc kinh doanh bên ngoài của mình.

5. Dành thời gian nghỉ ngơi
 
Nếu làm việc trong trạng thái mệt mỏi và không hiệu quả, bạn nên dành khoảng thời gian đó để nghỉ ngơi và hồi phục lại năng lượng. Dù bạn có làm thêm 2 hay 3 nghề tay trái nữa thì hãy nhớ rằng luôn lên lịch cho bản thân thư giãn. Mục đích của bạn suy cho cùng vẫn là mong có một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc nên nếu tinh thần không tốt, sức khỏe ảnh hưởng thì việc làm thêm của bạn cũng chẳng có ý nghĩa gì.

6. Biết đâu là điểm dừng
 
Khi bạn bắt đầu ra làm "tay trái", phải xác định rõ mục đích cuối cùng của công việc kinh doanh "tay trái" của bạn là gì. Đó là đam mê của bạn? Hay chỉ là một công việc kiếm thêm thu nhập? Liệu nó có thể trở thành một công ty riêng lớn mạnh trong tương lai không?
 
Nếu đó là ước mơ kinh doanh của bạn, hãy từ từ lên kế hoạch để thoát ra khỏi công việc bạn đang làm thuê hôm nay, rồi dần dần chỉ tập trung vào việc "tay trái". Trước khi làm điều đó, hãy chắc rằng bạn đã có một khoản dự trữ nhất định để không bị "sốc nặng" khi trở thành người... thất nghiệp!
 
Còn nếu xác định đó chỉ là một công việc “kiếm thêm” thì hãy biết điểm dừng hợp lý để công việc đó không làm ảnh hưởng đến công việc chính. Có nhiều người vì mải lao theo lợi nhuận của công việc kinh doanh nhất thời mà đánh mất vị trí công việc ổn định hiện tại. Đến khi mọi chuyện xảy ra rồi mới hối hận thì đã muộn.
 
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình