5 quy tắc "bỏ túi" giúp bạn thiết kế infographic hiệu quả

Infographic là một công cụ rất phổ biến, cần thiết và hữu dụng cho việc tiếp thị nội dung. Nó đáp ứng được cả phần hình ảnh và nội dung vì thế ngày càng có nhiều người lựa chọn. Để tạo ra được một sản phẩm infographic hiệu quả, hãy “bỏ túi” 5 quy tắc dưới đây.
5 quy tắc "bỏ túi" giúp bạn thiết kế infographic hiệu quả
5 quy tắc "bỏ túi" giúp bạn thiết kế infographic hiệu quả
loading...

 5 quy tắc bỏ túi giúp bạn thiết kế infographic hiệu quả

Ngày nay việc sử dụng inforgraphic vào tiếp thị nội dung đang ngày một phổ biến

Infographic là một sản phẩm đồ họa thông tin. Thông tin trong infographic được giải thích một cách trực quan thông qua các hình ảnh và màu sắc. Mục đích chính của infographic là biến một chủ đề phức tạp thành những hình ảnh đơn giản, thẩm mỹ, giúp người xem dễ dàng tiếp cận và ghi nhớ thông tin.
 
Để tạo ra được một sản phẩm infographic hiệu quả, bạn cần ghi nhớ 5 quy tắc dưới đây:
 
1. Xác định trọng tâm
 
Trước tiên cần xác định câu chuyện bạn muốn diễn tả bằng thông tin đồ họa này là gì? Thông điệp bạn muốn đưa ra là gì?
 
Tự hỏi và trả lời các câu hỏi này là cách bạn sẽ quyết định thực hiện trọng tâm của infographic. Khi bạn đã xác định được trọng tâm chính của infographic (info) thì bạn sẽ giới hạn việc trình bày chỉ tập trung vào điểm nhấn đó để khỏi lan man sang các chủ đề rườm rà khác khiến người xem mất đi sự chú ý.
 
Cuối cùng,  tiêu đề của đồ họa này phải đảm bảo ngắn gọn, súc tích, dựa trên trọng tâm chính của thông tin bạn muốn đưa ra. Ví dụ như đồ họa dưới đây:
 
5 quy tắc bỏ túi giúp bạn thiết kế infographic hiệu quả
 
 
Tiêu đề của info là: “7 điều kỳ diệu khi ăn chuối chín mỗi ngày”. Như vậy tiêu đề của đồ họa này ngụ ý nội dung chính sẽ đưa ra 7 điều kỳ diệu đó là gì khi chúng ta ăn chuối chín hàng ngày chứ không mô tả cách ăn chuối như thế nào cho đúng…

2. Làm nổi bật các thông tin quan trọng nhất
 
Nếu đồ họa của bạn có chứa các số liệu thống kê thì bạn phải làm nổi bật những thống kê quan trọng nhất. Info của bạn nên trình bày theo kiểu dòng chảy từ các con số thống kê sốc nhất đến nhỏ nhất. Vì info là một công cụ trực quan nên cùng với các số liệu thống kê này thì bạn cần đưa ra hình ảnh và lời giải thích ngắn gọn về các con số thống kê đó. Nên nhớ là phải đặt những thông tin đáng giá lên trên đầu.
 

3. Càng đơn giản càng hiệu quả
 
Đơn giản là tính từ chúng ta nói đến khi dùng infographic. Điều này bao gồm thông tin, màu sắc, phông chữ và hình ảnh. Điều quan trọng để làm cho info trở nên đơn giản là bạn phải chú trọng làm nổi bật thông tin quan trọng nhất của nội dung. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể tạo ra một đồ họa hữu ích chỉ bằng cách truyền tải đầy đủ được hết nội dung của thông tin thì bạn đã lầm. Nếu không tạo điểm nhấn thì bạn chỉ làm cho info của bạn trở nên rối rắm, phức tạp mà thôi.
 
Màu sắc trong thiết kế đồ họa rất quan trọng, đôi khi nó quyết định sự thành công của một thiết kế đẹp. Và điều quan trọng để có một info hữu ích đó là cách phối màu. Không nên lựa chọn toàn màu sắc tối. Quá nhiều màu sắc cũng khiến người xem mất tập trung. 
 
Với font chữ cũng tương tự như vậy, nếu sử dụng kết hợp quá nhiều các mẫu chữ khác nhau sẽ gây ra sự phản tác dụng. Người xem bị nhầm lẫn thông tin và phân tán sự chú ý vào những khía cạnh không cần thiết. Vì vậy chỉ nên chọn tối đa 2 đến 3 font chữ dễ đọc để trình bày.
 
Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là hình ảnh. Hình ảnh sẽ là một phong cách xuyên suốt trong toàn bộ đồ họa, nó quyết định hiệu quả của thông tin mà bạn muốn truyền tải. Vì thế phải chọn hình ảnh sao cho phù hợp và thống nhất với nội dung mà bạn muốn diễn đạt.
 
5 quy tắc bỏ túi giúp bạn thiết kế infographic hiệu quả
 
4. Trích dẫn nguồn
 
Trong quá trình thiết kế đồ họa bạn sẽ phải nghiên cứu và tìm hiểu một số nguồn để thực hiện. Vì vậy hãy nhớ ghi những nguồn này ở phần dưới cùng của bức đồ họa. Nếu việc chèn trích nguồn này không ảnh hưởng đến sự liền mạch thông tin và diện mạo của bức đồ họa thì bạn cũng có thể đặt chúng vào giữa bức đồ họa.
 
5. Tạo hiệu ứng để chia sẻ dễ dàng
 
Một trong những mục đích chính của việc thiết kế đồ họa thông tin là để mọi người cùng chia sẻ. Đó là lý do tại sao chúng ta phải tìm cách cho thành quả của mình dễ dàng được chia sẻ nhiều nhất có thể. Để làm được điều này bạn nên nhúng đồ họa thông tin của mình trên blog post, chia sẻ trên các kênh truyền thông xã hội của bạn và chia sẻ chúng với các blogger thương mại, đồng thời gửi đến các trang web chia sẻ info chuyên nghiệp.
 
Quá trình thiết kế một đồ họa thông tin đã là một trải nghiệm rất thú vị nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu bức đồ họa thông tin đó của bạn được chia sẻ và lan truyền trên nhiều trang web. Để đạt được hiệu quả tốt nhất và khả năng lan truyền rộng rãi thì bạn nên lưu ý các mẹo ở trên trong khi thiết kế bất kỳ infographic nào nhé.
 
Thế giới công nghệ thông tin và tiếp thị nội dung không ngừng phát triển, vì vậy chúng ta nên học những kỹ năng cần thiết để phát triển cùng nó bạn nhé.
 
Linh Anh (Dịch từ Lifehack)
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình