Vụ kiện của ca sĩ Thu Minh, căn hộ triệu đô và những “điểm mờ” gây tranh cãi

Ký hợp đồng 63 tỷ đồng mua hai căn hộ tại dự án Léman Luxry Apartment và mới đóng 2 tỷ đồng nhưng chủ đầu tư chậm giao nhà, vợ chồng ca sĩ Thu Minh khởi kiện đòi tiền bồi thường 12 tỷ đồng. Cho rằng ca sĩ đã vi phạm thỏa thuận, chủ đầu tư kiện ngược lên tòa án…
Vụ kiện của ca sĩ Thu Minh, căn hộ triệu đô và những “điểm mờ” gây tranh cãi
Vụ kiện của ca sĩ Thu Minh, căn hộ triệu đô và những “điểm mờ” gây tranh cãi
loading...

Vụ kiện của ca sĩ Thu Minh, căn hộ triệu đô và những “điểm mờ” gây tranh cãi

Dự án Léman Luxry Apartment đang trong giai đoạn thi công
 
Hòn đất ném đi, cục chì ném lại
 
Vụ việc khởi phát cách đây ít ngày khi ca sĩ Thu Minh lên trang facebook cá nhân công khai chỉ trích chủ đầu tư  C.T Phương Nam, thành viên tập đoàn C.T Group đã không trung thực làm cô thất vọng. Ca sĩ  tâm sự rằng nếu suôn sẻ, bây giờ cô đã ở trong “căn nhà mơ ước” tại dự án Léman Luxury Apartment. Theo Thu Minh, giá trị căn hộ vào khoảng 90 tỷ đồng. Vì chủ đầu tư giao nhà không đúng hẹn nên cô buộc phải thanh lý hợp đồng. Trong quá trình thanh lý, xảy ra tranh chấp về khoản tiền phạt chủ đầu tư và cô khởi kiện. 
 
Ngay lập tức, chủ đầu tư C.T Phương Nam “phản pháo” bằng cách thông báo kiện ngược ca sĩ ra tòa. Theo thông tin từ chủ đầu tư, vợ chồng Thu Minh chính xác là chỉ mua hai căn hộ penthouse (căn hộ chung cư cao cấp có sân vườn, hồ bơi) và đập thông với nhau làm một, diện tích hơn 300m2, giá 63 tỷ đồng. “Ca sĩ Thu Minh đã thông tin không chính xác, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp nên chúng tôi sẽ khởi kiện ra tòa án. Những gì Thu Minh viết trên trang cá nhân gây ngộ nhận cho công chúng là Thu Minh chờ đợi và không được giao nhà, đây là thủ đoạn thiếu trung thực” - bà Lê Thị Mai Tâm, đại diện C.T Phương Nam khẳng định. 
 
Theo chủ đầu tư, bà Vũ Thu Minh và ông Otto Jager ký hợp đồng mua hai căn hộ penthouse tại dự án với giá hơn 60 tỷ đồng vào ngày 10/1/2015. Khi ký kết hợp đồng, thay vì phải nộp 15,8 tỷ đồng (tương đương 20% giá trị hợp đồng) cho lần thanh toán đợt một thì Thu Minh nói do khó khăn, chỉ thanh toán được 2 tỷ đồng và được chủ đầu tư chấp thuận. Ngày 10/9/2015, Thu Minh yêu cầu thanh lý hợp đồng do C.T Phương Nam chậm giao nhà. Hai bên đã thanh lý ngày 24/11/2015, phía chủ đầu tư sau đó đã chuyển trả cho Thu Minh 2 tỷ đồng tiền gốc và 1 tỷ đồng tiền bồi thường, tổng cộng 3 tỷ đồng. Bà Lê Thị Mai Tâm viện dẫn thỏa thuận thanh lý hợp đồng giữa hai bên cho rằng Thu Minh đã đồng ý mức bồi thường là hơn 5,7 tỷ đồng. Thỏa thuận này có điều khoản giữ bí mật thông tin và ca sĩ đã vi phạm nên C.T Phương Nam sẽ khởi kiện ra tòa. 
 
Vụ kiện của ca sĩ Thu Minh, căn hộ triệu đô và những “điểm mờ” gây tranh cãi
 
Ca sĩ Thu Minh và chồng trong một lần ghé dự án 
 
Ngay hôm sau, vợ chồng ca sĩ cũng tổ chức họp báo “tố ngược” chủ đầu tư bịa đặt, vu khống về mình. Phản hồi về thông tin C.T cho rằng vợ chồng Thu Minh đã vi phạm điều khoản thỏa thuận giữ bí mật về việc thanh lý hợp đồng, ca sĩ cho rằng mạng facebook hoàn toàn là nơi thể hiện tình cảm cá nhân. Cô đã từng rất kỳ vọng, hạnh phúc vì sẽ được ở trong căn hộ như mơ ước. Tuy nhiên, khi đòi nhà, nhân viên dự án cứ hứa lần hứa lữa. Việc cô viết trên facebook là hoàn toàn cảm tính, không hề đề cập đến hợp đồng và bí mật thanh lý hợp đồng. “Chính chủ đầu tư là bên đã vi phạm cam kết khi cung cấp thỏa thuận đó cho báo chí”- Thu Minh nói. 
 
Ông Roelof Willem Otto De Jager, chồng ca sĩ Thu Minh nói rằng, theo đúng hẹn, ngày 31/3/2015 chủ đầu tư phải giao nhà. Vợ chồng ông dự tính nhận nhà để ca sĩ sinh con vào tháng 5/2015. Tuy nhiên, chủ đầu tư hứa hẹn mãi và đến bây giờ dự án vẫn chưa xong phần thô. Thu Minh nói thêm: “Tôi bụng mang dạ chửa, phải loay hoay tìm chỗ ở trong khi chủ đầu tư chỉ hứa lèo khiến tôi rất bức xúc. Đây là một tổn thất lớn về tinh thần và vật chất”. 
 
Theo vợ chồng ca sĩ, căn cứ theo hợp đồng, chủ yếu các đợt thanh toán sẽ được thực hiện theo tiến độ hoàn thành việc thi công dự án, do vậy, cho đến thời điểm yêu cầu chấm dứt hợp đồng, vợ chồng cô hoàn toàn tuân thủ đúng tiến độ thanh toán như thỏa thuận. “Việc C.T Phương Nam nêu rằng CT Phương Nam đã phải giảm số tiền phải thanh toán đợt 1 từ 15.8 tỷ đồng (tương đương 25% giá trị hợp đồng) xuống còn 2 tỷ đồng cho chúng tôi vào thời điểm ký kết vì chúng tôi khó khăn là hoàn toàn bịa đặt và thiếu tôn trọng” - Thu Minh bức xúc. Theo khẳng định của cô đây thuần túy là giao dịch kinh tế, cả hai bên đều hoàn toàn hài lòng và vui vẻ khi đặt bút ký kết hợp đồng,  do vậy không ai có thể nói rằng CT Phương Nam hay là Thu Minh bị chịu thiệt trong giao dịch này. 
 
Ai sẽ thắng trong hợp đồng “đặc biệt”?
 
Ông Otto khẳng định thêm, hợp đồng gốc của C.T Phương Nam rất “mù mờ” và chỉ quy định là nếu người mua nhà chậm thanh toán thì phải đóng phạt 20% giá trị hợp đồng khi thanh lý. Ông nghiên cứu kỹ và không đồng ý. Cuối cùng, hai bên phải ký hợp đồng khác, trong đó có phần chế tài cho doanh nghiệp, trong trường hợp không bàn giao nhà đúng hẹn cũng phải chịu mức phạt 20%. Như vậy, với hợp đồng 63 tỷ, khi thanh lý hợp đồng, chủ đầu tư phải có trách nhiệm bồi thường cho vợ chồng ông 12 tỷ đồng. “Vì thiện chí, chúng tôi đã chấp nhận cho C.T Phương Nam bồi thường phân nửa số tiền, tức là hơn 5,7 tỷ đồng theo thỏa thuận. Tuy nhiên, đến hạn 31/1/2016 họ vẫn chưa thanh toán cho chúng tôi. Sau đó ít lâu, họ chuyển vào tài khoản của chúng tôi 1 tỷ đồng mà không nói là mục đích gì” - Thu Minh cho biết. Vợ chồng cô khẳng định, vì sự bức xúc nên lần khởi kiện này, họ đòi bồi thường đúng 12 tỷ đồng theo tinh thần hợp đồng trước đây. 

“Quyền lợi về tài chính là đương nhiên rồi. Nhưng chúng tôi khởi kiện còn vì sự bức xúc, thất vọng và nhiều điều khác” - Thu Minh khẳng định. Cả chủ đầu tư và vợ chồng Thu Minh đều khẳng định hợp đồng mua nhà giữa hai bên là hợp đồng bình thường. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp toàn bộ hợp đồng này thì cả hai bên đều tìm cách lảng tránh. Có đồn đại cho rằng, Thu Minh ký hợp đồng làm PR cho dự án với giá 30 tỷ đồng tuy nhiên ca sĩ phủ nhận. “Ai trình được hợp đồng PR giữa Minh và chủ đầu tư, Minh sẽ trả cho người ấy số tiền đúng như trong hợp đồng” - cô nói.  
 
Vợ chồng ca sĩ chỉ cung cấp một phần trong hợp đồng mua bán. Phóng viên TT&ĐS tiếp cận được với hợp đồng mẫu trong dự án và thấy rằng hợp đồng của vợ chồng Thu Minh khác hẳn so với số khách hàng còn lại. Trong hợp đồng, thời hạn chủ đầu tư giao nhà cho vợ chồng Thu Minh sớm hơn những trường hợp khác. Trong trường hợp chủ đầu tư chậm giao nhà, người mua nhà bình thường chỉ được nhận lại tiền đóng cùng lãi suất ngân hàng. Trong khi đó vợ chồng Thu Minh được nhận khoản này lẫn tiền phạt 20% giá trị hợp đồng. Đây chính là lý do vì sao trong buổi họp báo, phóng viên có nêu trường hợp một hộ dân khác đóng 8 tỷ đồng mua căn hộ chỉ được hưởng tiền phạt 9 triệu đồng. Trong khi vợ chồng Thu Minh khởi kiện đòi đến 12 tỷ đồng.
 
Vụ kiện của ca sĩ Thu Minh, căn hộ triệu đô và những “điểm mờ” gây tranh cãi
 
Chủ đầu tư  C.T Phương Nam tổ chức họp báo “phản pháo” nữ ca sĩ
 
Vụ kiện của ca sĩ Thu Minh, căn hộ triệu đô và những “điểm mờ” gây tranh cãi
 
Thu Minh cũng họp báo “tố” chủ đầu tư bịa đặt
 
Đại diện chủ đầu tư C.T Phương Nam đã cung cấp cho báo chí các hồ sơ giấy tờ liên quan đến việc tranh chấp giữa Thu Minh và hợp đồng mua căn hộ tại dự án. Trong đó có biên bản thỏa thuận về việc chấp dứt hợp đồng được ký vào lúc 14 giờ ngày 24/11/2015 tại Văn phòng luật sư Trilaw do vợ chồng ca sĩ Thu Minh đặt bút ký với đại diện ủy quyền của chủ đầu tư. Trong biên bản này, C.T Phương Nam và vợ chồng ca sĩ xác nhận chủ đầu tư đã trả lại 2 tỷ tiền đặt cọc của Thu Minh để mua căn hộ và tiền lãi phát sinh. Tại điểm 2.1 của văn bản, các bên xác nhận tiền phạt mà Công ty Cổ phần C.T Phương Nam sẽ thanh toán cho khách hàng 5.758.461.480 đồng. 
 
Luật sư Nguyễn Trường Thành, Trưởng VP Luật sư Vạn Lý, TP.HCM phân tích: Văn bản vợ chồng Thu Minh đã ký với chủ đầu tư về thỏa thuận thanh lý hợp đồng đã có hiệu lực trên thực tế và được pháp luật bảo hộ. Văn bản này thể hiện ý chí của vợ chồng Thu Minh trong việc thanh lý hợp đồng với mức bồi thường nói trên. Do vậy, việc Thu Minh khởi kiện đòi thêm tiền bồi thường là không có cơ sở. Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Giám đốc Hãng luật Giải Phóng, TP.HCM nói: “Thu Minh chỉ có thể khiếu kiện vì chủ đầu tư thanh toán chậm mà thôi. Ngược lại, chủ đầu tư kiện Thu Minh về hành vi làm lộ bí mật, cũng không có cơ sở” - ông Hưng phân tích thêm. Vì điều khoản 3.3 của thỏa thuận ghi rõ “hai bên sẽ ký thỏa thuận giữ bí mật” thì hiểu là cam kết sẽ ký nhưng chưa ký nên chưa phát sinh quyền và nghĩa vụ. Vì theo tinh thần đã ký, việc giữ bí mật sẽ được điều chỉnh bằng một văn bản khác. Dựa trên văn bản này,  CT Phương Nam kiện ca sĩ Thu Minh là không có cơ sở.  
 
Hoài Lệ Giang
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)
 
 
 
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình