Phim Hàn – Ung thư – Biển Đông – Trung Quốc trúng thầu và sự quan tâm của cư dân mạng!

Dân mình tuần rồi sôi sục 4 vấn đề lớn: Phim "Hậu duệ mặt trời", sự ra đi của một nghệ sỹ lớn vì bệnh ung thư khi tuổi đời còn trẻ, Biển Đông diễn biến căng thẳng, Trung Quốc trúng thầu xây đường ống nước sông Đà. Và hãy xem, chúng ta quan tâm điều gì nhất?
Phim Hàn – Ung thư – Biển Đông – Trung Quốc trúng thầu và sự quan tâm của cư dân mạng!
Phim Hàn – Ung thư – Biển Đông – Trung Quốc trúng thầu và sự quan tâm của cư dân mạng!
loading...

 Phim Hàn – Ung thư – Biển Đông – Trung Quốc trúng thầu và sự quan tâm của cư dân mạng!

Những ngày vừa qua, dư luận vừa xôn xao tiếc thương một ca nhạc sỹ nổi tiếng qua đời khi tuổi còn rất trẻ vì căn bệnh ung thư. Họ vừa đau xót cho người nghệ sỹ tài hoa bạc mệnh, họ vừa phẫn nộ lên án những tay con buôn vì tiền nhắm mắt giết hại đồng loại của mình bằng những thực phẩm bẩn. Trên các diễn đàn báo chí, diễn đàn xã hội, hàng loạt những hô hào, những lên án, những chung tay kí kết loại trừ thực phẩm bẩn… Nhìn chung, sau sự ra đi của người nghệ sỹ với căn bệnh ung thư trực tràng, dư luận xôn xao hết cả, nhưng hiện tại… Một tuần trôi qua, sự phẫn nộ, sự đau đớn cũng thuyên giảm dần, cũng không thấy các facebooker chuyền tay chia sẻ thông điệp phải nghiêm minh trừng trị những tay con buôn bỏ hoá chất vào thực phẩm bẩn để đầu độc đồng loại nữa. Thậm chí, khi đến những quán ăn, họ vẫn lựa chọn những quán “ngon – bổ - rẻ”, mà trên đời, những thứ ngon – bổ thì lấy đâu ra rẻ? Dân mình cũng thật vị tha…
 
Những ngày vừa qua và hiện tại làn sóng hâm mộ bộ phim “Hậu duệ của mặt trời” vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Bộ phim truyền hình Hàn Quốc xây dựng thành công một hình ảnh quân nhân Hàn đến nỗi các fan hâm mộ toàn Châu Á “phát điên” vì vẻ đẹp của quân nhân Hàn. Nghe thông tin không chính thức từ mạng xã hội truyền tai nhau thì thanh niên Việt Nam vốn sợ đi nghĩa vụ, sau khi xem phim xong bỗng trở nên quyết tâm đăng kí nghĩa vụ quân sự với ước mơ có được cơ bụng sáu múi và có được cô người yêu đẹp như nhân vật trong phim. Thủ tướng Thái Lan thậm chí mời nam diễn chính Song Joong Ki sang xứ chùa vàng để giao lưu với mục đích kích cầu du lịch và phim ảnh hai nước với nhau, trong khi đó chính phủ Trung Quốc bày tỏ quan ngại về sức ảnh hưởng “tiêu cực” mà bộ phim mang lại vì các thiếu nữ và các bà nội trợ “phát cuồng” vì nam quân nhân Hàn và bỏ bê các ông chồng tội nghiệp ở nhà.
 
Tại Việt Nam, lại có một diễn biến khác xung quanh sức ảnh hưởng của một bộ phim. Các nhà “dư luận viên” trên mạng xã hội bắt đầu lên tiếng “quan ngại” về bộ phim. Họ lấy những hình ảnh của những người nghệ sỹ nổi tiếng Việt Nam yêu thích bộ phim đã chế ảnh mình thành ảnh quân nhân Hàn và minh hoạ cho bài viết với nội dung nhìn lại sự thật lịch sử.
 
Phim Hàn – Ung thư – Biển Đông – Trung Quốc trúng thầu và sự quan tâm của cư dân mạng!
 
Sao Việt đang bị một bộ phận anti phim "Hậu duệ mặt trời" lên án vì những bức ảnh chế như thế này
 
Họ nói trong bài viết rằng chúng ta không nên quên lịch sử, rằng trong chiến tranh quân đội Hàn đã thảm sát cả một làng 73 người ở Việt Nam, đã hãm hiếp 10 người phụ nữ cho đến chết. Đừng bao giờ tung hô và hâm mộ quân nhân Hàn… Những bài viết như thế đang gây xôn xao cư dân mạng, người đồng ý, kẻ bĩu môi… “Chỉ là một bộ phim, sao phải lôi câu chuyện đau thương của dân tộc vào đây?” Nhìn chung, chỉ một bộ phim truyền hình nhưng sự “vào cuộc” đầy sôi nổi, tâm huyết của các nhà yêu nước diễn ra rất ồn ào, khua chiêng múa trống cho một vấn đề nhỏ…  như “con thỏ”.
 
Nói sức ảnh hưởng của một bộ phim là nhỏ, có thể những “dư luận viên” sẽ nhảy dựng lên: “Vậy thì vấn đề nào mới là lớn?”
 
Xin thưa, những ngày vừa qua tình hình diễn biến ở Biển Đông vẫn rất căng thẳng, các đơn vị truyền thông hàng đầu trong nước và quốc tế vẫn đưa tin liếp về sự bành trướng của hải quân Trung Quốc tại Biển Đông, về sự nhỏ bé của dân chài Việt Nam, Biển Đông vẫn đang từng ngày từng giờ trong trạng thái sẵn sàng xảy ra biến cố. Nhưng, các dư luận viên có biết không? Những nhà yêu nước trên mạng xã hội có dành sự quan tâm của mình cho một vấn đề mang tính sống còn của dân tộc không? Đó không còn là vấn đề quan ngại, mà đó thực sự là một cuộc chiến nhãn tiền, tại sao các “dư luận viên” không lên tiếng? Không hô hào, không cổ động các thanh niên lên đường nhập ngũ, thậm chí cả bản thân mình cũng không ngại xả thân vì đại cuộc như những lời đanh thép, hùng hồn mà các nhà dư luận viên vẫn hàng ngày “nhả chữ” trên mạng?
 
Cũng xin thưa, những ngày vừa qua các nhà yêu nước khác cũng đang xôn xao phản ứng vì một đơn vị xây dựng của Trung Quốc trúng thầu xây đường ống nước Sông Đà. Nghe nói, đường ống gang dẫn nước của Trung Quốc rất độc hại cho người sử dụng, mà người sử dụng là dân ta chứ đâu. Lại thấy một vài nhà yêu nước lên tiếng một cách yếu ớt, rằng phản đối đơn vị thầu là Trung Quốc, cũng dẫn chứng một vài lý do hợp lý hợp tình, nhưng dư luận cũng chẳng mấy quan tâm. Có lẽ, cái vụ đường ống nước cũng như vụ ung thư vì thực phẩm bẩn, dư luận cũng chỉ tức khí mà gào lên: “Tiên sư các lũ giết người!” rồi sau đó… họ hồn nhiên quên mất cái sự nguy hiểm, rình rập, đe doạ sức khoẻ của họ vẫn còn nguyên đó và không ai lên tiếng, không ai có động thái quyết liệt để ngăn chặn, phản đối.
 
Và có lẽ, sự an nguy của người dân vùng biển và nguy cơ mất Biển Đông cũng chẳng phải là vấn đề quá cấp thiết : “Đấy là vấn đề của các ông lớn, các ông cứ bưng bít thông tin thì chúng tôi phải làm gì? Nói  linh tinh có khi bị bỏ tù!” vô vàn những bình luận trên mạng khi có một nhà văn lên tiếng về sự quan tâm không đúng chỗ của cư dân mạng. Sự an nguy của quốc gia, của sinh mệnh thì không thấy lên tiếng, dăm ba cái vụ nghệ sỹ giật chồng thì hả hê lao vào ném đá, hả hê khi thấy người ngã ngựa cùng đường bị giày xéo đến cùng cực thì thôi. Xứ mình thật lạ!
 
Lạ nhất là có khi đọc xong bài viết này, các nhà yêu nước sẽ không ngại mà chửi vào mặt người viết rằng cũng đang tỏ ra “nguy hiểm” múa bút giương oai chứ làm được gì mà lên giọng dạy dỗ? Dân mình ơi, chúng ta chưa chết vì thực phẩm bẩn, cũng chưa chết khi mất Biển Đông, cũng chưa chết khi uống nước không sạch, nhưng chúng ta sẽ “chết” khi chúng ta tự khu biệt sự hiểu biết của mình và an nhiên trong sự thiểu trí ấy.  
 
Bây giờ, giữa thời bình, giữa thời đại của thông tin trí thức toàn cầu, thời đại mà khó có người nào không được tiếp cận thông tin, tri thức, lẽ nào chúng ta lại tự làm mình thiểu trí chỉ vì những mối quan tâm “chẳng đâu vào đâu”. Hay là dân ta đã quá khôn rồi???
 
Lâm Anh
(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình