Nguyên nhân gì khiến các nghệ sỹ trẻ ồ ạt tự ứng cử đại biểu Quốc hội?

Có phải chăng vì chuyện nghệ sỹ ứng cử đại biểu Quốc hội là chuyện xưa nay hiếm?
Nguyên nhân gì khiến các nghệ sỹ trẻ ồ ạt tự ứng cử đại biểu Quốc hội?
Nguyên nhân gì khiến các nghệ sỹ trẻ ồ ạt tự ứng cử đại biểu Quốc hội?
loading...
 
Nguyên nhân gì khiến các nghệ sỹ trẻ ồ ạt tự ứng cử đại biểu Quốc hội?
 
Nghệ sỹ hài Vượng Râu và ca nhạc sỹ Mai Khôi 
 
Nghệ sỹ hài Vượng Râu vừa gây "náo loạn" truyền thông vì anh đã làm một việc “vô tiền khoáng hậu”: Ứng cử đại biểu quốc hội. Dư luận chưa hết xôn xao vì Vượng Râu thì lại đến lượt ca sỹ Mai Khôi nộp hồ sơ tại Khánh Hòa để ứng cử đại biểu Quốc Hội khóa 14 năm 2016. Gần đây nhất, doanh nhân – nghệ sỹ Hùng Cửu Long cũng nộp đơn xin ứng cử. Nguyên nhân gì khiến các nghệ sỹ trẻ ồ ạt tự ứng cử đại biểu Quốc hội?
  
Nghệ sỹ ứng cử đại biểu Quốc Hội: Chuyện xưa nay hiếm?
 
Theo quy định tại Hiến pháp 2013 (tại điều 27), Hiến pháp hiện hành của nước ta quy định: “Công dân đủ mười tám tuổi trở lên có quyền bầu cử và đủ hai mươi mốt tuổi trở lên có quyền ứng cử vào Quốc hội, Hội đồng nhân dân”.
 
Tại Điều 2 Luật bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân 2003 cũng ghi nhận lại những quy định này của Hiến pháp: “Công dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ văn hoá, nghề nghiệp, thời hạn cư trú, đủ mười tám tuổi trở lên có quyền bầu cử và đủ hai mươi mốt tuổi trở lên có quyền ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân theo quy định của pháp luật”.
 
Dẫn chứng lại quy định của Hiến pháp để thấy, việc nghệ sỹ hay tất cả mọi công dân Việt Nam không vi phạm pháp luật, đủ các tiêu chuẩn như trên thì hoàn toàn có quyền ứng cử làm đại biểu quốc hội. Thế nhưng, vì sao sau khi nghệ sỹ hài Vượng Râu và mới đây là ca sỹ Mai Khôi “dong cờ mở trống” trên truyền thông là họ muốn và đã nộp hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc Hội thì dư luận lại xôn xao phản ứng. Phải chăng, chuyện nghệ sỹ ứng cử đại biểu Quốc hội là chuyện xưa nay hiếm nên khó chấp nhận?
 
Nghệ sỹ - vốn được công chúng nhìn nhận là những người làm nghệ thuật, bay bổng và sống theo cảm xúc. “Tính nghệ sỹ” là một tính từ để miêu tả những người có tâm hồn lãng mạn, phong phú, phá cách… mà nhiều người khi nhắc đến “tính nghệ sỹ” thì họ đều ngầm hiểu với nhau là người có cá tính như vậy rất khó tuân theo lề lối, kỉ luật hay các ngành nghề cần sự chính xác, chính thống. Hơn nữa, ngành nghề đặc thù của nghệ sỹ (múa, hát, diễn…) chỉ đào tạo chuyên biệt về chuyên môn, họ ít có cơ hội được đào tạo về kiến thức xã hội, kiến thức chính trị sâu sắc, nếu nghệ sỹ nào sở hữu phẩm chất đó thì đa phần là họ tự học và tự trải nghiệm.

Nghệ sỹ làm chính trị xưa nay vốn hiếm, ở Việt Nam thì tuyệt hiếm. (Người nổi danh nghệ sỹ làm chính trị trên thế giới chỉ có nam diễn viên hành động Arnold Alois Schwarzenegger thành công với cương vị Thống đốc bang California – Hoa Kỳ. Xin lưu ý là vợ của Arnold chính là cháu gái của cựu Tổng thống Hoa Kỳ John F. Kennedy).
 
Rào trước đón sau như vậy, người viết không có ý định nhạo báng trình độ học vấn hay trình độ chuyên môn của các nghệ sỹ Việt ứng cử đại biểu Quốc hội, bởi vì như đã dẫn: Đó là quyền của mỗi công dân.
 
Vì sao Mai Khôi và Vượng Râu bị dư luận phản ứng khi ứng cử đại biểu Quốc hội?
 
Nguyên nhân gì khiến các nghệ sỹ trẻ ồ ạt tự ứng cử đại biểu Quốc hội?
 
Phủ thờ tổ nghiệp của Vượng Râu đang bị tố xây dựng trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng (Ảnh: giadinhvn)
  
Dư luận vốn không phản ứng với chuyện nghệ sỹ đi ứng cử đại biểu Quốc hội, họ chỉ phản ứng vì đó là Vượng Râu và Mai Khôi, 2 nhân vật vốn dày đặc tai tiếng trên mặt báo. Vượng Râu “nổi tiếng” với phát ngôn: "Trong số những diễn viên hài miền Bắc, tôi nếu không là số 1 thì cũng là số 2".  Nghệ sỹ này còn mạnh mồm chia sẻ mình chỉ đứng sau Xuân Hinh – danh hài số 1 đất Bắc. Phát ngôn của Vượng Râu đã gây xôn xao làng nghệ phía Bắc vì độ “bạo ngôn” mà chưa có một nghệ sỹ nào dám nói. Thậm chí, không chỉ dừng lại việc nói xấu anh em hài miền Bắc, Công Vượng còn tự tin nói một câu không liên quan: "Một ngày đẹp trời không xa, làm liveshow ở Hà Nội, tôi sẽ vươn lên tầm Đàm Vĩnh Hưng, một Đàm Vĩnh Hưng trong sân khấu hài".
 
Hài hước là thời điểm ấy, không ai biết Vượng Râu là ai cho đến khi những phát ngôn “coi trời bằng vung” của nghệ sỹ hài này chình ình trên mặt báo. Vượng Râu nổi lồm cồm trên truyền thông một hồi rồi lặn mất tăm, không thấy tin tức gì nữa cho đến khi Vượng Râu lại lên báo tuyên bố ứng cử đại biểu Quốc hội. Sau khi bị một loạt báo và dư luận lên tiếng chuyện Vượng Râu xây đền đài miếu mạo trái phép ở đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích sử dụng.
 
Đến ca nhạc sỹ Mai Khôi, nổi danh ở độ ăn mặc táo bạo hở trên hở dưới và những phát ngôn gây sốc về đàn ông và quan điểm sống. Theo như Mai Khôi thì cô không cố tình gây sốc mà bản chất con người cô là vậy, cô chỉ nói những gì cô nghĩ: "Tôi sẽ chết khi 50 tuổi", “Tôi yêu cái đẹp, đẹp từ tâm hồn đến phong cách. Ai đẹp là tôi yêu, kể cả đó là nữ. Nhưng trong vấn đề sex thì tôi có xu hướng nam là chính", "Ngực đẹp thì sao phải che?", "Trai già nhiều ông chán lắm", “Có con là sự vô minh của loài người"… là những suy nghĩ tự đáy lòng của Mai Khôi. Những phát ngôn này đã khiến cô khốn đốn trong một thời gian dài vì trở thành đề tài đàm tiếu, công kích của khán giả.
 
Mai Khôi và Vượng Râu là hai nghệ sỹ có tài, bởi nếu không có tài thì sẽ chẳng ai thèm nghe Mai Khôi hát hay xem Vượng Râu diễn. Cả hai người vẫn có show, điều đó chứng tỏ họ có thị phần khán giả của riêng mình. Thế nhưng, chuyện trở thành đại biểu Quốc hội để đại diện cho quyền lợi của nhân dân lại khác. Người nhân dân mong muốn nói thay tiếng nói của họ tuyệt đối phải là người cẩn ngôn, có tư cách đạo đức, có bản lĩnh chính trị, có lập trường tư tưởng vững vàng, có trí tuệ mẫn tiệp, có chuyên môn vững chắc, có được sự tin tưởng của nhân dân. Xét về những tiêu chí đó thì Mai Khôi và Vượng Râu có lẽ phải bổ sung thêm nhiều. Nhưng có lẽ, việc hai nghệ sỹ này ứng cử đại biểu sau một thời gian không thấy xuất hiện ở truyền thông thì đúng như các cụ vẫn động viên nhau “không thành công thì cũng thành nhân”.
 
Diệu Quỳnh
(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)
 
 
 
 
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình