Lê Hoàng: "Đừng dại đã trót trao thân mà trao luôn cả cuộc đời"

Trao cho ai thân mình hoàn toàn không đồng nghĩa với việc trao cho kẻ đó đời mình. Thân thể dù quý giá vô cùng nhưng có nhiều lúc, hoạt động rất bản năng, bởi vì nó là… thân thể.
Lê Hoàng: "Đừng dại đã trót trao thân mà trao luôn cả cuộc đời"
Lê Hoàng: "Đừng dại đã trót trao thân mà trao luôn cả cuộc đời"
loading...
Lê Hoàng cho rằng, Sai lầm trong tình yêu có nhiều kiểu lắm, nhiều đến mức chả ai có khả năng thống kê hết. Nhưng nói thẳng ra, chuyện khá phổ biến là đã trót trao thân

Cuộc đời mỗi chúng ta, từ khi sinh ra cho tới lúc về với trời xanh, chắc chắn bao gồm những sai lầm và thành công liên tiếp. Điều ấy ai chả biết, lão Lê Hoàng không cần phải nhắc làm gì.

Sai lầm thì có nhiều kiểu, nhiều dạng. Trong kinh doanh có, trong thực hành có, trong luyện tập thể thao, trong chơi với bạn bè cũng có luôn. Nhưng đặc biệt nhiều, đặc biệt quan trọng là sai lầm trong tình yêu. Thiên hạ hôm nay đã quá quen thuộc các chuyện một đôi nam nữ nào đó, lúc quen nhau nói đủ lời tốt đẹp, có cảm giác sinh ra để vì nhau, để cho nhau và sẽ bên nhau trọn đời. Nhưng chỉ vài năm hay thậm chí vài tháng là đường ai nấy đi, tử tế thì chia tay lịch sự, còn không thì tố cáo nhau đủ điều.

Sai lầm trong tình yêu có nhiều kiểu lắm, nhiều đến mức chả ai có khả năng thống kê hết. Nhưng nói thẳng ra, chuyện khá phổ biến là đã trót trao thân. Điều ấy suy cho cùng không có gì bất thường vì cả nam và nữ hiện nay đều có xu hướng phát triển rất sớm, hơn ngày xưa quá xa. Nếu như ngày trước 16-17 tuổi còn trẻ con thì hôm nay với sự giúp sức của đủ thứ thông tin, của quá nhiều phim ảnh và tranh ảnh, trẻ đã lớn mất rồi, lớn đến… ghê quá.

Đừng bỏ lỡ

Nhưng mặc kệ các sự phát triển về thân xác ấy, mọi sự giáo dục, mọi tiêu chuẩn xã hội, lại khuyên một cách chính xác thanh niên cần phải và chỉ nên lập gia đình vào khoảng xấp xỉ 30 là sớm nhất. Bởi lúc ấy các điều kiện về vật chất mới có khả năng tạm ổn. Như thế là tới gần mười mấy năm, các cô gái hoặc chàng trai rất mạnh khoẻ, rất khao khát và tò mò phải sống độc thân. Độc thân nhưng không phải và không thể tu hành. Nghĩa là nói thẳng ra, họ vẫn và sẽ có quan hệ tình dục, chứ biết làm sao.

Mà trên đời này, có gì nhiều phiêu lưu và liều lĩnh, hấp dẫn hơn loại quan hệ đó? Chỉ cần một đêm say, chỉ cần một ngày gặp nhau bên bãi cát hoặc cùng hâm mộ một bộ phim, cùng đi trên một chuyến tàu là chuyện ấy có thể xảy ra. Thậm chí xảy ra mà hai bên chả cùng… gì cả.

Nói cách khác, việc quan hệ với ai đó, những lúc ấy biết chắc, hoặc ngay sau đấy biết rõ kẻ đó không thể là vợ hoặc chồng mình là chuyện cá nhân nào cũng hiểu và cũng có khả năng… chấp nhận. Dư luận bây giờ cũng không còn quá khắt khe. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là cho tới tận phút này, vẫn có nhiều bạn, đặc biệt là các cô gái, chỉ vì đã lỡ tặng đời mình cho chàng trai nào đó, bèn “nghiến răng” lấy kẻ đó làm chồng.

Thật không còn gì tai hại hơn.

"Tình dục tốt nhất nên đi cùng với hôn nhân. Nhưng đó là điều kiện lý tưởng mà than ôi, chúng ta hầu như chả mấy khi đạt được, hoặc không phải đạt được ở… lần đầu tiên"

Thứ nhất, trao cho ai thân mình hoàn toàn không đồng nghĩa với việc trao cho kẻ đó đời mình. Thân thể dù quý giá vô cùng nhưng có nhiều lúc, hoạt động rất bản năng, bởi vì nó là… thân thể. Điều ấy chả mới mẻ gì cả, đã được phát minh ít ra từ… năm trăm năm trước bởi Nguyễn Du khi ông miêu tả Thuý Kiều tuyệt đẹp dù nàng “Thanh y mấy lượt Thanh lâu mấy lần”. Đã có biết bao sách vở, phim ảnh miêu tả các thiếu nữ có cuộc đời biến động nhưng vẫn cao quý, được toàn nhân loại ca ngợi, ai không tin cứ đọc “Những người khốn khổ” mà xem.

Tất nhiên Lê Hoàng không điên để hô hào chị em trao tặng bừa bãi. Nhưng rõ ràng không phải vì đã “trót trao” mà trao luôn cả phần còn lại.

Đừng bỏ lỡ

Thứ hai là đừng gắn cho tình dục những nhiệm vụ quá vẻ vang mà thực ra nó không có. Thậm chí ngược lại mới đúng. Rất nhiều tình yêu không còn hoặc không đầy đủ về tình dục vẫn tốt đẹp, và rất nhiều vợ chồng thừa mứa chuyện này lại chả ra gì. Cho nên đừng bao giờ coi đấy như một lời thề, một hợp đồng đã ký, tệ hơn nữa, một tấm ván đã đóng thuyền.

Cái tệ hại trót quan hệ nên trót có con, trót có con nên phải cưới, quả là một thảm hoạ. Nó là tín hiệu chắc chắn vô cùng của một hôn nhân không hạnh phúc. Ngày hôm nay nam và nữ không lạ gì câu “tình dục an toàn”. Nhưng hiểu nó thế nào cho đầy đủ và chính xác nhất có lẽ là chưa. Phần lớn các bạn chỉ nghĩ đấy là cách làm sao để không mang hậu quả về cơ thể. Thật ra, nó còn phải an toàn về tâm lý nữa, mà điều đó mới là quan trọng. Ta có thể đi với ai đó mà không phải chịu sức ép cần trả giá bằng cả đời mình.

Ở nhiều nước văn minh, nam nữ quan hệ tự do hơn Việt Nam rất nhiều nhưng rất ít khi có hậu quả, và càng không có chuyện trót trao nên phải cưới, đã vậy, nhiều lúc có con lớn, còn chưa chịu cưới nữa kia. Cũng do đề cao tình dục một cách quá đáng nên rất nhiều bạn trẻ khi mắc phải sai lầm thì giấu giếm đến hết mức, không dám nói cho ai, không dám đến các cơ sở y tế đàng hoàng, lén lút tự mình hoặc cùng bạn trai, bạn gái mày mò giải quyết, gây ra những hậu quả cực kỳ đáng tiếc về sau.

Tình dục tốt nhất nên đi cùng với hôn nhân. Nhưng đó là điều kiện lý tưởng mà than ôi, chúng ta hầu như chả mấy khi đạt được, hoặc không phải đạt được ở… lần đầu tiên. Cho nên các bạn thấy một cách dứt khoát là không nên thần thánh hoá, lãng mạn hoá và tuyệt đối hóa tình dục, sẳn sàng mang thân mình ra để… chứng minh hoặc để… đền bù, để… chạy tội cho ai đó chỉ vì đã có một vài phút nông nổi với người ấy.

Hãy nhớ một câu ngạn ngữ tiếng Anh: “Không bao giờ nói không bao giờ”.

Theo Lê Hoàng (Người giữ lửa)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình
Từ khóa: lê hoàng