Làng điện ảnh vui hay buồn người đẹp nô nức đi đóng phim?

Rõ ràng, chuyện người đẹp đi đóng phim là chuyện vui của các cô, nhưng bên cạnh đó là nỗi buồn vô hạn cho những diễn viên được đào tạo chuyên nghiệp nhưng có khi cả đời chưa bao giờ lên được 1 giây hình trên màn ảnh chiếu rạp!
Làng điện ảnh vui hay buồn người đẹp nô nức đi đóng phim?
Làng điện ảnh vui hay buồn người đẹp nô nức đi đóng phim?

Người đẹp đóng phim – nhà sản xuất vui…

Làng điện ảnh vui hay buồn người đẹp nô nức đi đóng phim?

Ngọc Trinh trong buổi ra mắt phim "Vòng eo 56" do cô đầu tư kiêm diễn viên chính

Ngọc Trinh vừa ra mắt bộ phim “Vòng eo số 56” với 2 vị trí quan trọng: Nhà sản xuất kiêm diễn viên chính, bộ phim được thực hiện dựa trên cuộc đời của Nữ hoàng nội y, độ hư cấu bao nhiêu phần trăm trong phim thì chỉ có nhân vật chính mới rõ, nhưng dưới bàn tay nhào nặn của Vũ Ngọc Đãng, khán giả cũng đôi phần đồng cảm với nữ chính trong phim cũng là nữ chính ngoài đời: Ngọc Trinh.
 
Trước đó, bộ phim “Quyên” cũng mời  người đẹp Vũ Ngọc Anh, chưa từng tham gia diễn xuất vào vai chính. Diệp Lâm Anh, Hồng Quế, Bình Minh, Vĩnh Thụy, Huỳnh Bích Phương… với xuất thân người mẫu, vũ công, sở hữu ngoại hình đẹp nên dạo gần đây liên tục xuất hiện trên màn ảnh rộng.
 
Câu hỏi đặt ra: Vì sao người đẹp đua nhau đá chéo sân nhiều đến vậy? Dù câu trả lời thường nghe từ họ: “Vì tôi đam mê diễn xuất và muốn thử thách mình ở nhiều lĩnh vực nghệ thuật” thì ai cũng biết câu trả của nhà sản xuất là: An toàn.
 
Thời buổi kinh tế thị trường, phim cũng là một một ngành kinh doanh như bao ngành nghề khác.Ở Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản… phim ảnh còn được coi là một ngành công nghiệp mũi nhọn. Tại Việt Nam, các hãng phim tư nhân nhận thấy thị trường khán giả tiềm năng và “thiếu thốn” các món ăn tinh thần nên cũng đua nhau nhảy vào sản xuất phim.
 
Vì lợi ích kinh tế luôn là bài học đau đầu với nhà sản xuất, đầu tư thì phải có lời, chí ít cũng phải hòa. Vậy phải làm sao để sinh lời? Phải hút được khán giả vào rạp! Làm sao để hút được khán giả? Đầu tiên, phải mạnh về truyền thông. Logic đó đã khiến cho người mẫu, ca sỹ, vũ công, hoa hậu… đua nhau lên màn ảnh.
 
Họ chính là “bảo chứng” cho truyền thông, họ có đối tượng hâm mộ rộng, họ cũng đam mê diễn xuất như bất cứ diễn viên chuyên nghiệp nào, họ thậm chí không cần lấy cát xê và họ có thể bỏ tiền ra để làm phim về chính mình như Ngọc Trinh chẳng hạn.
 
Một ván bài 9 lá mà có đến 5 lá tốt thì các nhà sản xuất phim chẳng dại gì không sử dụng.
 
…nhưng diễn viên chuyên nghiệp và đạo diễn buồn
 
 Làng điện ảnh vui hay buồn người đẹp nô nức đi đóng phim?
 
Không thể đổ lỗi diễn "đơ" và "làm quá" cho Vĩnh Thụy trong phim "Truy sát" được vì dù sao anh cũng chỉ là diễn viên tay ngang
 
Thế nhưng, khi màn ảnh rộng nô nức với "Vòng eo 56" rồi "Những cô gái chân dài" thì các diễn viên được đào tạo chính quy trong các trường điện ảnh hàng đầu lại “tủi thân” với sân khấu kịch nhỏ, những vai diễn nhỏ trên truyền hình hoặc có người không có vai diễn. Dạo quanh một vòng tại trường Sân Khấu Điện Ảnh Hà Nội, vào lớp diễn viên thì có thể thấy, lớp diễn viên trẻ rất đẹp, có đam mê và học hành bài bản nhưng số lượng diễn viên có xuất thân đào tạo chuyên nghiệp chỉ đếm trên đầu ngón tay.
 
Liệu có bất công không khi những diễn viên không chuyên lại đương nhiên xuất hiện trên phim điện ảnh, còn người chuyên nghiệp lại không có “cửa” chỉ vì không có sức hút với truyền thông cho dù diễn xuất tốt?
 
Không chỉ diễn viên chuyên nghiệp “tủi thân” mà đạo diễn những bộ phim có người đẹp đóng cũng than buồn khi phải chỉ đạo diễn xuất cho “cây xương rồng di động” (nguyên văn câu nói của một vị đạo diễn nổi tiếng). Vị này cho biết ông rất “dị ứng” với người đẹp hoặc người mẫu đóng phim vì họ chỉ có bản năng chứ không hề có kĩ thuật diễn. Nhiều khi có cảm xúc họ diễn rất ổn, nhưng chỉ cần “lệch sóng” thì coi như cả ngày không quay được đúp nào ra hồn. Trong khi đó, diễn viên chuyên nghiệp làm việc rất bài bản, tuy có nhiều khi bị “lên gân” do mắc “bệnh nghề nghiệp” nhưng ông vẫn muốn mời họ hợp tác cùng.
 
Làng điện ảnh vui hay buồn người đẹp nô nức đi đóng phim?
 
Sự thất bại của phim "Quyên" là do nữ chính Vũ Ngọc Anh diễn xuất quá non nớt, vụng về
 
Cũng theo vị này chia sẻ thì việc nhà sản xuất muốn an toàn là điều dễ hiểu nhưng đôi khi vì họ quá chú ý đến doanh thu là phải thắng lớn, thắng đậm nên vô tình quên mất yếu tố nghệ thuật của phim. Vô số phim hải nhảm nhí không có nội dung vẫn ùn ùn ra rạp công chiếu, mời những danh hài, siêu mẫu, ca sỹ, người đẹp lên phim để kéo doanh thu và truyền thông chú ý. Vô hình trung làm bát nháo thị trường điện ảnh, lại cộng thêm những bài báo lăng xê một cái chủ quan, dễ dãi, thế là phim Việt cứ nô nức những chân dài, người đẹp lên màn ảnh. Người đẹp thì vui, đạo diễn thì buồn, khán giả ban đầu háo hức vì muốn xem thần tượng diễn xuất thế nào, đến rạp ngủ gật quá nửa rồi thất vọng ra về vì những màn diễn xuất quá tệ của những “bình hoa di động”.
 
Đổ lỗi cho ai?
 
Bàn về một vấn đề luôn luôn có 2 mặt tích cực và tiêu cực. Để có một nền điện ảnh chuyên nghiệp “chuẩn” khu vực thì cần có nhiều nhà đầu tư không ngại bỏ kinh phí cho những dự án phim điện ảnh nghiêm túc, có giá trị nghệ thuật. Thế nhưng, đồng tiền luôn đi liền với khúc ruột, nếu kinh phí đầu tư không thể thu lại thì cho dù là kịch bản hay, đạo diễn giỏi cũng chưa chắc họ dám mạo hiểm chi tiền. Cuối cùng thì, ai có thể chi tiền ra và đánh cược với doanh thu phim thì người đó sẽ được ra rạp, cho dù là người đẹp như Ngọc Trinh hay ca sỹ như Mr Đàm. Và chốt lại, chẳng biết là lỗi tại ai nhưng những khán giả yêu thích điện ảnh cứ mỗi lần thấy người đẹp thẽ thọt trên truyền thông là chuẩn bị "dành trọn đam mê cho diễn xuất và thử sức với môn nghệ thuật thứ 7" thì giới mộ điệu cứ gọi là giật mình thon thót vì điều gì thì ai cũng hiểu...
 
Châu Anh
(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)
 
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình