Hoàng Quyên: “Tôi không thích sự hời hợt, màu mè”

“Tôi là người đơn giản, nóng tính và thẳng tính. Tôi không thích sự hời hợt, màu mè”. Hoàng Quyên – Người sở hữu giọng trầm hiếm có khó tìm trong các giọng ca nữ ở làng nhạc Việt đã thẳng thật như thế.
Hoàng Quyên: “Tôi không thích sự hời hợt, màu mè”
Hoàng Quyên: “Tôi không thích sự hời hợt, màu mè”
loading...

Hoàng Quyên: “Tôi không thích sự hời hợt, màu mè”

Ca sỹ Hoàng Quyên

Hoàng Quyên 24 tuổi nhưng đã có thâm niên cầm mic tới 6 năm, chưa kể thời gian cô còn tham gia nghệ thuật tại tỉnh nhà. Một mình về Hà Nội theo học trường Văn hóa Nghệ thuật Quân đội vì được tuyển thẳng, cô gái người dân tộc Tày đã có những bước đột phá trên con đường âm nhạc và ghi tên mình trên bản đồ nhạc Việt. Hoàng Quyên không phải là cái tên "hot" để bán vé nhưng cũng là một “bảo chứng” của một đêm nhạc có chất lượng nghệ thuật. Hoàng Quyên cũng không phải là một cô ca sỹ trẻ thích lên báo phát ngôn về những chuyện ngoài lề âm nhạc, chính vì thế mà cô có vẻ “chìm” hơn so với đồng nghiệp cùng trang lứa. Đem thắc mắc này hỏi cô ca sỹ trẻ tuổi người nhưng già tuổi nghề, cô ấy nói: “Tôi không thích sự hời hợt, màu mè. Tôi cứ bình thản mà hát thôi!”.

- Chào Hoàng Quyên, giữa một “rừng” nghệ sỹ trẻ đang rầm rập chạy theo “gu”thưởng thức của số đông, tôi lại thấy bạn “một mình một kiểu” - lựa chọn một con đường âm nhạc có phần già dặn và kén người nghe. Tại sao vậy?
 
-  Ở một nền âm nhạc đang chậm phát triển như Việt Nam thì đông khán giả nhất cũng chưa chắc đã phải chuyện vui, với tôi khán giả của mình là ai quan trọng hơn. Có thể gu nhạc của tôi hơi kén người nghe nhưng nếu ai đã nghe tôi hát và cùng đồng điệu với cảm xúc mà tôi truyền tải thì họ sẽ đồng hành cùng với tôi như một người bạn yêu nhạc và yêu giọng hát của tôi. Tôi muốn mình giữ được cái “chất” của mình mà không cần phải chạy theo thị hiếu. Thị hiếu giống như một món ăn thời thượng, xu hướng này xu hướng kia có thể đang hot, nhưng dần dà, trào lưu này cũng sẽ suy tàn rồi trào lưu khác lại nổi lên, mình không thể cứ chạy theo thị hiếu mãi được, như vậy sẽ đánh mất cái “Tôi” trong nghệ thuật, với nghệ thuật mà không có cái “Tôi” thì thật là tội. (Cười)
 
- “Cửa thơm mùi nắng”, “Về” là hai album với sự hợp tác cũng với “gã nhạc sỹ thuần Việt” Lê Minh Sơn. Tôi vẫn thấy chất lẳng lơ trong giọng hát của Ngọc Khuê, chất quái của Tùng Dương, chất đàn bà rừng rực của Thanh Lam qua âm nhạc của Lê Minh Sơn. Với Quyên, màu sắc âm nhạc của bạn qua Lê Minh Sơn là gì?
 
- Tôi gặp anh Sơn như cá gặp nước, được sống, được vẫy vùng và được lắng nghe chính mình, tôi đến với nhạc anh Sơn vì tôi thấy mình trong đó, đó thực sự là một môi sinh âm nhạc để tôi phát triển hết những ẩn ức trong cách hát, cách cảm của mình với âm nhạc. Hoàng Quyên khi đến với âm nhạc của Lê Minh Sơn đã hết bé bỏng, thay vào đó là một Hoàng Quyên biết nâng niu những cảm xúc, những giá trị âm nhạc Việt Nam. Tôi thấy chính bản thân tôi trong âm nhạc của anh Sơn: Mãnh liệt và đam mê.
 
Hoàng Quyên: “Tôi không thích sự hời hợt, màu mè”
 
"Tôi tìm thấy mình trong âm nhạc của Lê Minh Sơn: Mãnh liệt và đam mê"
 
-  Bạn tự thấy mình được gì, mất gì khi đi một con đường âm nhạc quá chông gai như vậy? 
 
- Tôi chỉ thấy được mà không mất gì, có lẽ vì tôi là người trẻ, mà người trẻ thì nên cần những giá trị hơn là những ảo tưởng. Khi mình đã lớn và bước ra ngoài nhiều hơn mình mới thấy hành trang của mình thật đầy đủ. Đó là cái tôi có nhiều hơn các bạn cùng trang lứa mải mê kiếm tiền hoặc chạy theo thị hiếu, Tôi tự tin với những điều mình đang có và con đường của mình còn quá dài nên cứ bình thản hát thôi.
 
- Một Hoàng Quyên với chất giọng trầm khàn rất “già đời” trên sân khấu, nghe bạn hát như một người đàn bà đầy trải nghiệm vậy. Bạn có được những chất “già đời” của mình từ đâu?
 
- Tôi học từ âm nhạc và từ sách, tôi không mất nhiều thời gian vào chuyện màu mè, tôi không thích những thứ hời hợt, vì thế những thứ tôi gom góp trong nội tâm cũng dày hơn, năng lượng của tôi để sáng tạo nhiều hơn, chính xác hơn tôi nghe nhiều khán giả nhận xét sau Live Concert đầu tiên của mình là “Quyên hát quyến rũ hơn và nồng nàn hơn…”.  Hát đàn bà có lẽ vẫn chưa đủ, có khi tôi ở tuổi ba mươi mấy sẽ “đàn bà” hơn chăng?
 
- Cái “Tôi” trong âm nhạc lẫn cái “Tôi” ở ngoài đời của bạn có gì giống và khác nhau?
 
- Với tôi cả hai là một thôi, khi nghe hát mà đôi tai tinh ý là đã cảm nhận được tâm hồn người nghệ sĩ rồi. Tôi đơn giản và thẳng tính.
 
- Sống xa gia đình từ nhỏ, xinh đẹp và già dặn hơn tuổi, lại hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, Quyên chống lại cám dỗ bằng cách nào để không sơ sẩy với chính cuộc đời mình?
 
- Tôi lấy âm nhạc làm tâm cho cuộc sống, âm nhạc đưa mình đến những điều tốt đẹp, những người bạn hay, những khán giả thực sự, những đồng nghiệp giỏi… Tôi thấy mình rất may mắn khi ra đường đời gặp nhiều người tốt, duyên lành.
 
 Hoàng Quyên: “Tôi không thích sự hời hợt, màu mè”
Hoàng Quyên tự nhận mình nóng tính và đuểnh đoảng, thỉnh thoảng hay quên...
 
- Sâu sắc, từng trải, có cá tính, có trí tuệ… là những mĩ từ tôi thường đọc được từ các bài báo viết về bạn. Ai cũng có mặt tốt và mặt chưa hoàn thiện, mặt chưa ổn của bạn là gì?
 
- Cảm ơn những lời khen ngợi từ chị, chắc chắn tôi có nhược điểm giống như bao người, tôi phải thừa nhận tuy là trong âm nhạc tôi rất cẩn thận nhưng trong cuộc sống đôi khi khá đuểnh đoảng, thỉnh thoảng hay quên, Quyên cũng khá nóng tính ... Đó là vài điểm tôi thấy chưa ổn lắm và cần phải sửa.
 
- "Quyên phong độ, Quyên đi chậm nhưng chắc, Quyên sẽ là Diva trong tương lai…" Tôi nghe nhiều nhạc sỹ nói thế về bạn. Tôi thích một Hoàng Quyên bùng nổ và “tấn công” khán giả bằng thứ âm nhạc đầy nhiệt huyết và hát với nỗi say mê từ trong huyết quản của bạn. Tại sao đến giờ Quyên vẫn chưa bùng nổ? Bạn có nghĩ sự an toàn và quá ổn định về phong độ khiến bạn khó bứt phá hay không?
 
- Ở trên có hai luồng dư luận khác nhau và tôi đã quen với điều đó, mình cứ bình thản và làm việc thôi, tôi là nghệ sĩ, sinh ra để cháy hết mình với âm nhạc, sau này là ai và ở vị trí nào có ông trời đưa duyên. Những điều cần làm tôi vẫn làm, trong hai năm 2013-2015 tôi ra hai Album và một Live Concert, những sản phẩm chất lượng cao và có giá trị nghệ thuật, thế nhưng tôi cũng tự dặn mình:  “Giữa thời buổi âm nhạc hỗn loạn thế này, mình đứng ngoài vòng xoáy là điều vui, mình ít fan cũng không phải chuyện buồn”. 
 
- 24 tuổi, một bề dày thành tích và kinh nghiệm trên sân khấu, còn quá trẻ để nghĩ đến chuyện ổn định và an toàn. Năm 2016 bạn sẽ là một Hoàng Quyên thế nào?
 
- 2016 với chặng đường mới, đó là những bí mật lớn mà Quyên sẽ công bố tới đây, với những bài hát mới dành riêng cho quyên từ những nhà sản xuất lần đầu Quyên kết hợp. Khán giả hãy cùng chờ dự án âm nhạc lớn tiếp theo này trong năm 2016.
 
- Cảm ơn Quyên đã trả lời phỏng vấn và chúc bạn càng ngày càng bản lĩnh, thành công trên con đường âm nhạc của mình.
 
Mộc Miên
(Ảnh: Nhân vật cung cấp)
(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)
 
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình