Ca sĩ Thanh Lam vẫn hấp dẫn dù đã làm bà ngoại

Nhìn Thanh Lam, chẳng mấy ai nghĩ chị đã có cháu ngoại. Chị vẫn hừng hực khát khao, vẫn rộn ràng mơ ước.
Ca sĩ Thanh Lam vẫn hấp dẫn dù đã làm bà ngoại
Ca sĩ Thanh Lam vẫn hấp dẫn dù đã làm bà ngoại
loading...

Ca sĩ Thanh Lam nhận được nhiều lời khen ngợi khi ngồi trên ghế nóng "X- Factor: Nhân tố bí ẩn 2016"

Cuối tháng 5, ca sĩ Thanh Lam kết hợp với ca sĩ Tùng Dương tổ chức đêm nhạc “Chảy đi sông ơi” tại Nhạc viện Hà Nội, kết quả đã thu được 1,74 tỷ đồng trao cho dự án "Nhà chống lũ". Có thể nói đó là một hành động ủng hộ đồng bào miền Tây Nam bộ rất đáng hoan nghênh. Thế nhưng, điều mà ca sĩ Thanh Lam khiến công chúng hứng thú nhất trong thời gian gần đây là chị quyết định ngồi “ghế nóng” chương trình “Nhân tố bí ẩn 2016”.

Bây giờ người nổi tiếng xuất hiện dày đặc trên các chương trình truyền hình tương tác. Thêm hay bớt một vị giám khảo, dường như không mấy ai bận tâm. Tuy nhiên, ca sĩ Thanh Lam lại là một trường hợp khác. Trước đây, khi “Giọng hát Việt” lên sóng mùa đầu tiên, ca sĩ Thanh Lam đã thẳng thắn bày tỏ lo ngại rằng, những huấn luyện viên chưa qua trường lớp đào tạo chính qui như Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà không biết sẽ dạy dỗ thí sinh ra sao. Tất nhiên, người nào cũng có tự ái nghề nghiệp, Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà đều có cách phản ứng khác nhau, nhưng sự thật đã chứng minh những gì ca sĩ Thanh Lam băn khoăn đều rất đáng chia sẻ. 

Cứ ngỡ, Thanh Lam sẽ tẩy chay những sân khấu tìm kiếm ca sĩ nhiều thị phi hôm nay. Đùng một cái, Thanh Lam nhận lời làm giám khảo cho “Nhân tố bí ẩn” cùng với Hồ Quỳnh Hương, Tùng Dương và Dương Khắc Linh. Không thể phủ nhận, sự có mặt của ca sĩ Thanh Lam khiến “Nhân tố bí ẩn” trở nên hấp dẫn hơn. Bởi lẽ, công chúng lẫn đồng nghiệp đều tò mò, hồi hộp, đều muốn biết ca sĩ Thanh Lam sẽ khó tính như thế nào trong cuộc tuyển lựa giọng hát hay.
Trên thực tế, các vòng thi cho thấy ca sĩ Thanh Lam cũng khó tính thật. Thanh Lam rất ít khi bày tỏ trạng thái quá khích, lắc lư hoặc hò reo theo thí sinh. Và ca sĩ Thanh Lam cũng không có kiểu khen quá đà như “thật tuyệt vời” hoặc “quá đỉnh”. Những nhận định khắt khe của Thanh Lam vừa phân tích được chuyên môn, lại vừa động viên thí sinh rất tích cực. Phải thừa nhận, trên ghế nóng “Nhân tố bí ẩn”, ca sĩ Thanh Lam vẫn hiển lộ đầy đủ phẩm chất của một giọng hát nữ hàng đầu Việt Nam trong suốt hơn hai thập niên qua. 
Dù đã lên chức bà ngoại, song Thanh Lam vẫn hấp dẫn, vẫn đầy bản năng khi hát
Thù lao cho vị trí giám khảo “Nhân tố bí ẩn” không hề ít. Cộng cả gói thu nhập qua một mùa thi thì mỗi giám khảo cũng có tròm trèm bạc tỷ. Thế nhưng, ca sĩ Thanh Lam chấp nhận bước vào “Nhân tố bí ẩn” không hẳn vì tiền. Ca sĩ Thanh Lam vẫn đang là gương mặt đắt show với cát-xê ngất ngưởng. Ca sĩ Thanh Lam muốn thử sức mình, vừa khám phá bản thân vừa khám phá thị trường âm nhạc thời truyền hình hào hứng với chức năng giải trí. Phần nào ca sĩ Thanh Lam khẳng định được chị có khả năng đào tạo âm nhạc, và phần nào cũng cho khán giả thấy ca sĩ Thanh Lam ở tuổi 47 vẫn đứng vững trong dòng chảy nghệ thuật đương đại.
Dân gian đúc kết rằng “thầy đàn già, con hát trẻ”. Để làm một ca sĩ chuyên nghiệp thì áp lực bị loại trừ bởi thời gian rất lớn. Có thể đi hát như một ca sĩ tự do sau tuổi 40 không đơn giản. Sự khó khăn ấy đối với ca sĩ nam là một, thì đối với ca sĩ nữ là mười. Bởi lẽ, đám đông không dành nhiều thiện cảm cho ca sĩ đã qua mùa xuân sắc. Rất nhiều nữ ca sĩ khi không còn dung nhan mặn mòi, phải chấp nhận thân phận ca sĩ phòng trà hoặc lưu diễn vùng sâu, vùng xa.
Đã qua tuổi 40 mà vẫn giữ được phong độ diva thì chỉ có Thanh Lam và Hồng Nhung. Nhỏ hơn ca sĩ Thanh Lam một tuổi, ca sĩ Hồng Nhung luôn tỏ ra khôn khéo hơn, biết cách vun vén hơn. Còn Thanh Lam thực sự là một nghệ sĩ. Ca sĩ Thanh Lam có cái phóng túng, có cái nao núng, có cái chênh vênh của một người đàn bà đam mê trên con đường âm nhạc. Nói cho mạch lạc, thì cá tính của ca sĩ Thanh Lam rõ rệt hơn, có nhiều góc cạnh thú vị hơn.
Tùy theo gu thẩm mỹ và sự yêu ghét, mỗi người đánh giá ca sĩ Thanh Lam bằng chuẩn mực riêng. Thế nhưng, mọi ý kiến đều đồng thuận ở phong cách và đẳng cấp chuyên nghiệp của ca sĩ Thanh Lam. Với giọng nữ trung trầm có sức luyến láy đặc biệt, ca sĩ Thanh Lam luôn có phương pháp xử lý ca khúc mang dấu ấn bản thân và đem lại xúc cảm mới cho khán giả. Vì vậy, với nhạc trữ tình, với nhạc cách mạng, với nhạc dân ca đằm thắm hay nhạc trẻ trung sôi động, ca sĩ Thanh Lam đều có những thăng hoa khó nhầm lẫn với bất kỳ ca sĩ nào. 
Một ca sĩ bản lĩnh và bản năng như Thanh Lam, thì khó có được cuộc sống xuôi chèo mát mái hoàn toàn. Nội lực trong giọng hát được hun đúc bởi thác ghềnh trong đời thường chăng? Có lẽ đúng. Ca sĩ Thanh Lam thừa hưởng di truyền âm nhạc từ bố - nhạc sĩ Thuận Yến và mẹ - nghệ sĩ đàn dân tộc Thanh Hương. Ca sĩ Thanh Lam từng học đàn tì bà trước khi học thanh nhạc.
Tuổi 18, ca sĩ Thanh Lam đã bước lên sân khấu chuyên nghiệp và tuổi 19 thì ca sĩ Thanh Lam đã bước vào vòng xoáy hôn nhân. Người chồng đầu tiên gắn kết với ca sĩ Thanh Lam nhiều đau khổ, nhiều lỡ làng. Cô con gái Hồng Vân được sinh ra khi ca sĩ Thanh Lam vẫn đang là sinh viên. Cũng chua xót đấy, cũng bẽ bàng đấy, nhưng ca sĩ Thanh Lam vẫn vượt qua trong âm thầm chịu đựng. Hiện tại, cô con gái Hồng Vân đã định cư ở Úc và giúp Thanh Lam lên chức bà ngoại cách đây 2 năm. 
Nhìn Thanh Lam, chẳng mấy ai nghĩ chị đã có cháu ngoại. Chị vẫn hừng hực khát khao, vẫn rộn ràng mơ ước. Đôi lúc ca sĩ Thanh Lam cũng mất lòng người nọ người kia, nhưng chẳng người nào giận Thanh Lam lâu được, vì chị chân thành và quyết liệt. Dường như không có khoảng cách nào giữa một Thanh Lam hát và một Thanh Lam sống.
Cuộc hôn nhân thứ hai với nhạc sĩ Quốc Trung cũng chỉ kéo dài 10 năm, nhưng hai đứa con Thiện Thanh và Đăng Quang chính là kết quả tình yêu sâu nặng của họ. Ca sĩ Thanh Lam ít có thời gian cho gia đình, nhưng chị vẫn là thần tượng trong mắt các con. Đường ai nấy đi, giữa ca sĩ Thanh Lam và nhạc sĩ Quốc Trung vẫn không có gì lấn cấn. Họ vẫn có thể hợp tác với nhau trong âm nhạc và vẫn xem nhau như bạn bè. Thật ấn tượng khi nghe nhạc sĩ Quốc Trung nói về ca sĩ Thanh Lam bằng tất cả sự trìu mến: “Sau tất cả mọi chuyện, giờ đây chúng tôi làm việc với nhau có phần dễ hơn vì cô ấy có phong cách làm việc rất chuyên nghiệp, và giọng hát, theo tôi, hiện chưa có ai qua mặt được... Mãi mãi ấn tượng của tôi về Thanh Lam là một ca sĩ luôn thể hiện sự đam mê và khát khao một cách mãnh liệt trong âm nhạc. Đó là điều không dễ làm được, và làm được cũng không dễ để duy trì lâu dài!”.
Ca sĩ Thanh Lam sẽ còn đứng trên sàn diễn âm nhạc bao lâu nữa? Câu hỏi ấy không ai trả lời thay Thanh Lam được. Ca sĩ Thanh Lam là nữ ca sĩ tự do đầu tiên được phong danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Tuy nhiên, thành quả lớn nhất của Thanh Lam chính là sự kính trọng của đồng nghiệp ngang vai phải lứa và cả những ca sĩ kế cận. Bộc trực như ca sĩ Phương Thanh cũng phải thán phục ca sĩ Thanh Lam: "Trải qua bao nhiêu cú sốc, bao nhiêu trắc trở, chị vẫn tồn tại và hát, lực và lửa hát vẫn mạnh mẽ, ngùn ngụt nhất, vẫn là số 1".
Nhìn Thanh Lam, chẳng mấy ai nghĩ chị đã có cháu ngoại. Chị vẫn hừng hực khát khao, vẫn rộn ràng mơ ước
Theo Gia Quan (Người giữ lửa)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình