3 cung đường vừa sức cho các phượt thủ Hà Nội dịp 2/9

Dịp nghỉ lễ 2/9 sắp tới kéo dài 3 ngày, cung đường Đông - Tây Bắc sẽ là lựa chọn rất vừa sức cho các phượt thủ xuất phát từ Hà Nội muốn trải nghiệm “mùa thu của núi rừng”. Dưới đây là một số cung phượt vừa sức trong 3 ngày mà bạn nên tham khảo.
3 cung đường vừa sức cho các phượt thủ Hà Nội dịp 2/9
3 cung đường vừa sức cho các phượt thủ Hà Nội dịp 2/9
loading...

Biển mây Y Tý sẽ khiến bạn phải nao lòng (ảnh: hachi)

Săn mây Y Tý

Y Tý thuộc tỉnh Lào Cai, nằm ở độ cao trên 2.000m, gần như quanh năm mây phủ. Các phượt thủ thường đến Y Tý để ngắm lúa chín vào thời điểm từ cuối tháng 8 đến cuối tháng 9 (tùy tình hình lúa chín sớm hay muộn) và mùa săn mây vào khoảng tháng 9 đến tháng 4 hàng năm. Điều này có nghĩa đến với Y Tý vào dịp 2/9, bạn có thể vừa ngắm lúa chín, vừa có cơ hội để săn mây.

Y Tý ngập trong mây (ảnh: dulichkhatvongviet)

Trước đây đường lên Y Tý rất khó đi, đường đất đá gồ ghề, dốc cao, vào cua nguy hiểm và nó là thử thách cho những phượt thủ muốn thử thách offroad. Còn hiện nay, đường đến Y Tý đã được nâng cấp, không còn nhiều chỗ sạt lở, lầy lội nữa. Có lẽ do đường sá đã ổn hơn rất nhiều nên giờ đây Y Tý không còn vẻ bình lặng như trước đây, nhất là vào các dịp lễ, rất đông đoàn phượt chọn đây là điểm đến yêu thích. Tuy nhiên, dù đông hơn hơn, Y Tý vẫn có những nét đẹp hoang sơ và là một điểm đến rất thú vị để bạn tận hưởng kỳ nghỉ lễ 2/9 sắp tới.

Ruộng bậc thang bên cạnh biển mây, khung cảnh thật tuyệt vời (ảnh: Hachi)

Nghỉ lễ 2/9 năm nay sẽ bắt đầu vào thứ 6, thế nên để tiết kiệm thời gian, bạn nên di chuyển từ Hà Nội đến Lào Cai từ tối hoặc đêm thứ 5. Bạn có thể mua vé tàu hoặc đi xe khách giường nằm tới Lào Cai. Lên Y Tý buộc phải đi xe máy nên bạn có thể gửi xe máy từ Hà Nội theo tàu hoặc bạn thuê xe máy tại Sa Pa để di chuyển tới Y Tý vào buổi sáng thứ 6. Nếu di chuyển hoàn toàn bằng xe máy từ Hà Nội đến tận Y Tý, các bạn cũng có thể xuất phát vào tối thứ 5 nhưng nên nhớ là đường sá tuy đã đẹp nhưng vẫn là đường núi nên có nhiều khúc cua nguy hiểm, cũng có nhiều xe ô tô tải nữa. Vậy nên, nếu di chuyển buổi tối, hãy chắc chắn rằng các thành viên trong đoàn phượt có đủ sức khỏe, sự tỉnh táo và tay lái cứng nhé.

Bạn có thể tham quan 2 lịch trình phượt Y Tý 3 ngày được nhiều các đoàn phượt lựa chọn sau.

Lựa chọn thứ nhất:

Ngày 1: Hà Khẩu – A Lù – Y Tý

Ngày 2: Mường Hum - Nậm Pung - Kin Chu Phìn

Ngày 3: Ô Quy Hồ - Thác Bạc (hoặc Séo Mý Tỷ) - Sa Pa

Lựa chọn thứ hai:

Ngày 1: Sapa - Ô Quy Hồ - Mường Hum - Nậm Pung - Kin Chu Phìn.

Ngày 2: Mường Hum - Y Tý - Lũng Pô – Sa Pa.

Ngày 3: Tả Van, Cát Cát, Séo Mý Tỷ.

Đừng bỏ lỡ

Thác Bản Giốc hùng vĩ

Thác Bản Giốc nằm ở tỉnh Cao Bằng, trên đường biên giới Việt Nam và Trung Quốc, là một con thác vô cùng hùng vĩ và rất nên ghé đến trong dịp 2/9 này. Bởi mùa mưa ở thác Bản Giốc kéo dài từ tháng 6 tới tháng 9 - thời điểm nước thác cuồn cuộn, tung bọt trắng xóa, vô cùng hùng vĩ. 

Thác Bản Giốc đẹp tựa một bức tranh (ảnh: Internet)

Thác Bản Giốc cách Hà Nội khoảng 370 km. Cũng như cung Hà Nội – Y Tý, bạn có nhiều lựa chọn về phương tiện. Mỗi phương tiện sẽ có một điểm thú vị riêng, nếu đi ô tô, bạn sẽ tiết kiệm được sức lực, còn nếu đi xe máy, bạn sẽ mệt hơn nhưng bù lại, bạn có thể chủ động dừng xe, ngắm các cảnh sắc đẹp trên đường tới thác. Vì con đường tới thác Bản Giốc cũng là một con đường có phong cảnh rất đẹp.

Đường đi thác Bản Giốc cũng đẹp vô ngần (ảnh: Internet)

Nên lưu ý là bạn cần chuẩn bị dép tổ ong, dép lê, tránh chỉ mang theo giầy để thuận lợi hơn trong việc ngắm dòng thác hùng vĩ số 1 Việt Nam này.

Ngắm lúa chín Mù Căng Chải

Mù Căng Chải thuộc tỉnh Yên Bái, nằm cách Hà Nội gần 300 km. Những thửa ruộng bậc thang ở “xứ Mù” mùa lúa chín luôn có sức hấp dẫn vô cùng đối với các phượt thủ, nhất là những phượt thủ thích chụp ảnh.

Thường thì vào đầu tháng 9, lúa ở Mù Căng Chải bắt đầu chín, tạo cho các thửa ruộng bậc thang những gam màu đẹp mắt. Đường đi “xứ Mù” không quá khó đi, đa phần là đường nhựa, khung cảnh 2 bên đường thì “siêu đẹp” thế nên dịp 2/9 này, nếu chinh phục Mù Căng Chải, tốt nhất bạn nên di chuyển bằng xe máy.

Ruộng bậc thang ở Mù Căng Chải đủ gam màu đẹp mắt vào mùa lúa chín (ảnh: dulich24)

Lịch trình đi lại như sau: Hà Nội - Sơn Tây - Thanh Sơn - Thu Cúc - Nghĩa Lộ - Văn Chấn - Tú Lệ - Mù Cang Chải. Từ Nghĩa Lộ đến Văn Chấn bắt đầu những con đường đèo dốc quanh co. Văn Chấn rồi Tú Lệ có những thửa ruộng tuyệt đẹp trải dài suốt hai bên đường đi. Từ Tú Lệ đến Mù Cang Chải phải vượt qua con đèo 20 km mang tên Khau Phạ. Giữa lưng chừng đèo, cảnh sắc của những cánh đồng lúa ngả màu dưới thung lũng vô cùng đẹp. La Pán Tẩn và Chế Cu Nha là hai xã có những thửa ruộng đẹp nhất Mù Cang Chải.

Tổng hợp

(Theo Màn ảnh sân khấu)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình