Những vị trí đắc địa ngắm siêu trăng thế kỷ ngày 14/11 tại Việt Nam

Tối nay, 14/11 siêu trăng lớn nhất thế kỷ sẽ xuất hiện trên bầu trời. Tại Việt Nam, thời điểm siêu trăng đạt cực đại là lúc 20h 52 phút. Vậy đâu là vị trí lý tưởng để bạn ngắm siêu trăng tối nay?
Những vị trí đắc địa ngắm siêu trăng thế kỷ ngày 14/11 tại Việt Nam
Những vị trí đắc địa ngắm siêu trăng thế kỷ ngày 14/11 tại Việt Nam
loading...

Siêu trăng là gì?

Siêu trăng là một hiện tượng thiên văn kỳ thú xảy ra do quỹ đạo hình quả trứng kỳ lạ của mặt trăng. Một phần của quỹ đạo này – được gọi là điểm cực cận – khi đó mặt trăng sẽ nằm ở gần Trái đất hơn 48.280km so với lúc ở điểm cực viễn.

Theo thống kê từ các chuyên gia trong lĩnh vực thiên văn học, kể từ tháng 1/1948 đến nay, đây là thời điểm mặt trăng gần trái đất nhất. Lúc này, mặt trăng sẽ  lớn hơn 7% và sáng hơn 14% so với trăng tròn thông thường. 

Siêu trăng tại Việt Nam đẹp nhất lúc mấy giờ?

Theo các nhà thiên văn học, siêu trăng sẽ tròn nhất và sáng nhất vào lúc 13h52 ngày 14/11 theo giờ GMY.Tại Việt Nam, hình ảnh mặt trăng đạt cực đại và tỏa sáng rực rỡ nhất là lúc 20h52 phút. Nếu bạn bỏ lỡ lần ngắm siêu trăng này, phải đến năm 2034 bạn lại mới có cơ hội để ngắm siêu trăng tương tự một lần nữa. 

Những vị trí đắc địa để ngắm siêu trăng thế kỷ

Để không bỏ lỡ cơ hội hiếm hoi này, hãy chọn cho mình những vị trí đắc địa để ngắm siêu trăng thế kỷ vào tối nay theo gợi ý dưới đây nhé!

Ngắm siêu trăng ở nơi không có ánh sáng nhân tạo

Những vị trí đắc địa để ngắm siêu trăng thế kỷ
Nơi thiếu ánh sáng nhân tạo sẽ là địa điểm ngắm siêu trăng đẹp nhất

Để tiệm cận gần hơn với vẻ đẹp và ánh sáng tự nhiên của siêu trăng, hãy chọn cho mình những nơi có bóng tối và tránh xa ánh sáng nhân tạo  càng nhiều càng tốt. Tốt nhất, bạn hãy để mắt mình  tránh tiếp xúc với ánh sáng trắng ít nhất 20 phút để thì mới có thể hoàn toàn thích nghi và chiêm ngưỡng được toàn cảnh hiện tượng xảy ra.

Vì vậy, những vùng nông thôn, ngoại thành sẽ là nơi lý tưởng để bạn ngắm siêu trăng thế kỷ bởi đó là những khu vực được tránh xa bởi ánh sáng của điện đường, đèn cao áp.

Ngắm siêu trăng ở những công trình mang tính biểu tượng

Những vị trí đắc địa để ngắm siêu trăng thế kỷ
Ở thành phố bạn có thể chọn những công trình mang tính biểu tượng để ngắm siêu trăng

Nếu không ở vùng thôn quê hay ngoại thành thanh vắng, bạn có thế chọn những công trình kiến trúc mang tính biểu tượng ở thành phố để ngắm siêu trăng. Lý do là khi đứng tại một tòa nhà, bức tượng hoặc cây cầu nổi tiếng, bạn sẽ nhận thấy kích thước khổng lồ của mặt trăng sẽ lấn át những công trình này và càng cảm nhận rõ hơn hiện tượng thiên văn kỳ thú.

Ngắm siêu trăng trên bãi biển dài

Những vị trí đắc địa để ngắm siêu trăng thế kỷ
Cảm giác nhìn mặt trăng khổng lồ dần nhô lên từ phía chân trời thật tuyệt

Từ lâu, những bãi biển trải dài vẫn là nơi ngắm bình minh hay hoàng hôn đẹp nhất. Và vị trí ngắm siêu trăng lý tưởng cho chúng ta lần này vẫn là những bãi biển dài thanh vắng. Tại đây, bạn sẽ có cơ hội toàn diện nhìn ngắm mặt trăng dần trồi lên từ phía đường chân trời mà không lo lắng về việc bị một tòa nhà cao hay ngọn núi nào che khuất mất tầm nhìn. Chỉ có bạn và biển cùng đón trăng - thật quá sức lãng mạn phải không nào?

Ngắm siêu trăng trên núi

Những vị trí đắc địa để ngắm siêu trăng thế kỷ
Nếu ngắm siêu trăng trên núi hãy chuẩn bị cho mình một chiếc ống nhòm nhỏ nhé!

Giống như biển, việc bạn nhìn ngắm Mặt trăng dần dần hiện lên phía sau rặng núi khổng lồ cũng không phải là một ý tưởng tồi phải không? Nhưng sẽ thú vị hơn nếu bạn sử dụng ống nhòm và kính thiên văn nhỏ, để nhìn rõ được.

Đừng bỏ lỡ
loading...
Theo Tường Minh tổng hợp
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Tâm Sự Gia Đình