Du lịch Thái Lan đúng dịp quốc tang, du khách nên làm gì?

Thông tin Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej băng hà đã khiến hàng triệu người dân Thái đau xót, tiếc thương. Lệnh quốc tang đã được thủ tướng Thái Lan ban bố, trong thời điểm nhạy cảm này, nếu du lịch Thái Lan bạn nên ứng xử ra sao?
Bạn cần có cách ứng xử tế nhị khi du lịch Thái Lan trong thời điểm đang diễn ra quốc tang
Bạn cần có cách ứng xử tế nhị khi du lịch Thái Lan trong thời điểm đang diễn ra quốc tang
loading...

Nhà vua Bhumibol Adulyadej là vị quốc vương có thời gian trị vì lâu nhất trong lịch sử đất nước Thái Lan. Sau thời gian dài lâm bệnh, khi ông băng hà vào ngày 13/10 đã khiến cả đất nước Thái Lan chìm trong đau thương và mất mát. 

Trong bài phát biểu của mình trên truyền hình ngày 13/10, Thủ tướng Prayut Chan-ocha  cho biết toàn bộ người dân Thái Lan sẽ để tang nhà vua trong 1 năm kể từ ngày 14/10/2016. Ngoài  ra, Thủ tướng cũng yêu cầu hạn chế các hoạt động vui chơi giải trí trong một tháng.

Quốc vương Thái Lan băng hà
Quốc vương Bhumibol Adulyadej vốn là người được nhân dân Thái Lan vô cùng tôn thờ

Quốc vương Thái Lan là một người rất được nhân dân tôn kính, họ coi ông như một vị thánh sống. Chính vì thế sau khi nhà vua Bhumibol Adulyadej băng hà , đất nước chùa vàng bao trùm một bầu không khí mất mát, đau thương. Tại Bangkok, cảnh nhộn nhịp trên các đường phố đã nhường chỗ cho hình ảnh các tài xế tuk-tuk khóc thương nhà vua. Các cửa hàng, quán bar, nhà hàng dần dần đóng cửa.Tại các điểm du lịch khác trong nước, bầu không khí ảm đạm cũng bao trùm.

Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Thái Lan yêu cầu quân đội đồn trú khắp đất nước để tăng cường an ninh quốc gia. Các nhà quan sát dự đoán những hoạt động giải trí sẽ bị giới hạn nghiêm ngặt trong vòng 30 ngày tới. Lễ hội trăng tròn Koh Phangan vào ngày 17/10 tới đây cũng vì thế mà có khả năng bị hủy. 

người dân Thái Lan khóc thương nhà vua Bhumibol Adulyadej  qua đời
Không khí tang thương bao trùm khắp đất nước Thái Lan

Đất nước Thái Lan vốn nổi tiếng là đất nước với các dịch vụ du lịch và mua sắm phát triển. Nên việc công bố quốc tang và hạn chế các hoạt động vui chơi giải trí sẽ ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động du lịch của đất nước chùa vàng này.

Tuy nhiên, các trung tâm mua sắm lớn, các điểm du lịch và bãi biển vẫn mở cửa hoạt động để đón du khách.

Trong giai đoạn nhạy cảm này, nếu bạn có ý định đi du lịch Thái Lan hoặc đã đặt tour mà không thể hủy, bạn nên biết cách ứng xử đúng mực để thể hiện sự tôn trọng, đồng cảm tiếc thương với người dân và đất nước Thái Lan, đó là cách ứng xử văn minh khi đi du lịch nước ngoài. 

Cụ thể: Hãy mặc đồ đen hoặc đồ tối màu dài quá đầu gối, che kín vai, tránh thảo luận đến các vấn đề chính trị, hoặc nói chuyện về Hoàng gia với thái độ cợt nhả.

Trong thời điểm quốc tang nhạy cảm này bạn nên học cách ứng xử văn minh khi du lịch Thái Lan
Trong thời điểm quốc tang nhạy cảm này bạn nên học cách ứng xử văn minh khi du lịch Thái Lan

Đối với người dân Thái Lan, việc động chạm tới Hoàng gia được coi là tội rất nặng. Bạn có thể bị bỏ tù kể cả bạn là khách du lịch đi chăng nữa.

Tương tự, đại diện Bộ Ngoại giao Anh đã “cảnh báo” công dân nước mình khi tới du lịch Thái Lan trong thời gian quốc tang rằng: cần tôn trọng cảm xúc và sự nhạy cảm của người dân Thái Lan vào thời điểm này, mặc quần áo tối màu khi ở nơi công cộng, theo dõi truyền thông địa phương thường xuyên, và làm theo lời khuyên của chính quyền sở tại.

Đừng bỏ lỡ
loading...
Theo Tường Minh tổng hợp
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Tâm Sự Gia Đình