Check In -

Ẩm thực Singapore – các món ăn đặc sản ngon, bổ, rẻ

(Tamsugiadinh.vn) - Nếu có thời gian du lịch Singapore, chắc hẳn là các bạn sẽ rất yêu thích những món ăn đặc sản nơi đây. Bởi quốc đảo sư tử này đã trở thành nơi nổi tiếng về nền ẩm thực. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về các món ăn này nhé!
Singapore có nền ẩm thực vô cùng đa dạng, phong phú
Singapore có nền ẩm thực vô cùng đa dạng, phong phú

Nhắc tới Singapore, đất nước xanh – sạch – đẹp bậc nhất châu Á, người ta sẽ nghĩ ngay đến và vô cùng khâm phục trước đà tăng trưởng kinh tế không ngừng của “con rồng kinh tế” này. Đã vậy dịch vụ du lịch ở đây cũng rất phát triển. Và cũng không thể không nhắc đến tinh hoa ẩm thực Singapore với đủ loại hương vị món ăn từ truyền thống đến hiện đại mà các nghệ nhân làm bếp đã mang đến cho thực khách khi du lịch Singapore. Dưới đây là những món ăn nổi tiếng Singapore bạn không nên bỏ lỡ.

1. Ayam Buah Keluah

Đặc sản Singapore: Ayam Buah Keluah
Đĩa A.B.K trông đến là hấp dẫn (Ảnh : thetranqhar)

Đầu tiên là Ayam Buah Keluah – đặc sản Singapore chính hiệu. Nguyên liệu chính làm nên món ăn hấp dẫn này là hạt keluak và thịt gà hoặc thịt lợn. Công đoạn chế biến món ăn này thì vô cùng công phu và cẩn thận. Đầu tiên, người ta sẽ rửa sạch và ngâm hạt keluak (có tách vỏ một chút để hở đầu hạt ) vào nước ấm trong khoảng 1,5 – 2 ngày. Sau đó bóc vỏ ra và giữ lại hạt màu đen ở trong rồi xay nhuyễn, trộn với bột rempal – 1 loại bột của Singapore mà không nước nào có. Còn về gà, họ sẽ chặt thịt thành những miếng nhỏ tầm 3 cm, cũng trộn với bột rempal và các gia vị như nước mắm, hạt nêm, tương, … rồi đem ninh khoảng 1 ngày cho đến khi nước sốt đặc sệt lại. Thành quả cho ra sẽ là một miếng gà có vỏ bọc giòn thơm; bên trong là thịt gà mềm, ngon kết hợp với nước tương cay nồng. Ngoài ra, thực khách cũng có thể ăn kèm với trứng luộc, tôm hấp, … theo ý thích cá nhân.

2. Cà ri Laksa

Món ăn đặc sản Singapore tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu tới quí khách khi du lịch Singapore chính là món ăn cà ri Laksa vốn do người Trung Hoa định cư ở Perananka chế biến ra. Nếm từng miếng cà ri ngon tuyệt, chúng ta sẽ bị cuốn hút bởi hương vị ngầy ngậy, thơm thơm, beo béo hòa cùng chút tê tê nơi đầu lưỡi. Tất cả kích thích vị giác của người ăn một cách khó tả!

Đặc sản Singapore: Cà ri Laksa
Cà ri Laska thơm ngon (Ảnh : kenh14)

Một bát Cà ri Laksa thơm phức của chúng ta gồm có bún, giá đỗ, rau răm, tôm, hến, sò, … được trộn đều, ngập trong nước sốt cà ri được hòa với nước cốt dừa ngòn ngọt. Với xuất phát điểm từ món ăn đặc sản của người Hoa, khi lưu truyền tới các vùng miền khác của Singapore thì mỗi nơi lại có những cách chế biến và cho ra đời những món Laska khác nhau, mang đặc trưng của địa phương mình như : mì ống hải sản Laska, Assam Laksa, Laksa Lemak, …

Địa điểm du lịch Singapore đã “biến hóa ” thành công nhất món Laska truyền thống này có lẽ là trung tâm ẩm thực Katong. Trên bất cứ quán ăn nào thuộc đại lộ East Coast ở nơi này, bạn đều có thể thưởng thức món Cà ri Laska có 1 – 0 – 2 trên thế giới này! Điểm mới của món ăn này là nước sốt cà ri được hầm từ chả cá thái sợi, tôm Perananka và bột tôm, bột ớt cũng của riêng Perananka; gia vị có thêm hành khô và ngò; sợi mì thì to bản, được cắt ngắn lại để thực khách có thể dễ dàng thưởng thức hơn so với kiểu cũ sợi mỏng nhưng hơi dài. Thật sự, khi đi du lịch Singapore, những ai là người sành ăn mà chưa nếm thử một tô cà ri Laska thì quả là đáng tiếc đó!

3. Cơm gà Hải Nam

Đặc sản Singapore: Cơm gà Hải Nam
Phần cơm gà khá là "thịnh soạn" (Ảnh : kenhdulich)

Cơm gà Hải Nam cũng là một trong những món ăn đặc sản Singapore có nguồn gốc từ Trung Quốc. Có lẽ cũng không có gì là ngạc nhiên lắm bởi 1/3 dân số Singapore hiện nay đều là người Hoa; hơn nữa, họ lại có gu ẩm thực rất sành và độc đáo. Nguyên liệu chính của món ăn là : thịt gà ngon, mềm được tuyển chọn kĩ lưỡng, gừng, ớt, lá chanh và gạo trắng ngần, dẻo, thơm. Sau khi rửa sạch, các đầu bếp sẽ cho gà vào nồi và đun sôi trong vòng khoảng 20 - 25 phút. Tiếp đó, ước chừng đã đủ độ, người ta sẽ lấy gà ra và nhúng nhanh vào nước lạnh đã chuẩn bị sẵn. Mục đích của việc làm như vậy là để tạo một lớp nước gà dạng thạch bao quanh cả con.

Tiếp nữa là đến phần cơm. Trước tiên, họ sẽ cho mỡ gà vào chảo, để nóng một chút rồi đập tỏi vào, xào cho thật thơm. Rồi họ tiếp tục cho cơm vào rang, cho một chút nước mắm và sau đó là đổ nước luộc gà vào. Cũng như việc nấu bằng nồi gang, bạn phải canh sao cho cơm được nấu đủ độ dẻo, quánh và thơm. Và thức ăn dù ngon đến mấy mà thiếu đi nước chấm thì cũng giảm hẳn độ hấp dẫn. Cuối cùng, công đoạn pha nước chấm đòi hỏi con người ta phải thật sự khéo léo. Nước chấm gồm có nước mắm, dầu hào, tỏi băm, đường, nước chanh được khuấy đều. Ngoài ra, các bạn cũng có thể gọi thêm đồ dùng kèm như gan, tiết, …Hãy ăn đi và bạn sẽ hiểu vì sao cơm gà Hải Nam được coi là món ăn quốc hồn của Singapore.

4. Roti Prata

Nói đến những món ăn ngon ở Singapore  thì không thể không nhắc đến Roti Prata. Roti Prata hay còn gọi là bánh kếp cà ri có vẻ ngoài khá giống với loại bánh trứng hay được bày bán ở các cửa hàng KFC trên khắp các đất nước.

Đặc sản Singapore:Roti Prata
Roti Prata - món ăn đường phố hấp dẫn (Ảnh : Youtube)

Nguyên liệu để làm bánh gồm có bánh mì, bột nở, đường, trứng, sữa. Cách làm thì rất đơn giản – như cách người ta làm bánh mì có nhân bình thường vậy. Món ngon này có nhân được làm từ trứng sữa, phủ bên trên thân bánh lại là một lớp đường đã được đun nóng chảy. Chúng ta có thể thưởng thức “ siêu phẩm ngọt ngào ” này với nước sốt cà ri đặc trưng và các thức ăn khác như trứng, phomat, … Đặc biệt, giới trẻ Singapore hiện nay rất ghiền ăn món này với kem, chuối, táo, … Đi du lịch Singapore, món ăn đường phố này chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi bởi vị beo béo, thơm thơm, ngon ngọt của nó !

5. Cá nướng Otak Otak

Đặc sản Singapore:Cá nướng Otak Otak
Cá nướng thơm lừng được gói trong lá chuối (Ảnh : Indobase)

Nếu là người ưa thích đi dạo, ngắm nghía ở các tuyến phố đi bộ của Singapore thì đảm bảo mọi người sẽ phải “đổ liêu xiêu” trước đặc sản đường phố Singapore – món cá nướng Otak Otak. Vì sao món này lại hấp dẫn trong mắt du khách và đặc biệt là các bạn trẻ đến vậy? Có lẽ là bởi độ ngon từ thịt, ngọt từ xương rồi! Thịt cá chính là phần siêu nạc và ngon nhất của cá thu. Sau đó, nó sẽ được băm nhuyễn và tẩm ướp với hỗn hợp các gia vị như: sả, tương ớt, cốt dừa. Tiếp đó, thịt cá thu sẽ được gói trong lá chuối (khá giống với các món bánh cổ truyền của nước ta đúng không các bạn ) rồi hấp qua, cuối cùng đem đi nướng. Và chỉ cần du khách thích thì đầu bếp hoàn toàn có thể thay đổi nguyên liệu chính cho vừa ý các bạn. Mọi người có thể chọn nhân bên trong là thịt gà, tôm, mực, … Nếu có thời gian đi du lịch Singapore, cả nhà nhớ đừng bỏ qua món ăn đặc sản mang tên cá nướng Otak Otak này nhé.

6. Tàu hũ dồn Hakka

Đến với nền ẩm thực Singapore, tàu hũ dồn Hakka sẽ không khiến quí khách phải thất vọng. Đặc sản này gần giống với món ăn truyền thống đậu phụ nhồi thịt của Việt Nam ta. Nhưng món ăn này của Singapore thì có một đặc điểm là nhân bên trong hầu hết là cá.

Đặc sản Singapore Tàu hũ dồn Hakka
Tàu hũ nóng hổi, thơm ngon (Ảnh : dailyvnairlines)

Bao giờ đầu bếp cũng cẩn thận chọn loại cá tươi ngon – thường là Ikan Parang, sau đó tỉ mỉ làm nhuyễn thịt cá. Sau đó, người ta sẽ tách miếng đậu phụ ra, nhồi thịt cá vào. Sốt cà chua, hành lá hay rán ăn đều ngon miệng cả. Các bạn cũng có thể yêu cầu đầu bếp làm loại nhân khác cho mình ; có thể là nấm, mướp nhật, mướp đắng, … Mỗi loại nhân đều có vị ngon riêng và công thức cụ thể để chế biến nên món ăn cũng sẽ khác với các quốc gia khác. Ngoài ra, mọi người tới ăn có thể gọi thêm các đồ dùng kèm như cơm, mì, phở, … Mùa đông lạnh thế này mà đi du lịch Singapore được nghỉ chân làm bát bún tàu hũ dồn Hakka, cắn một miếng là thấy vị thơm của nhân thịt, vị ngầy ngậy của hành lá và độ mặn, ngọt vừa đủ của nhân thịt thì còn gì bằng !

Ngoài 6 món ăn đặc sản Singapore kể trên, quốc đảo sư tử này còn chào đón du khách với vô vàn các món ăn ngon – bổ - rẻ, từ truyền thống đến hiện đại, từ bình dân đến cao cấp, loại nào cũng có. Đã đi du lịch Singapore thì các bạn chắc chắn nên thử thưởng thức các món ăn đậm đà bản sắc dân tộc nơi đây. Sau khi đi du lịch về, có món gì hay ho mới khám phá thêm các bạn hãy bật mí cho chúng tôi biết qua địa chỉ email sau nha : divaden@tamsugiadinh.vn . Chúc cả nhà có một kì nghỉ tràn đầy ý nghĩa!

Đừng bỏ lỡ

 

 

Theo Mỹ Linh tổng hợp
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Tâm Sự Gia Đình