Check In -

Ẩm thực Nha Trang – những đặc sản làm xiêu lòng khách đến, vừa lòng khách đi

(Tamsugiadinh.vn) - Nhắc đến Nha Trang, các bạn sẽ nghĩ tới ngay điều gì? Danh hiệu “thiên đường du lịch châu Á” hay cảnh quan thiên nhiên tuyệt mĩ? Ngoài những điều kể trên, bật mí với bạn các món ăn đặc sản Nha Trang cũng là điểm cộng rất lớn đó!
Nha Trang - nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực
Nha Trang - nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực

Nếu đã một lần đi du lịch Nha Trang, ngoài việc tắm biển, tham quan những địa danh nổi tiếng thì việc thưởng thức ẩm thực Nha Trang cũng là một trải nghiệm rất thú vị. Dưới đây là những món ăn đặc sản đủ gây thương nhớ cho những du khách khi đặt chân đến thành phố biển xinh đẹp này.

1. Bún sứa Nha Trang

Món ăn đặc sản Nha Trang: bún sứa
Bát bún sứa tuyệt ngon cho ngày mới năng động (Ảnh:YesVietnam)

Bún là một món ăn bình dân khá ngon lành và quen thuộc với hầu hết người dân Việt Nam ta phải không ạ? Nhưng món bún ở thành phố Nha Trang xinh đẹp này có gì hot mà lại khiến dân tình nô nức rủ nhau đi ăn mỗi khi đi du lịch Nha Trang vậy? Điểm khác biệt là ở nguyên liệu các bạn ạ - bún sứa. Vâng! Món ăn đặc sản Nha Trang khiến ai ai cũng mê mẩn ấy có thành phần chính là từ thịt sứa tươi giòn chứ không phải thịt bò, gà hay lợn như những quán ăn ở các tỉnh, thành phố khác vẫn hay làm. Để có được nguyên liệu làm món bún sứa Nha Trang này, chủ các quán ăn phải nhờ đến thành quả lao động của những ngư dân đã ra tận ngoài đảo xa để đánh bắt những chú sứa cỡ mini bằng ngón trỏ và phải có thịt dày nữa. Còn nước dùng của bún sứa thì sẽ khiến du khách phải húp đến giọt cuối cùng đó! Đơn giản vì nước canh quá ư là đậm đà, ngon từ thịt, ngọt từ xương của những loại cá ngon bậc nhất thành phố biển Nha Trang như : cá thu, cá nhồng, … và đặc biệt là cá liệt.

Món bún sứa Nha Trang này mùa nào cũng đông khách nhưng có lẽ hấp dẫn, bổ dưỡng nhất là vào mùa hè bởi sứa ngoài vị ngon thì còn có công dụng giải nhiệt rất hữu ích. Sau chuyến tham quan mà được nghỉ chân và thưởng thức món bún sứa sồn sột tuyệt ngon thì cuộc đời còn gì vui sướng bằng!

2. Vịt Cầu Dứa

Món ăn đặc sản Nha Trang: vịt Cầu Dứa
Thịt vịt nướng thơm phức, béo ngậy (Ảnh: Tourdulich)

Một món ăn đặc sản lạ miệng nữa dành cho quí khách khi đi du lịch Nha Trang chính là “siêu phẩm ” vịt Cầu Dứa. Không riêng gì Nha Trang mà ở miền Trung, các đầu bếp đều như một nghệ nhân. Quả thật họ chế biến thức ăn vô cùng khéo léo. Khéo đến nỗi mà bất kì món ăn Nha Trang nào, người ngoài đều không thể làm ra y hệt vị nguyên bản của nó được. Và món vịt Cầu Dứa này, thực ra tên gọi của nó xuất phát từ việc cả một dãy chỗ khu vực Cầu Dứa đều là quán chuyên chế biến các món ăn từ vịt. Nguồn thịt đảm bảo thơm ngon vì hầu hết vịt được nuôi ở Ninh Hòa. Vào bất cứ cửa hàng ăn nào ở đây, bạn đều có thể thưởng thức “50 sắc thái” của thịt vịt như: vịt luộc, vịt quay, vịt nướng, … Nếu là vịt luộc thì bạn sẽ dùng với mắm gừng đặc biệt.

Ôi chao! Chỉ cần nghĩ đến cảnh mùa đông lạnh lạnh lại được thưởng thức những miếng thịt vịt luộc béo thơm, không dai quá mà độ săn của thịt vừa đủ; xé một miếng và chấm với nước mắm gừng hơi cay một chút, hơi tê tê đầu lưỡi một chút rồi bỏ miếng thịt vào miệng. Cảm giác những thớ thịt vừa mềm, vừa đậm đà vị mặn, ngọt phù hợp sẽ khiến con người ta đã ăn 1 lại muốn ăn thêm 5, thêm 6…. Quả thật không sai khi trong dân gian vẫn truyền nhau rằng : “ Yến sào hòn Nội / Vịt lội Ninh Hòa/ Tôm hùm Bình Ba / Nai khô Diên Khánh ” !

3. Mực rim me chợ Đầm

Món ăn đặc sản Nha Trang: mực rim me chợ Đầm
Mực rim me hot hòn họt và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt (Ảnh: Smile Sun)

Món ăn đặc sản thứ ba “cố tình gây thương nhớ ” cho du khách tới du lịch Nha Trang chính là mực rim chợ Đầm. Để có được món ăn tuyệt hảo này, người chế biến sẽ phải đem mực ra phơi khô nhưng ở mức độ vừa đủ - tức là vẫn còn mềm thì sẽ đem vào tẩm ướp gia vị. Người ta sẽ ướp mực khô với me tươi (vì thế nên mực này còn được gọi là mực rim me – 1 món ăn đã làm điên đảo bao tâm hồn ăn uống trong thời gian vừa qua ), đường, nước mắm, hạt nêm, ớt bột. Tiếp đó, đặc sản này sẽ được người ta cho vào nồi để xào với dầu ăn cho ngấm mắm muối trong khoảng 15 – 20 phút.

Công đoạn chỉnh lửa sao cho phù hợp mới là vấn đề quan trọng làm nên món mực rim me ngon. Bởi vì nếu để lửa to quá thì sẽ cháy mực, còn vặn nhỏ quá thì mực sẽ không ngon vì không ngấm đều gia vị. Và người dân ở chợ Đầm đã rất khéo trong việc giữ lửa. Họ cũng đã thành công khi danh tiếng của món ăn ngon ở Nha Trang này vang khắp mọi miền Tổ quốc. Dù mùa nào hay thời tiết có ra sao thì khi có một hộp mực chợ Đầm làm bạn đồng hành, chúng ta có thể ngồi một chỗ nhâm nhi và chẳng mấy chốc hộp mực ngon tuyệt ấy sẽ hết veo ấy chứ!

4. Cá bò da nướng

Món ăn đặc sản Nha Trang: cá bò da nướng
Cá bò da nướng vị ngon tuyệt hảo (Ảnh: Kênh Du Lịch)

Tuy có hình dáng bên ngoài không được đẹp cho lắm mà món cá bò da nướng vẫn được du khách trong và ngoài nước thầm thương trộm nhớ đó các bạn ạ. Đúng là trời cho vẻ ngoài sơ sài, để ta che dấu cái tài bên trong. “ Cái tài ” của đặc sản Nha Trang này là thịt cá lại trắng nuột và rất béo, còn độ dai thì vừa phải, như thịt gà bình thường chúng ta hay ăn thôi. Về cách chế biến, người ta sẽ lấy khoảng 1,5 kg cá làm sạch từ đầu tới đuôi, lôi hết ruột và chất cặn bã ra bên ngoài rồi rửa sạch, để cho ráo nước tầm 10 phút. Sau đó, cá sẽ được ướp với các gia vị như là tỏi, hành, hạt nêm, tiêu, … rồi bọc cẩn thận trong giấy bạc và nướng trên bếp than.

Thành phẩm cuối cùng chắc chắn sẽ khiến thực khách phải suýt xoa khi nếm từng miếng cá ngọt và ngon, lại chấm với muối chanh ớt nữa thì còn gì bằng! Ngoài ra, nếu muốn, các bạn có thể yêu cầu nhân viên nhà hàng cắt nhỏ cá ra và đem rau dăm cùng bánh đa nem lên để ăn gỏi. Gỏi cá da bò – vị ngon tuyệt đối, dẫn lối tâm hồn!

5. Bánh canh chả cá Nha Trang

Món ăn đặc sản Nha Trang: bánh canh chả cá Nha Trang
Bánh canh nóng hổi, thơm ngon cho mùa đông (Ảnh: bepgiadinh)

Nếu các bạn đi hỏi kinh nghiệm về ẩm thực Nha Trang của những người đi trước, chắc hẳn một điều là họ sẽ không ngần ngại khuyên bạn hãy thử món bánh canh chả cá của Nha Trang một lần trong đời! Không phải đề cao quá nhưng món ăn Nha Trang nào cũng để lại ấn tượng khó phai trong lòng thực khách. Ngay từ nước dùng cũng được ninh từ xương cá tươi ngon mỗi ngày chứ không sử dụng lại xương của ngày hôm trước. Khi có khách gọi món, chủ các quán ăn chỉ cần múc thứ nước canh đặc biệt này vào tô đã để sẵn mì (phở), chả cá gia truyền cộng thêm vài lát cá thu tươi ngon được chần chín tới. Vừa ăn phần phở mềm dẻo cùng từng miếng chả cá đậm mùi nồng nồng, ngai ngái của biển, vừa húp một chút nước canh ấm nóng, ngòn ngọt, thơm thơm, các bạn sẽ hiểu vì sao mà ra khỏi phố biển, chúng ta lại không thể tìm được ở đâu vị ngon đậm chất Nha Trang như thế.

6. Cháo Yến

Món ăn đặc sản Nha Trang: cháo yến
Món cháo dinh dưỡng tuyệt ngon (Ảnh: cungvaobep)

Bên cạnh bún sứa có tác dụng thanh nhiệt, cháo yến cũng là món ăn bổ dưỡng được đa số du khách chọn lựa khi ghé thăm thành phố biển xinh đẹp. Phần cháo là kết tinh của những hạt gạo nếp hảo hạng, thơm ngon, dẻo quánh. Cháo được đun nhỏ lửa trong nồi tầm 15 – 20 phút. Sau đó, đầu bếp sẽ làm sạch yến và cho vào hầm ở một nồi riêng. Ở nhiều nơi, những người chế biến còn có thói quen đổ thêm 3,4 thìa cafe sữa để yến có vị ngọt, bùi bùi. Khi đã ninh cả 2 thứ xong xuôi, đạt đến độ mà người dân Nha Trang cho là vừa phải thì họ sẽ trút hết yến sang nồi cháo. Cho thêm đường, muối cho vừa rồi tiếp tục hầm thêm 10 phút nữa. Cuối cùng, khi cháo yến đã chín, đầu bếp sẽ múc ra bát kèm việc rắc thêm hành lá, hạt tiêu lên trên. Vậy là bát cháo yến thơm phức đã sẵn sàng để thực khách thưởng thức rồi.

Đặc biệt, món ăn bổ dưỡng đặc trưng Nha Trang này còn rất tốt cho phụ nữ đang mang thai và người vừa khỏi bệnh. Bởi yến là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Điều này chắc ai cũng biết đúng không ạ? Vậy thì chọn một món ăn vừa ngon vừa bổ là điều mà không một ai có thể từ chối khi đặt chân tới Nha Trang rồi.

7. Bánh tráng xoài

Món ăn đặc sản Nha Trang: bánh tráng xoài
Bánh tráng xoài ngòn ngọt, ngon ngon (Ảnh: Du lịch Nha Trang)

Đố các bạn biết đâu là tỉnh có giống xoài ngọt nhất nhì nước ta? Đó chính là Cam Ranh, Khánh Hòa chứ còn đâu nữa. Và chính nơi này là xuất phát điểm cho một loại bánh và cũng là đặc sản Nha Trang mà du khách nào cũng sẽ mua về làm quà cho người thân, bạn bè – bánh tráng xoài. Người ta sẽ gọt vỏ, bỏ hột của những trái xoài chín mọng được tuyển chọn kĩ lưỡng rồi ép để lấy nước cốt. Sau đó, họ sẽ đun lượng nước vừa mới ép được. Thông thường để làm một mẻ bánh thì cần ép lấy 6 quả xoài loại to. Đun đến khi nước cốt đã đặc sệt lại thì họ đổ phần nước đó lên một sấp bánh tráng dày đặt trên một khay phẳng, dài và mang ra nắng phơi khô. Khi sờ tay vào thấy không bị dính hay bánh đã mềm mịn thì có thể cuộn bánh lại, cho vào túi ni long để bảo quản được lâu. Mùa đông đến rồi, được ngồi cuộn mình trong chăn ấm và nhâm nhi vài miếng bánh tráng xoài thơm nức mùi của xoài đan xen vừng, vị ngọt nhưng không đậm quá, từng lát bánh tan dần trong miệng. Cảm giác thanh ngọt, sảng khoái ấy có lẽ chỉ món ăn vặt đường phố Nha Trang ấy mới đem lại được !

7 món ngon đặc trưng Nha Trang trên đây là những gì chúng tôi vô cùng tâm đắc và muốn chia sẻ, bởi sự độc đáo, ấn tượng với vị ngon khó quên mà nó mang lại. Du lịch Nha Trang thì những đặc sản này các bạn nhất định phải thưởng thức nếu như không muốn nuối tiếc khi về! Nếu còn những món ăn ngon khác của Nha Trang mà các bạn muốn bổ sung thì hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email này nhé : divaden@tamsugiadinh.vn

Đừng bỏ lỡ
Theo Mỹ Linh tổng hợp
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Tâm Sự Gia Đình