Vì sao mất 6 giờ mới dập được đám cháy quán karaoke ở Trần Thái Tông?

Vụ cháy tại quán karaoke số 68 phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy) sau đó lan rộng 3 nhà khác khiến 13 người tử vong là một trong những vụ hỏa hoạn gây thiệt hại lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua ở Hà Nội. Vì sao đám cháy chỉ cách trụ sở cảnh sát chữa cháy chưa đầy 1km lại cần mất nhiều thời gian dập lửa như vậy?
Vì sao mất 6 giờ mới dập được đám cháy quán karaoke ở Trần Thái Tông?
Vì sao mất 6 giờ mới dập được đám cháy quán karaoke ở Trần Thái Tông?
loading...

Quán karaoke số 68 cao 9 tầng, một tum, là dạng nhà ống với mặt tiền khoảng 5m, sâu gần 20m. Tầng 2 đến tầng 7 được xây kín mít, không có cửa sổ thông khí, phía ngoài bị bao phủ bởi tấm biển quảng cáo. Để kinh doanh karaoke, bên trong các phòng được thiết kế khép kín, cách âm. Lối thoát nạn chia làm 2 hướng, hướng chính phía sau tòa nhà và một hướng cầu thang bộ giữa ngôi nhà. 

3 trong 4 ngôi nhà bị cháy được dập tắt nhanh, riêng quán 68, việc chữa cháy gặp khó vì hệ thống biển quảng cáo bằng tôn bịt kín hướng tiếp cận từ phía trước. Lính cứu hỏa phải dùng búa, rìu để phá mới đưa được vòi rồng vào trong. 

Lính cứu hỏa phải dùng búa, rìu để phá mới đưa được vòi rồng vào trong (Ảnh Dân trí)

Theo một số người dân, ban đầu vụ cháy chỉ là đám lửa nhỏ tại tấm biển quảng cáo ở tầng 2. Nhiều người nghĩ cháy không nghiêm trọng nên dùng bình cứu hỏa mini khống chế. Nhưng chỉ 15 phút, gió thổi bùng đám cháy nhỏ thành ngọn lửa lớn bao trùm toàn bộ quán karaoke và lan sang 3 nhà lân cận. Thời tiết hanh khô, gió mùa đông bắc thổi mạnh cũng là một trong những tác nhân khiến lửa phát tán nhanh chóng. 

Phía sau quán là con ngõ hẹp, chỉ xe cỡ nhỏ mới vào được nên việc phun nước không đáng kể. Cũng do ngõ nhỏ, xe thang không tiếp cận được phía sau ngôi nhà, cảnh sát phải leo thang bộ, hoặc đu dây từ nóc tòa nhà xuống tìm kiếm các nạn nhân. Việc leo bộ mất nhiều thời gian, thậm chí nguy hiểm.

Cảnh sát  leo thang bộ và đu dây từ phía sau của tòa nhà để vào trong (Ảnh Vnexpress)

Đồ đạc trong quán hầu hết là vật liệu dễ cháy, khi cháy tạo ra khói độc. Thiết kế tránh tiếng ồn, không thông gió dẫn tới hiện tượng tụ khói. Người trong quán không phát hiện sớm và thoát nhanh dẫn đến nhiễm độc khói và tử vong. 

Quán 68 cách trụ sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy quận ở đường Nguyễn Phong Sắc (cùng trục đường với Trần Thái Tông) chỉ khoảng 700-800 m. Tuy nhiên, dải phân cách giữa ngã tư Nguyễn Phong Sắc - Xuân Thủy đang bị rào chắn phục vụ thi công tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội nên xe cứu hỏa phải chạy vòng. Thời gian tiếp cận đám cháy vì thế lâu hơn.

Khi lực lượng cứu hỏa có mặt tại hiện trường thì lửa đã bao trùm cả 4 ngôi nhà. Quán 68 nằm gần đầu phố Trần Thái Tông, xung quanh không có họng nước cứu hỏa, buộc các xe phải di chuyển ra xa để tiếp nước. Quá trình khống chế đám cháy, nhiều ống dẫn nước bị bục tung tóe. Một số lính cứu hỏa ngoài việc kéo ống phun nước còn phải vá vết thủng để nước không bị thất thoát.

Lính cứu hỏa phải đi bịt lại vết thủng trên vòi phun nước (Ảnh Vnexpress)

Theo quy định, quán karaoke để hoạt động được phải có hệ thống chuông báo cháy tự động, hệ thống lối thoát nạn, thông gió... Tuy nhiên theo nhà chức trách, quán này chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy và cũng chưa được cấp phép kinh doanh.

Sáng ngày 2/11, 3 người trong nhóm công nhân hàn xì sửa chữa quán Karaoke số 68 Trần Thái Tông đã được cơ quan điều tra Công an Hà Nội phối hợp Công an quận Cầu Giấy triệu tập, lấy lời khai, nhằm xác định chính xác nguyên nhân sự cố. 

loading...
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn