Cách tiết kiệm chi tiêu cho gia đình có con nhỏ

Với đồng lương eo hẹp, bạn luôn phải cân nhắc các khoản chi sao cho hợp lí. Khi có thêm em bé thì càng phải tính toán hơn. Dưới đây là những gợi ý về cách tiết kiệm chi tiêu cho gia đình có con nhỏ.
Cách tiết kiệm chi tiêu cho gia đình có con nhỏ
Cách tiết kiệm chi tiêu cho gia đình có con nhỏ
loading...

Trước tiên, dựa vào tổng thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng, ta chia ra thành bốn phần: Chi tiêu chung cho cả nhà, chi tiêu riêng cho bố và mẹ, chi tiêu riêng cho con và phần còn lại là tích lũy. Bạn có thể tùy theo thực tế thu nhập mà chia theo tỷ lệ là 4-3-2-1 hoặc 3-3-3-1… Việc bỏ riêng từng khoản để chi dùng như vậy là rất khoa học trong cách tiết kiệm chi tiêu cho gia đình có con nhỏ

Phần chi tiêu chung cho gia đình và chi tiêu riêng cho bố mẹ, bạn sẽ tùy thuộc vào mức thu nhập và thói quen chi tiêu để điều chỉnh so với trước khi có em bé. Nếu thu nhập ổn định và có khoản tích lũy, có thể bạn không phải thay đổi nhiều thói quen chi tiêu cá nhân của mình. Nhưng nếu thu nhập của bạn không thay đổi so với trước kia, khoản tích lũy không nhiều mà phải nuôi thêm con nhỏ thì bạn nên nghĩ đến việc tiết kiệm bằng cách cắt giảm những khoản chi tiêu vô bổ như đi ăn nhà hàng, xài đồ hàng hiệu hay thích gì mua nấy.

Chi tiêu tiết kiệm cho gia đình có con nhỏ
Thay đổi thói quen trong sinh hoạt hàng ngày sẽ giúp bạn có kế hoạch chi tiêu tiết kiệm (Ảnh: TCCN)

Còn trong phần chi cho con, các bạn lại xác định cụ thể hơn: đâu là khoản chi bắt buộc và đâu là khoản chi không bắt buộc để dựa trên ngân sách dành cho con mà chi tiêu tiết kiệm, hợp lý. Dưới đây là những gợi ý cụ thể với từng khoản chi cho con để bạn tham khảo:

- Tiết kiệm khi chọn đồ chơi cho con: Tâm lí muốn đem những điều tốt nhất cho con nên bố mẹ sắm quần áo, đồ chơi đắt tiền. Tuy nhiên, thực tế, đồ đắt tiền lại không hấp dẫn trẻ em. Các bé thích món đồ nhiều màu sắc, hình thù khác nhau để thay đổi và sắp xếp theo ý mỗi bé. Bố mẹ nên chọn những loại đồ chơi rèn luyện kỹ năng như xếp hình. Một năm vào các dịp sinh nhật, 1/6, tết Trung thu, Noel cần mua đồ chơi cho bé là đủ. Bố mẹ có thể tận dụng vỏ hộp cũ để làm món đồ chơi thủ công cũng rất thu hút các bé. Bạn sẽ tiết kiệm một khoản tương đối nếu biết lựa chọn đồ chơi phù hợp cho con.

- Tiết kiệm khoản chi cho quần áo, giày dép: Bạn nên mua vừa đủ bởi vì các bé lớn rất nhanh, quần áo và giày dép rất nhanh chật. Khoảng 4 tháng lại bổ sung vào tủ quần áo của bé 2-3 bộ là đủ. Bạn có thể tận dụng quần áo cũ của anh chị em trong gia đình hay người quen. Đừng ngại hỏi xin bạn bè, người thân quần áo cũ hoặc đồ dùng cũ cho bé. Và, nếu bạn đã có một đứa rồi, hãy đảm bảo rằng tiết kiệm mọi món đồ đó cho bé sau. Trẻ con hiếu động vận động nhiều, bạn nên chọn mua quần áo made in Vietnam với chất liệu nhiều cotton thấm được mồ hôi để bé thoải mái chơi đùa mà giá lại rẻ. Khoản tiền không dùng tới sẽ để dành riêng ra cho tiết kiệm.

Luôn luôn có một khoản tiết kiệm riêng trong gia đình
Dù thế nào bạn vẫn phải dành một khoản riêng cho tiết kiệm

- Đừng phí tiền vào các món đồ như xe đẩy, xe tập đi, ghế tập ăn… thời gian sử dụng của bé ngắn có khi xe tập đi chỉ dùng trong 1-2 tháng, bố mẹ có thể mượn lại của người quen hoặc mua lại đồ cũ. Cần kiểm tra cẩn thận trước khi mua để đảm bảo an toàn cho em bé nhà mình. Nếu cảm thấy do dự trước một món đồ nào đó muốn mua cho con, hãy hoãn lại 1-2 ngày để suy nghĩ kỹ hơn.

- Tranh thủ các dịp khuyến mãi, giảm giá trong siêu thị: Điều này giúp bạn vừa mua được thực phẩm về nhà, lại giúp tiết kiệm chi phí khi mua sắm. Bởi vì chỉ cần một khoản tiền nhỏ hơn mà vẫn mua được đồ với chất lượng tương đương.

- Tiết kiệm tiền bằng cách đàm phán giá cả: Bạn có thể áp dụng kỹ năng mặc cả để mua món đồ giá thấp tại các cửa hàng quen, hoặc đàm phán lương khi thuê người giúp việc trông trẻ. Bạn sẽ tiết kiệm được kha khá cho ngân sách chi tiêu trong gia đình của mình.

- Sử dụng thẻ thành viên: Hãy đăng kí thẻ thành viên, sử dụng phiếu thưởng của các cửa hàng để có sự ưu tiên. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng, không chỉ cho các mặt hàng tạp phẩm mà còn cho các sản phẩm trẻ em như đồ chơi, tã giấy...

- Nuôi con bằng sữa mẹ cùng là một cách tiết kiệm: Các bà mẹ Việt rất sính sữa bột công thức mà quên rằng sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho bé. Khi cho bé bú mẹ là bạn đã mang lại lợi ích sức khỏe tốt nhất cho bé và cả chính bạn. Bé sẽ tăng sức đề kháng còn bạn sẽ nhanh lấy lại vóc dáng hơn. Sữa mẹ còn miễn phí nữa. 

- Sử dụng tã vải sẽ tiết kiệm hơn tã giấy: Với gia đình có con nhỏ, khoản chi cho tã, bỉm cũng khá tốn kém. Bạn nên lựa chọn loại tã phù hợp để vừa tiết kiệm, vừa an toàn cho con. Mặc dù tiền mua tã vải ban đầu khá tốn, nhưng tính ra sau đó bạn sẽ nhanh chóng tiết kiệm được tiền, vì có thể tái sử dụng chúng nhiều lần. 

Tiết kiệm chi tiêu để chuẩn bị tương lai cho con
Có kế hoạch chi tiêu tiết kiệm từ sớm, bạn sẽ chuẩn bị tương lai cho con tốt hơn (Ảnh: AF)

- Trao đổi đồ cũ: Đổi hoặc bán những đồ bầu, đồ sau sinh đã cũ của bạn và quần áo cũ của con đã lớn cho các đồng nghiệp hoặc qua một cửa hàng ký gửi. Đây là cách kiếm tiền và tiết kiệm chi tiêu dễ dàng từ những đồ bạn không còn sử dụng nữa.

- Đừng lãng phí tiền vào hàng hiệu: Thay vì mua đồ hàng độc, hàng hiệu, hãy mua những đồ may sắm hàng loạt. Chỉ cần một vài lần tặc lưỡi đầu tư hàng hiệu là bạn đã mất đi bao nhiêu công sức tiết kiệm cho cả gia đình rồi đó. Thêm vào đó khi mua những đồ như sữa bột, tã, khăn lau hãy mua với số lượng lớn để được giảm giá. Mua những đồ thường xuyên sử dụng khi chúng được giảm giá. Tuy nhiên cần đảm bảo đồ đó còn hạn sử dụng kẻo bạn lại phí tiền vô ích.

Đừng bỏ lỡ
loading...
Hồng Hạnh tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Tâm Sự Gia Đình