Nấu ăn -

Cách làm bánh giò thơm ngon cho bữa sáng của gia đình

(Tamsugiadinh.vn) - Bánh giò là một món ăn ngon và nổi tiếng của người Hà Nội. Với công thức làm bánh giò này, dù bạn không khéo tay cũng có thể thành công ngay từ lần đầu tiên!
Cách làm bánh giò vừa ngon vừa đảm bảo an toàn cho gia đình
Cách làm bánh giò vừa ngon vừa đảm bảo an toàn cho gia đình
Mọi người thường hay mua bánh giò ngoài tiệm về ăn, không chỉ vì sự tiện lợi mà còn vì ai cũng cho rằng bánh giò rất khó làm.

Tuy nhiên, cách làm bánh giò lại khá đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm, bạn hoàn toàn có thể làm cho gia đình mình những chiếc bánh giò vừa đẹp mắt vừa ngon mà lại đảm bảo không có chất hàn the. Với nhân thịt đậm đà được bọc phía ngoài là lớp bột gạo trắng mịn và thơm chính là điểm nhấn làm cho món bánh giò thêm phần quyến rũ. 

Nguyên liệu làm bánh giò:

- Bột gạo Vĩnh Thuận: 400gr

- Nước xương: 2000ml

- Dầu ăn: 3 thìa ăn phở (nếu dùng nồi không có chống dính thì 4 thìa dầu)

- Hạt nêm cho vào vỏ bánh: 4 thìa cà phê

- Thịt sấn vai xay: 300gr

- Mộc nhĩ: 10gr (nhiều ít tùy sở thích)

- Hành khô, hành hoa

- Hạt tiêu

- Bột năng: 1 thìa ăn phở đầy

- Lá chuối tây (28 miếng lá chuối cỡ 25x25cm)

Cách làm bánh giò:

Bước 1: Mộc nhĩ (có thể thêm vài tai nấm hương cho thơm) ngâm một lúc cho nở, rửa sạch và thái nhỏ. Hành hoa, hành khô băm nhỏ rồi trộn cùng thịt, hạt nêm, hạt tiêu, bột năng. Rồi vo nhân thành từng viên khoảng 70gr.

nguyên liệu làm bánh giò
Băm nhỏ các nguyên liệu làm bánh giò 

Bước 2: Bột hòa tan với nước hầm xương rồi cho dầu ăn vào, bắc lên bếp quấy luôn tay (các bạn nên cho dầu ăn trước sẽ tránh được trường hợp bị vón óc trâu).

Khi bột bắt đầu sôi, thấy hơi nặng tay thì các bạn nhanh tay vặn nhỏ lửa và cố gắng quấy thật nhanh trong khoảng 10s nữa rồi bắc xuống bếp. Tiếp tục quấy đến khi thu được thành phẩm bột sánh mượt. Tránh quấy trên bếp quá lâu, bột chín sẽ rất khó gói.

cách làm bánh giò ngon
 Quấy bột đến khi thu được thành phẩm bột làm bánh giò sánh mượt

Bước 3: Lá chuối rửa sạch, hơ qua lửa cho lá mềm để khi gói lá không bị rách, gói bánh ở mặt phải của lá (mặt mịn không có gân nổi). Rồi làm như sau: 

cách làm bánh giò hà nội
Nên hơ lá chuối qua lửa để cho mềm và dễ gói bánh giò

Bước 4: Đợi cho bột bớt nóng thì bắt đầu gói để tránh bị bỏng, cố gắng gói sao cho bột vẫn còn âm ấm, khi bột nguội sẽ bị vón lại thành tảng, khó gói hơn và bánh sẽ không đẹp. Đổ 1 lớp bột - cho nhân - đổ tiếp lớp bột nữa phủ kín nhân.

cách làm bánh giò miền bắc
 Bánh giò phải gói thật nhanh vì bột để nguội sẽ bị vón thành tảng

Gói mép bánh lần lượt theo chiều từ trái sang phải, dùng dây buộc lại.

cách gói bánh giò
Dùng lạt để buộc chặt bánh giò

Bước 5: Chuẩn bị nồi hấp, cho bánh vào hấp từ khi nước lạnh, để nồi sôi khoảng 15-20 phút là bánh chín.

cách làm bánh giò
Bánh dùng ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn rất nhiều

Mùi bánh giò thơm phức, ngậy ngậy với bột và nhân thịt sẽ là một món ăn thích hợp cho gia đình trong bữa sáng hay dịp cuối tuần. Hương vị bình dị của quê hương sẽ mang lại cho bạn cảm giác thú vị và chắc chắn lũ trẻ nhà bạn sẽ rất thích. 

Với cách làm bánh giò thơm ngon này, đảm bảo bạn sẽ thành công ngay lần đầu tiên!

Theo Trần Hà Ly
Màn Ảnh Sân Khấu
Tâm Sự Gia Đình