Nấu ăn -

5 cách làm món lạc rang giòn tan cho ông xã lai rai

(Tamsugiadinh.vn) - Lạc rang ăn chơi lai rai hay ăn cơm đều ngon. Cách làm món lạc rang không khó, nguyên liệu lại có sẵn trong bếp, bạn có thể chế biến để dùng dần rất tiện lợi.
5 cách làm món lạc rang giòn tan
5 cách làm món lạc rang giòn tan

Lạc rang là món ăn vặt yêu thích của khá nhiều chị em phụ nữ. Đây cũng là món điểm tâm khoái khẩu không thể thiếu của các đấng mày râu trên các bàn nhậu. Tuy nhiên cách làm món lạc rang có được hương vị thơm và giòn đúng điệu thì hẳn là không phải ai cũng biết.

1. Cách làm lạc rang muối

- 200gr lạc 

- Muối

- Dầu ăn 

cách làm món lạc rang muối
Bảo quản lạc rang muối vào lọ kín để có thể dùng dần (Ảnh Kênh sinh viên)

Bạn bắc chảo lên bếp, để chảo nóng một lúc thì cho lạc vào rang. Để lửa ở mức nhỏ để lạc không bị cháy, đảo lạc đều tay để các hạt lạc được chín đều như nhau. Các bạn cứ rang như vậy trong khoảng 7-9 phút, đến khi các hạt lạc bắt đầu tách ra thì cho khoảng 1 thìa dầu vào và tiếp tục đảo. Vẫn đun lửa nhỏ để dầu ăn ngấm dần dần vào lạc. Như vậy lạc khi ăn sẽ rất giòn và bùi. Nếm hạt lạc thấy lạc đã chín, có vị bùi bùi và hơi giòn là được.

Khi lạc chín vàng đều các bạn cho ra ngoài và để nguội nhưng tay vẫn tiếp tục đảo đều, vì chảo vẫn nóng, nếu bạn không đảo thì lạc sẽ cháy. Hoặc cũng có thể sau khi bạn đã đảo trên chảo một lúc rồi thì cho lạc ra một cái bát to thì sẽ không cần phải đảo liên tục nữa (vì bát nguội, không lo lạc cháy).

Khi lạc vẫn chưa nguội hoàn toàn, bạn cho muối vào rồi đảo đều để muối bám vòng quanh hạt lạc. Với 200gr lạc rang thì có thể cho 1-1,5 thìa ăn cơm muối. Sau khi trộn xong, đợi cho lạc nguội hoàn toàn thì bạn cho vào lọ đậy kín.

2. Cách làm lạc rang tỏi ớt

- 300gr lạc

- 1 thìa canh ớt bột và 3 trái ớt tươi cắt nhỏ

- 1 củ tỏi

- Muối

- 1 thìa canh dầu ăn

cách làm món lạc rang tỏi ớt
Ngọt bùi, hấp dẫn với lạc rang tỏi ớt làm món nhậu cho ông xã (Ảnh Nauzi)

Lạc sau khi mua về thì đem rửa sạch và loại bỏ những hạt lạc bị sâu rồi để ráo nước. Để có món lạc rang tỏi ớt ngon, tốt nhất bạn nên chọn lạc loại vừa, to quá hay nhỏ quá thì đều không ngon.

Cho lạc vào một chiếc chảo lớn, cho thêm 2 thìa canh muối vào rồi rang đều. Trong quá trình rang, bạn phải đảo đều và liên tục để lạc chín đều, vàng và giòn.

Trộn đều hỗn hợp bột ớt, ớt tươi, tỏi đã băm nhuyễn vào 1 muỗng muối. Nếu yêu thích ăn cay thì bạn có thể sử dụng ớt tươi hoàn toàn để thay thế cho bột ớt nhé. Sau khi rang giòn lạc, bạn đổ lạc ra rây thưa, lắc để loại bỏ hết phần muối và những tạp chất chỉ để lại lạc.

Đặt chảo lên bếp, cho thêm dầu ăn rồi cho hết hỗn hợp tỏi ớt và muối vào, tiếp đó cho ngay lạc vào, đảo đều tay để lạc thấm gia vị. Tiếp tục trộn đều với lửa lớn cho đến khi hạt lạc khô lại thì tắt bếp. Tuy đã tắt bếp nhưng bạn nhớ phải tiếp tục đảo cho đến khi lạc nguội hẳn.

Khi lạc nguội hẳn thì bạn có thể thưởng thức được rồi, bạn cũng có thể cho vào lọ và bảo quản ở nhiệt độ phòng nhé.

3. Cách làm lạc rang húng lìu

- 300gr lạc sống

- 45ml nước lọc

- 200gr đường kính

- Bột húng lìu

- 1 thìa muối tinh

cách làm món lạc rang húng lìu
Lạc rang húng lìu dùng để ăn vặt rất ngon (Ảnh 7 món ngon mỗi ngày)

Lạc nhặt bỏ những hạt lạc xấu, bị hỏng, mất nửa và bị mất vỏ rồi cho vào bát, đổ nước sôi vào cho ngập hết lạc. Ngâm như vậy khoảng 3 phút cho lạc nở rồi đổ lạc ra rổ để ráo nước.

Pha 45ml nước cùng với đường, húng lìu và 1 chút muối (nếu không thích ăn mặn thì không cho muối cũng được). Khuấy đều cho tan hoàn toàn rồi đổ lạc đã trần qua với nước sôi vào. Trộn đều lạc cho ngấm gia vị.

Để ngâm lạc qua đêm (khoảng 10-12 tiếng), khi thấy lạc bắt đầu khô ráo là được. Theo như đúng công thức phải dùng đường hóa học. Nhưng nếu bạn lo ngại loại đường này sẽ ảnh hương sức khỏe thì có thể thay bằng đường kính bình thường cũng được. Tuy nhiên, hương vị thì chắc chắn hơi khác loại lạc húng lìu mua ngoài hàng 1 chút. Nhưng mà vẫn rất ngon mà lại đảm bảo nữa.

Làm nóng lò trước ở lửa dưới khoảng 150 độ C. Lạc dàn đều ra khay nướng để đảm bảo lạc ko bị dày hay đè vào nhau sẽ làm lạc bị chín không đều. Nướng lạc trong khoảng 30 phút là lạc chín. Lưu ý trong khi nướng, cứ 10 phút lại lấy khay ra và đảo lạc để lạc được chín đều hơn.

Cách làm lạc rang húng lùi theo cách làm truyền thống thì bắc chảo cát rang lên bếp, đến khi cát nóng thì cho lạc vào rang cùng với cát. Khi lạc chín đổ lạc ra 1 cái rổ để cát rơi xuống bên dưới. Bọc lạc vào cái khăn hay miếng báo rồi đem ủ khi ăn thử lạc giòn là được.

4. Cách làm lạc rang bơ

- 200gr lạc nhân

- 1 - 2 thìa bơ

- 1 quả ớt hiểm

- Hành lá

- 2 thìa bột canh

cách làm món lac rang bơ
Thưởng thức món lạc rang bơ thơm ngon (Ảnh Món 9)

Trước tiên, các bạn rửa sạch hành tươi và ớt rồi thái vát chéo để riêng ra đĩa. Lạc các bạn nên chọn những hạt lạc chắc mẩy và bỏ đi hạt lép, mốc, tốt nhất nên chọn lạc đỏ sẽ ngon hơn. Rửa sạch lạc cho bớt bụi rồi cho vào xoong, thêm chút nước và đun nhỏ lửa. Kiểm tra khi thấy lạc sôi các bạn tắt bếp.

Tiếp theo, các bạn cho bơ vào chảo đun cho bơ tan chảy đều. Sau khi bơ đã tan hết các bạn cho lạc vào đảo đều, đun ở nhỏ lửa để lạc chín đều và không bị cháy.

Tiếp theo các bạn cho thêm ớt vào lạc và đảo đều cho tới khi lạc chín hoàn toàn. Cho lửa ở mức thấp nhất rồi thêm hành lá vào đảo trong khoảng 3-5 giây, cho muối vào đảo đều cho tới khi muối bám đều vào từng hạt lạc là được. 

Lưu ý, để có được món lạc ngon và giòn, sau khi rang các bạn để lạc nguội và bảo quản trong lọ thủy tinh để giữ được hương vị giòn ngon. Lạc rang bơ có mùi vị thơm ngon và cách làm đơn giản, tương tự đối với lạc rang muối hay lạc bọc ngũ vị vậy.

5. Cách làm lạc rang ngũ vị

- 200gr lạc 

- 30gr bột mì

- 20gr bột gạo

- 2 thìa bột tỏi

- 2 thìa ngũ vị hương

- 1 thìa muối

- 1 quả trứng gà

- 1 thìa dầu ăn

- Bột phủ ngoài: 30gr bột mì + 30gr bột gạo

- Đường cát

Bảo quản lạc trong hộp kín để nhâm nhi những lúc rảnh rỗi sẽ thật tuyệt (Ảnh Vào bếp cùng bạn)

Rang lạc chín cùng ít muối sẽ giúp lạc chín đều không bị cháy. Trộn hỗn hợp bột tỏi, bột gạo, bột ngũ vị hương, bột mì, muối và dầu ăn cùng trứng gà đánh tan vào với nhau cho hòa quyện. Cho lạc đã rang vào hỗn hợp trên rồi trộn để lạc bám đều.

Tiếp tục cho lạc vào hỗn hợp bột phủ bên ngoài. Dùng tay đảo đều để lạc tách rời ra từng hạt không còn dính nhau nữa.

Bắc chảo dầu nóng cho lạc vào chiên, đảo đều cho đến khi lạc trở vàng là được. Lấy lạc ra bát và đảo qua 1 lớp đường cát nữa. Lạc rang ngũ vị bùi béo có mùi vị mặn ngọt lại thơm nồng sẽ là món ăn vặt vô cùng hấp dẫn. 

Từ lạc có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản có sẵn trong bếp, bạn đã có thể "biến hóa" thành 5 món lạc rang ăn chơi hay làm mồi nhậu cho ông xã đều ngon.

Xem thêm cách làm món phở chiên phồng tại đây:

Theo Hách Mi tổng hợp
(Màn Ảnh Sân Khấu)
Tâm Sự Gia Đình