Nấu ăn -

5 cách làm bánh trôi tàu nóng hổi cho ngày đông lạnh

(Tamsugiadinh.vn) - Với thời tiết se lạnh như thế này còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát bánh trôi tàu thơm phức, nóng hổi. Có rất nhiều cách làm bánh trôi tàu nhé.
Cách làm bánh trôi tàu
Cách làm bánh trôi tàu

Với những ngày thời tiết se lạnh được thưởng thức món bánh trôi tàu nóng hổi thì còn gì tuyệt vời bằng. Khi ăn và cắn nhẹ từng miếng, ẩn dưới lớp vỏ bánh trắng mềm bên ngoài là một lớp nhân ngọt bùi và thơm béo.

1. Cách làm bánh trôi tàu lá dứa

- 300gr bột nếp

- 200ml nước sôi

- 55ml nước ép lá dứa

Phần nhân:

- 150 gr đậu xanh

- 100gr đường trắng

- 1/3 chén dừa bào sợi

cách làm bánh trôi tàu lá dứa
Món bánh trôi tàu thơm mùi lá dứa (Ảnh Tối nay ăn gì)

- Lá dứa rửa thật sạch, cắt khúc. Sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn lọc lấy nước cốt rồi cho nước cốt lá dứa vào bát riêng.

- Bột nếp đổ ra bát to. Cho nước lá dứa vào nước đun sôi rồi đổ từ từ nước lá dứa đang còn nóng để nhào bột nếp cho mịn, có màu xanh lá dứa đẹp mắt.

- Đậu xanh có thể mua sẵn tại các chợ hoặc để nhân ngon hơn bạn có thể tự làm bằng cách dưới đây:

Ngâm đậu xanh qua đêm rồi vo sạch và mang đi hấp cách thủy chín mềm. Bỏ đường và đậu xanh vào máy xay nhuyễn. Cho đậu xanh đã xay vào chảo chống dính và sên trên bếp với lửa nhỏ đến khi đậu xanh sánh lại thì bạn đổ nước cốt dừa vào và tiếp tục đun lửa nhỏ.

Khuấy đều để đậu xanh quyện lại thành 1 khối không dính chảo thì tắt bếp. Cho thêm dừa nạo vào rồi trộn thật đều và vo thành các viên tròn có kích thước bằng nhau. 

- Sau khi đã chuẩn bị xong phần nhân, chia phần bột thành những miếng nhỏ bằng nhau, rồi vo tròn. Ấn mỏng viên bánh và đặt nhân đậu xanh vào giữa rồi vo tròn lại. Đun nồi nước sôi, cho những viên bánh vào luộc chín.

- Đun đến khi viên bánh nổi lên thì luộc thêm một vài phút nữa rồi vớt bánh cho vào một âu nước đá lạnh chuẩn bị sẵn. Sau đó, vớt viên bột lên rồi cho vào nồi nước đường và gừng. Nấu cho nước đường sôi lần nữa là đã hoàn thành.

2. Cách làm bánh trôi tàu nhân đậu xanh

- 200gr đậu xanh không vỏ

- 100gr bột gạo

- 500gr bột nếp

- 150gr đường nâu

- 220ml nước cốt dừa

- 1 củ gừng 

- Vừng rang

- 60gr đường cát

- 1 chén dừa tươi nạo

- Lạc rang 

cách làm bánh trôi tàu nhân đậu xanh
Bánh trôi tàu nhân đậu xanh truyền thống (Ảnh Cách làm 9)

- Để đậu xanh được nhanh chín, trước khi đem đun hoặc hấp, bạn nên ngâm đậu trước qua đêm. Sau đó bạn đem đậu xanh đã rửa sạch bỏ vào hấp hoặc đun chín.

- Khi đậu đã chín, bạn tán nhuyễn và trộn đều với đường cát và dừa nạo. Tùy vào sở thích mà cho lượng đường vào nhân. Sau đó, vo đậu xanh thành các viên nhỏ để làm nhân.

- Lấy 1 cái bát to cho bột nếp và bột gạo vào trộn đều với nhau, cho nửa chén nước vào bóp cho bột hòa tan. Sau đó, rót nước nóng từng chút một vào và nhào đều cho đến khi bột mềm mịn.

- Ngắt từng nhúm bột, vo viên (to hay nhỏ tùy ý thích) rồi bóp dẹt, cho viên đậu xanh vào trong rồi vê tròn viên bột.

- Để bánh trôi được đẹp hơn thì khi bóp dẹt mặt bột, tay bạn khum chụm vào 1 chút để phần bột tạo được độ cong, khi cho nhân vào bạn sẽ dễ vê tròn và nhân bánh sẽ không bị lộ ra bên ngoài hơn. Bánh sau khi nặn xong thì để ra đĩa.

- Đun sôi một nồi nước rồi thả các viên bánh trôi vào, đến khi thấy các viên bánh nổi lên, bạn vớt ra rồi thả vào tô nước đá lạnh cho bánh khỏi dính vào nhau. Sau đó vớt bánh ra từng bát.

- Đây là công đoạn cuối cùng trong cách làm bánh trôi tàu nhân đậu xanh. Cho 150gr đường nâu vào nồi nước luộc bánh. Khi nồi nước sôi trở lại bạn cũng bỏ bánh trôi vào nồi và bỏ thêm một chút gừng tươi đã cạo vỏ, đập dập để nước có vị thơm.

- Lúc này bạn nên đun nhỏ lửa để vị ngọt có thời gian ngấm vào bánh. Khi nồi bánh sôi trở lại lần nữa thì tắt bếp và cho bánh trôi tàu ra bát. Trang trí thêm ít lạc rang đã giã vào bánh trôi tàu nhân đậu xanh.

3. Cách làm bánh trôi tàu nhân mè đen

- 200gr bột nếp

- 120gr vừng đen

- 400gr đường

- 80gr đậu phộng

- 200gr bơ chảy

- 60gr mứt bí băm nhỏ

- Đường, 1 nhánh gừng, 1 bát con nước cốt dừa

cách làm bánh trôi tàu nhân mè đen
Bánh trôi tàu nhân mè đen (Ảnh Beemart)

- Đậu phộng rang chín rồi giã nhuyễn mịn. Tiếp đến bạn cho vừng đen và đường vào giã cùng để hỗn hợp được nhuyễn vào với nhau. Sau đó bạn cho hỗn hợp vào 1 cái âu lớn và trộn đều với mứt bí đỏ. Cuối cùng, bạn rót từ từ bơ đun chảy vào hỗn hợp rồi trộn đều, cho vào 1 hộp vuông và ép thật chặt. Để khoảng 1h rồi cắt hỗn hợp này thành từng khối nhỏ và vo thành viên tròn làm nhân bánh.

- Bột nếp bạn cho ra 1 cái âu khác, rót nước ấm từ từ vào và nhào bột đến khi bột mịn không dính tay là được.

- Ngắt bột thành từng khối nhỏ, vo viên tròn rồi ấn dẹt, tay hơi khum để miếng bột tạo thành hình cong, cho nhân vào và vê tròn lại. Mẹo nhỏ là mình không nên ấn dẹt bột quá mỏng nếu không bánh trôi khi luộc rất dễ bị vỡ và lộ nhân ra bên ngoài.

- Bắc 2 nồi nước lên bếp, 1 nồi nước để luộc bánh trôi tàu, còn nồi kia bạn sẽ cho đường và gừng vào (gừng đã cạo vỏ và đạp dập). Khi nồi nước luộc sôi, cho các viên bánh trôi tàu vào. Khi bánh nổi lên khoảng chừng 1 phút, thì vớt các viên bánh sang nồi nước đường gừng đã đun sôi, hạ nhỏ lửa và đun liu riu cho bánh trôi tàu nhân mè đen ngấm vị ngọt khoảng 5-10 phút.

- Cuối cùng, bạn cho bánh ra bát cùng 1 chút nước đường gừng, rắc thêm ít vừng và dừa nạo lên trên, thêm vài thìa nước cốt dừa cho thơm và bắt đầu thưởng thức thôi. 

4. Cách làm bánh trôi tàu nhân đậu đỏ

- 500gr bột nếp

- 200gr đậu đỏ

- 100gr hạt sen

- Gừng

- 1 lon nước cốt dừa

- Đường nâu

- 1 ống nhỏ bột vani

cách làm bánh trôi tàu đậu đỏ
Bánh trôi tàu nhân đậu đỏ hương vị yêu thích của mọi người (Ảnh 2 nấu)

Bột nếp cho qua ray lọc để giúp bột mịn hơn, không bị vón cục và loạt bỏ tạp chất. Đậu đỏ rửa sạch, ngâm vào nước để qua đêm cho đậu được nở mềm rồi vớt ra để ráo. Hạt sen rửa sạch, để ráo. Gừng gọt bỏ vỏ, thái sợi nhỏ.

Bạn cho bột nếp vào bát to rồi cho nước cốt dừa từ từ vào trộn đều đến khi hỗn hợp quyện lại với nhau thành một khối quánh mịn là được, rồi để bột như vậy chừng 15 phút.

Cho hạt sen, đậu đỏ vào nồi luộc chín mềm, sau đó cho thêm một xíu muối vào để cách làm bánh trôi đậu đỏ ngon hơn, sau đó vớt ra rổ, để ráo nước.

Bạn cho hạt sen, đậu đỏ đã luộc chín mềm vào cối với 100g đường, 1 ống vani nhỏ rồi dùng chày giã nhuyễn, sao cho các nguyên liệu trộn đều với nhau để tạo phần nhân cho bánh trôi đậu đỏ.

Tiếp đến bạn lấy hỗn hợp bột, nước cốt dừa nhào kĩ thêm một lần nữa. Chia bột ra thành từng phần nhỏ đều nhau, vo tròn rồi ấn dẹp xuống, cho phần nhân hạt sen, đậu đỏ đã giã nhuyễn vào bên trong rồi vê tròn bột lại sao cho nhân không hở là được, rồi cho bánh ra đĩa.

Thực hiện tương tự với số bột còn lại đến khi nào hết các phần nguyên liệu làm bánh trôi nước nhân đậu đỏ thì thôi.

Đun sôi nước rồi cho bánh vào luộc, khi thấy bánh nổi lên thì để khoảng 1 phút rồi vớt bánh ra bát nước lạnh. Gừng rửa sạch gọt vỏ, thái nhỏ. Đun gừng, đường nâu với nước trong khoảng 10 - 15 phút để làm nước dùng bánh. Cuối cùng, bạn múc bánh trôi nước nhân đậu đỏ ra bát cùng với phần nước đường gừng.

5. Cách làm bánh trôi tàu bí đỏ

Cho phần nhân bánh trôi:

- 150gr đậu xanh không vỏ

- 40gr đường trắng 

- ½ bát con dừa nạo

- 30gr lạc rang chín cán nhỏ

Cho phần vỏ bánh:

- 320gr bột nếp

- 20gr bột tẻ

- 2 thìa súp sữa tươi không đường

Cho phần chè bí đỏ:

- 40gr bột báng

- 450gr bí đỏ (hoặc thay bằng khoai lang)

- 120ml nước cốt dừa + 5 thìa súp để chan lên ăn kèm

- 2 thìa súp sữa đặc có đường

- 50g đường (tùy khẩu vị)

cách làm bánh trôi tàu bí đỏ
Biến tấu mới lạ với bánh trôi tàu bí đỏ (Ảnh Bakeitglamorous)

Phần nhân bánh:

Đậu xanh rửa thật sạch, ngâm nước cho nở rồi hấp chín mềm. Sên đậu trong chảo chống dính rồi cho đường và dừa nạo cho đến khi khô hẳn. Vo đậu nghiền thành viên tròn nhỏ.

Vừng đen rang chín thấy mùi thơm, giã mịn rồi trộn với đường, lạc rang đã giã nhỏ, dừa nạo và chút nước ấm cho đến khi sánh vừa đủ để nặn thành viên tròn.

Phần vỏ bánh:

Bột nếp và bột tẻ trộn với nước và sữa tươi cho đến khi tạo thành khối bột mịn, không dính tay hay thành bát là được. Nên cho nước vào từ từ rồi cho thêm từng chút một nếu bột vẫn khô. Nếu quá tay làm cho bột hơi nhão thì lại có thêm chút bột nếp vào để chữa.

Vo bột thành các viên tròn nhỏ đều nhau, sau đó dùng tay ấn viên bột dẹt xuống rồi cho viên đậu xanh vào, gói kín lại, vo viên cho thật tròn.

Đun nước sôi, rồi cho các viên bánh trôi vào. Khi viên bánh nổi lên, đun tiếp khoảng 1 - 2 phút thì bánh chín. Vớt bánh chín ra, cho vào một bát nước lạnh.

Phần chè bí đỏ:

Bí đỏ gọt vỏ bỏ hạt, hấp chín và nghiền nhuyễn. Luộc bột báng: Đun nước thật sôi mới đổ bột báng vào, đun cho đến khi thấy viên bột trong và không còn phần bột trắng chưa chín ở trong thì đổ ra rây. Xả nước lạnh cho các hạt bột báng khỏi dính nhau.

Bí đỏ đã nghiền đun sôi nhẹ với ½ bát nước, 100ml nước cốt dừa, nêm thêm đường và sữa đặc tùy khẩu vị.
Thêm vào bột báng, khuấy cho bột báng quện đều vào chè bí đỏ.

Khi ăn, múc chè ra bát, cho viên bánh trôi vào, chấm vừng lên mặt bánh, rắc thêm dừa nạo, lạc rang, chan thêm nước cốt dừa để ăn kèm.

Xem cách làm món phở bò sốt vang:

Theo Hách Mi tổng hợp
(Màn Ảnh Sân Khâu)
Tâm Sự Gia Đình