Bệnh Xơ vữa động mạch

Bệnh Xơ vữa động mạch - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh Xơ vữa động mạch để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh Xơ vữa động mạch phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh Xơ vữa động mạch giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh Xơ vữa động mạch, đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh Xơ vữa động mạch nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan xơ vữa động mạch

Bệnh xơ vữa động mạch là gì?

Bệnh xơ vữa động mạch (atherosclrosis) là bệnh do động mạch bị xơ cứng và nhỏ hẹp hơn bình thường, bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ vùng nào trong cơ thể và là nguyên nhân chính gây đột quỵ (rối loạn tuần hoàn não), cơn đau tim và thiểu năng tuần hoàn ở cẳng chân.

Xơ vữa động mạch cảnh - nguyên nhân gây liệt nửa người

Sự tích tụ các phần tử cholesterol bên trong động mạch cảnh hình thành các mảng xơ vữa, làm hẹp dần lòng mạch máu và cuối cùng dẫn đến tắc. Đây là nguyên nhân chính gây thiểu năng tuần hoàn não thể đặc biệt và rối loạn nửa người.

Triệu chứng và phân loại xơ vữa động mạch

Triệu chứng của xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch là bệnh tác động đến động mạch (cũng như tĩnh mạch nếu nó được phẫu thuật di chuyển đến nơi khác để làm chức năng của động mạch).

Nhận biết bệnh xơ vữa động mạch như thế nào?

Ở giai đoạn sớm của bệnh thường không thấy có triệu chứng rõ. Dần dần về sau, các triệu chứng được phát sinh rõ hơn do dòng máu cung cấp cho các tạng trong cơ thể bị giảm dần do động mạch bị hẹp dần gây tắc dần dòng máu.

Dấu hiệu biểu hiện xơ vữa động mạch vành

BMV có triệu chứng và độ nặng rất thay đổi. Có thể hoàn toàn không có biểu hiện gì, hoặc đau ngực với nhiều mức độ khác nhau. Đôi khi đau ngực kèm thở nhanh, nông báo hiệu bị NMCT.

Các biến chứng nguy hiểm của xơ vữa động mạch

Hằng năm trên thế giới có khoảng 7 triệu người tử vong vì nhồi máu cơ tim và 5 triệu người chết vì đột quỵ. Đây là hai trong những bệnh gây tử vong hàng đầu hiện nay và đều xuất phát từ một nguyên nhân, đó là chứng huyết khối do xơ vữa động mạch (huyết khối xơ vữa).

Chẩn đoán và xét nghiệm xơ vữa động mạch

Chẩn đoán bệnh như thế nào?

Ở giai đoạn sớm thì bệnh chưa có triệu chứng rõ nhưng lại cần phải chẩn đoán sớm để chữa trị có hiệu quả. Do đó người ta phải xét nghiệm máu để phát hiện tỷ lệ cholesterol trong máu cao, cũng cần phát hiện bệnh tăng huyết áp và bệnh tiểu đường. Vì đây đều là những yếu tố gây bệnh. Do đó ở các nước Âu, Mỹ, để chủ động phát hiện sớm bệnh này người ta cho xét nghiệm máu, đo tỷ lệ cholesterol máu ít nhất 5 năm một lần sau tuổi 20 (theo tài liệu của Mỹ).

Điều trị và chăm sóc xơ vữa động mạch

Hạn chế xơ vữa động mạch bằng vitamin E và aspirin

Việc sử dụng kết hợp vitamin E và một chất ức chế như aspirin có thể làm giảm rõ rệt sự phát triển chứng xơ vữa động mạch ngay cả khi lượng cholesterol vẫn ở mức cao. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã tuyên bố như vậy sau khi thử nghiệm thành công trên chuột.

Món ăn hỗ trợ điều trị bệnh động mạch vành

Mọi người đều biết bệnh tim mạch là một trong các “hung thủ” giết nhiều người nhất trong các căn bệnh hiện nay. Với sự phát triển của y học hiện đại, chúng ta đã tìm ra căn nguyên của rất nhiều bệnh tim mạch, bên cạnh cách điều trị của y học hiện đại, một số bài thuốc nam đơn giản nhưng rất hiệu quả trong việc tham gia hỗ trợ điều trị bệnh động mạch vành tim.

Phòng và điều trị xơ vữa động mạch não

Xơ vữa động mạch não sớm hay muộn đều dẫn tới thiểu năng chung của tuần hoàn tim, nhất là ở những bệnh nhân sẵn có những yếu tố thuận lợi như tăng huyết áp động mạch tiến triển. Vì vậy nên sử dụng các thuốc tim mạch, huyết áp. Tùy theo từng trường hợp, có thể sử dụng kết hợp các loại thuốc giãn mạch. Ở giai đoạn xơ vữa động mạch não mất bù, sử dụng strophantinum, sorbitol để điều chỉnh thẩm thấu và thải phù.

Phòng và điều trị xơ vữa động mạch vành

Bệnh xơ vữa động mạch (atherosclrosis) là bệnh do động mạch bị xơ cứng và nhỏ hẹp hơn bình thường, bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ vùng nào trong cơ thể và là nguyên nhân chính gây đột quỵ (rối loạn tuần hoàn não), cơn đau tim và thiểu năng tuần hoàn ở cẳng chân. Việc phòng và điều trị như thế nào?

Giải đáp của bác sỹ xơ vữa động mạch

Xin hỏi về tình trạng bệnh, cách điều trị và chi phí thế nào?

Tôi có đưa mẹ tôi (85 tuổi) khám và siêu âm tại bệnh viện Chợ Rẫy và có luận sau: Xơ vữa gây hẹp nặng động mạch cảnh chung (P) , Động mạch cảnh ngoài và động mạch dưới đòn. Xin cho hỏi: - Bị như vậy có nguy hiểm không ? - Điều trị bằng cách nào? Chi phí là khoảng bao nhiêu ? - Nên điều trị bệnh viện nào là tốt nhất và chi phí thấp nhất - Sau điều trị nên lưu ý thế nào? - Nếu do mẹ tôi đã 85 tuổi thì việc điều trị thế nào ? và kinh phí qúa cao thì có thể điều trị bằng thuốc có giảm được không ? (Nguyễn Văn Tân)  

Bị giãn tĩnh mạch có chữa được không? Dùng thuốc thế nào?

Tôi năm nay 80 tuổi, trước đây vẫn tập thể dục đều đặn, nhưng gần đây, bắp chân phải cứ nặng như chì nên tôi đi không quá 50m, đi nhiều chân càng tê nhức. Khi đứng, không đứng được quá 3 phút, nên tôi co một chân còn một chân đứng. Nếu thời tiết thay đổi thì chân đau dữ dội. Tôi đi điều trị gần 2 tháng ở BV khoa Đông y cổ truyền, kể cả châm cứu, siêu âm, bác sĩ chẩn đoán tôi bị giãn tĩnh mạch sâu 2 chi dưới. Sau 2 tháng điều trị, bệnh thuyên giảm 60%, bàn chân đã đỡ tê. Được biết, nếu giãn tĩnh mạch nông thì dễ chữa nhưng giãn tĩnh mạch sâu thì khó chữa. Xin cho hỏi bệnh tôi chữa được không? Dùng thuốc đông tây y kết hợp được không? Có thuốc gì đặc trị bệnh này? Ăn uống kiêng cữ gì? (Ông ­Nguyễn Thường - Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM)