Bệnh Viêm tai giữa

Bệnh Viêm tai giữa - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh Viêm tai giữa để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh Viêm tai giữa phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh Viêm tai giữa giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh Viêm tai giữa, đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh Viêm tai giữa nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan viêm tai giữa

Viêm tai giữa là gì?

Viêm tai giữa là một nhiễm trùng hay viêm của vùng tai giữa. Sự viêm này thường khởi đầu khi các nhiễm trùng gây ra viêm họng, cảm lạnh hoặc các vấn đề về hô hấp và hít thở khác lan rộng đến tai giữa. Chúng có thể do nhiễm virus hay vi khuẩn. 75% trẻ em từng trải qua ít nhất một lần bị viêm tai giữa trước khi được 3 tuổi.

Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Viêm tai giữa (VTG) ở trẻ nhỏ được xếp vào nhóm bệnh viêm đường hô hấp trên. Đây là một trong những bệnh rất thường gặp ở bên trong tai trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi với nhiều hậu quả xấu.

Viêm tai giữa ứ dịch gây điếc vĩnh viễn

Đây là bệnh thường gặp ở trẻ em với tần suất 1/10. Viêm tai giữa ứ dịch là nguyên nhân hàng đầu làm giảm sức nghe, từ đó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tiếng nói, học tập, tới sự phát triển trí thông minh của trẻ.

Triệu chứng và phân loại viêm tai giữa

Làm sao phát hiện viêm tai giữa ở trẻ?

Bệnh viêm tai cũng phổ biến như chứng cảm lạnh thường, song rất khó phát hiện. Theo ước tính, cứ bốn trẻ dưới 3 tuổi thì lại có ba em mắc bệnh. Để phát hiện và có cách điều trị hiệu quả, trước tiên cần hiểu cơ chế hoạt động của tổ chức tai.

Chẩn đoán và xét nghiệm viêm tai giữa

Xét nghiệm bệnh viêm tai giữa thanh dịch

Đối với bệnh viêm tai giữa thanh dịch, ngoài thăm khám kỹ như nội soi tai, làm nghiệm pháp Valsava (bịt mũi, ngậm miệng thổi mạnh và quan sát xem màng nhĩ có chuyển động hay không) còn phải đo nhĩ lượng đồ.

Điều trị và chăm sóc viêm tai giữa

Điều trị viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Việc chẩn đoán và điều trị VTG ở trẻ nhỏ nhất thiết phải do các thầy thuốc chuyên khoa có kinh nghiệm tiến hành. Tùy theo từng giai đoạn của bệnh mà có cách điều trị khác nhau.

Viêm tai giữa- Dùng thuốc sai và những hậu quả

Nhỏ ôxy già, dùng thuốc kháng sinh, dùng corticoid... để chữa viêm tai, đau tai có chảy mủ... Đó đây người ta vẫn nhắc nhau cách thức chữa căn bệnh này, song việc sử dụng thuốc để chữa viêm tai giữa không đơn giản như vậy...

Đi bơi dễ viêm tai giữa

Thường vào mùa hè trẻ bị viêm tai giữa tăng lên. Bởi khi đi bơi trẻ dễ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp và đây là nguyên nhân gây viêm tai giữa. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể gây thủng màng nhĩ, làm tiêu xương, gián đoạn chuỗi xương con... thậm chí biến chứng nhiễm trùng sọ não nguy hiểm đến tính mạng.

Giải đáp của bác sỹ viêm tai giữa

Điều trị viêm tai giữa mạn tính

Cho con hỏi: con bị bệnh viêm tai giữa gần15 năm rồi, con đã mổ tại bv trung ương Huế cách đây 10 năm nhưng sao bên tai con mổ là tai trái đó bây giờ vẫn còn chảy mủ rất nhiều, đôi lúc còn chảy cả máu. Con đã đi khám rất nhiêu tại Huế nhưng vẫn không lành. Con vẫn làm vệ sinh hàng ngày nhưng sao tai con hoàn toàn bị điếc, không nghe được gì cả. (Nguyễn Hoàng Lan Phương

Viêm tai giữa - chỉ uống thuốc có ảnh hưởng đến màng não?

Tôi bị viêm tai giữa có mủ đã hai năm. Vài tháng lại có mủ một lần, uống thuốc vào thì hết. Bác sĩ bảo phải mổ lấy bệnh tích và vá màng nhĩ, nhưng lại nói rằng tỉ lệ thành công chỉ khoảng 80%. Xin hỏi: nếu tôi chỉ uống thuốc khi có mủ mà không mổ thì có ảnh hưởng đến màng não không? (Nguyễn Văn Y - Q.Bình Thạnh, TP.HCM)

Rau diếp cá chữa bệnh viêm tai giữa?

Tôi bị bệnh viêm tai giữa đã lâu, uống thuốc nhiều lần, kể cả mổ nhưng vài năm bệnh lại tái phát. Có người nói lấy nước rau diếp cá nhỏ vào tai sẽ hết, có đúng không? Trần Thị Mai (TP.HCM), Nguyễn Thị Thanh Vân (Đồng Nai )

Kinh nghiệm cộng đồng viêm tai giữa

Cháu mình bị viêm tai giữa, xin lời khuyên

Bich thuy Các mẹ ơi, có ai biết về bệnh viêm tai giữa không? Nguyên nhân vá cách phòng ngừa , chữa trị như thế nào? Mình có đứa cháu bị Viêm tai giữa, mẹ cháu bảo đã đi BV nhiều lần nhưng vẫn tái đi tái lại, không biết có phải tại điều trị không dứt điểm không? Có ai biết gì về bệnh này mách cho mình với, cám ơn nhiều nhiều nghe.