Bệnh Viêm ruột thừa cấp

Bệnh Viêm ruột thừa cấp - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh Viêm ruột thừa cấp để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh Viêm ruột thừa cấp phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh Viêm ruột thừa cấp giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh Viêm ruột thừa cấp, đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh Viêm ruột thừa cấp nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan viêm ruột thừa cấp

Tìm hiểu bệnh viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là tình trạng đặc trưng bởi hiện tượng viêm của ruột thừa. Mặc dù các ca nhẹ tự khỏi mà không cần điều trị, phần lớn viêm ruột thừa cần được mở ổ bụng để lấy bỏ ruột thừa bị viêm. Tỉ lệ tử vong cao nếu không điều trị, chủ yếu do viêm phúc mạc và sốc do ruột thừa viêm bị vỡ.

Các câu hỏi đặt ra với bệnh viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là một bệnh lý cấp tính do ruột thừa bị viêm nhiễm. Theo thống kê thực tế cho thấy, viêm ruột thừa là một bệnh thường gặp nhất ở bụng cần phải được cấp cứu.

Một số điều cần biết về bệnh viêm ruột thừa cấp

Viêm ruột thừa cấp (VRTC) là một cấp cứu ngoại khoa bụng thường gặp. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, nam cũng như nữ. Bệnh cảnh lâm sàng của VRTC đa dạng phong phú, biến chứng không lường trước được. Mổ càng muộn biến chứng càng nhiều và tỷ lệ tử vong càng cao.

Triệu chứng và phân loại viêm ruột thừa cấp

Dấu hiệu biểu hiện của viêm ruột thừa cấp

Đây là một cấp cứu ngoại khoa, có thể được phát hiện muộn nếu người bệnh không có các triệu chứng lâm sàng rõ rệt. Trong trường hợp này, bệnh nhân thường chỉ được đưa đến bệnh viện khi ruột thừa đã vỡ mủ, gây biến chứng viêm phúc mạc, áp xe ổ bụng và có thể dẫn đến tử vong.

Triệu chứng thường thấy ở viêm ruột thừa cấp

Viêm ruột thừa cấp là một biến chứng thường gặp nhất trong thai kỳ đòi hỏi phải phẫu thuật. Viêm ruột thừa ở  thai phụ thường nặng hơn vì tình trạng thai nghén làm tổn thương ruột thừa, diễn biến nhanh, dễ dẫn đến thủng ruột hơn ở người bình thường và gây ra viêm phúc mạc toàn thể. Ngược lại, viêm ruột thừa có thể ảnh hưởng tới thai làm sẩy thai hoặc đẻ non.

Dấu hiệu viêm ruột thừa ở trẻ em

Các dấu hiệu điển hình cho thấy trẻ có khả năng bị viêm ruột thừa: đau bụng vùng quanh rốn, hố chậu phải; sốt nhẹ; buồn nôn và nôn; tiêu lỏng; bụng trướng.  

Biểu hiện đau bụng dưới ở nữ

Khi phụ nữ đau bụng dưới, thì không phải lúc nào cũng liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt mà còn do nhiều nguyên nhân khác, có thể là triệu chứng của nhiều bệnh. Đó là các chứng bệnh cục bộ vùng khung chậu trong, một số không liên quan đến cơ quan sinh dục nhưng nhiều khi cũng gây khó chịu cho phụ nữ.

Viêm ruột thừa – dễ bị nhầm với các bệnh khác

Viêm ruột thừa rất dễ bị chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác vùng chậu ở phụ nữ tuổi sinh đẻ. Đối với phụ nữ, từ 15 đến 50 tuổi, trong các trường hợp đau bụng cấp vùng chậu, viêm ruột thừa chiếm hơn 85%. Viêm ruột thừa là một bệnh lý ngoại khoa tiêu hoá thường gặp nhất và cũng dễ lầm trong khi chẩn đoán nó với các bệnh phụ khoa khác.

Nhận biết và xử trí viêm ruột thừa ở trẻ

Viêm ruột thừa ở trẻ tiến triển rất nhanh chỉ cần 6- 8 tiếng có thể vỡ ; do vậy việc phát hiện và chẩn đoán sớm viêm ruột thừa để phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa bị viêm là rất cần thiết nhằm tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Chẩn đoán và xét nghiệm viêm ruột thừa cấp

Chẩn đoán viêm ruột thừa

Chẩn đoán viêm ruột thừa bắt đầu bằng toàn bộ bệnh sử và thăm khám lâm sàng. Bệnh nhân thường bị sốt. Khi bác sĩ nhấn mạnh vào vùng bụng dưới phải thì bệnh nhân thường bị đau mức độ từ trung bình đến nặng. Nếu hiện tượng viêm lan tỏa đến phúc mạc thì sẽ có phản ứng nảy ngược (phản ứng phúc mạc). Phản ứng nảy ngược là hiện tượng đau trở nên dữ dội hơn khi bác sĩ ấn vào vùng bụng bị đau từ từ rồi đột ngột buông ra.

Chẩn đoán bệnh lý ruột thừa bằng siêu âm và chụp cắt lớp

Viêm ruột thừa (VRT) chiếm tỷ lệ cao nhất trong nhóm bệnh lý cấp cứu ngoại khoa ổ bụng. VRT có đặc điểm hoặc rất đơn giản, hoặc rất phức tạp nếu bệnh cảnh lâm sàng không điển hình, dễ chẩn đoán nhầm và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.  

Điều trị và chăm sóc viêm ruột thừa cấp

Cắt ruột thừa được tiến hành như thế nào?

Trong phẩu thuật cắt ruột thừa, đầu tiên là rạch một vết dài khoảng từ 5-7cm ở ngoài da thuộc vùng bụng dưới phải rồi vào đến các lớp tiếp theo của thành bụng. Sau khi đã vào đến ổ bụng thì tìm kiếm ruột thừa.

Lưu ý với phụ nữ có thai mắc chứng viêm ruột thừa

Chứng viêm ruột thừa ở các bà bầu thường nặng vì tình trạng thai nghén làm tổn thương ruột thừa diễn biến nhanh, dễ gây thủng hơn và dẫn đến viêm phúc mạc. Ngược lại, viêm ruột thừa cũng ảnh hưởng tới thai, gây sẩy hoặc đẻ non.

Làm gì khi trẻ bị đau bụng

Đau ở khoảng giữa phần dưới xương sườn và bẹn, hay “đau bụng” có thể là một triệu chứng của nhiều bệnh bao gồm cả viêm bao tử, viêm ruột và các bệnh nhiễm trùng hệ đường tiểu. 

Viêm ruột thừa cấp ở bà bầu

Viêm ruột thừa cấp là một biến chứng thường gặp nhất trong thai kỳ đòi hỏi phải phẫu thuật. Viêm ruột thừa ở  thai phụ thường nặng hơn vì tình trạng thai nghén làm tổn thương ruột thừa, diễn biến nhanh, dễ dẫn đến thủng ruột hơn ở người bình thường và gây ra viêm phúc mạc toàn thể. Ngược lại, viêm ruột thừa có thể ảnh hưởng tới thai làm sẩy thai hoặc đẻ non.

Giải đáp của bác sỹ viêm ruột thừa cấp

Cẩn thận khi đau vùng bụng dưới bên phải

Con tôi hay bị đau bụng do rối loạn tiêu hóa, nhưng đôi  lúc cháu có những cơn đau dữ dội làm tôi nghĩ đến cháu bị đau ruột thừa. Vậy xin hỏi bệnh viêm ruột thừa là như thế nào và biểu hiện của bệnh ra sao?

Cách nhận biết sớm bệnh viêm ruột thừa

Cùng lớp học với con tôi có cháu bị viêm ruột thừa phải mổ cấp cứu, nên tôi rất lo lắng. Bác sĩ vui lòng cho biết cách nhận biết sớm bệnh này? Nguyễn Thị Cẩm Nhung (Đồng Nai)