Bệnh Viêm ruột mãn tính

Bệnh Viêm ruột mãn tính - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh Viêm ruột mãn tính để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh Viêm ruột mãn tính phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh Viêm ruột mãn tính giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh Viêm ruột mãn tính, đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh Viêm ruột mãn tính nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan viêm ruột mãn tính

Những hiểu biết căn bản về bệnh viêm ruột

Hệ tiêu hóa bao gồm một tập hợp các cơ quan như dạ dày, ruột già, ruột non, trực tràng... có nhiệm vụ chuyển thức ăn thành dưỡng chất và hấp thu các dưỡng chất này vào máu để cung cấp cho cơ thể. Chúng ta hiếm khi chú ý đến hoạt động của chúng trừ khi có trục trặc, chẳng hạn như khi chúng ta bị viêm đường ruột.

Tìm hiểu bệnh viêm ruột mạn tính

Nói đến viêm ruột mạn tính là nói đến 2 chứng bệnh Crohn và viêm đại tràng loét. Đây là những viêm ruột mạn tính nguyên phát không rõ nguyên nhân. Cả 2 bệnh đều có liên quan với các biểu hiện toàn thân ngoài ruột. - Bệnh Crohn là một loại viêm hạt tổn thương toàn bộ thành ruột từng đoạn ngắt quãng ở hồi tràng. - Viêm đại tràng loét là bệnh viêm mạn tính chủ yếu ở trực tràng, nhưng có thể lan ra toàn bộ đại tràng.

Bệnh Crohn

Do nhiễm khuẩn, dị ứng hoặc bệnh tự miễn dịch, một số người bị tổn thương 15-150cm hồi tràng (đoạn cuối ruột non), gây sốt, nôn, đi ngoài ra máu, đau bụng vùng hố chậu phải như bị viêm ruột thừa cấp và nhiều bệnh khác. Căn bệnh hiếm gặp này rất khó chẩn đoán, lại càng khó điều trị.

Bệnh viêm ruột mãn tính ở trẻ em

Có hai loại bệnh viêm ruột mãn tính (IBD) ở trẻ em, đó là viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Hai tình trạng khác nhau này đều dẫn đến viêm ruột. Vẫn chưa biết được nguyên nhân nào gây nên hai loại IBD này nhưng dường như có liên quan đến tiền sử gia đình. Nếu trong gia đình có người bị IBD thì nguy cơ mắc bệnh là 7-22%. Lứa tuổi bị mắc IBD nhiều nhất là thanh thiếu niên tuổi trưởng thành (15-25 tuổi).

Sống quá sạch có thể khiến trẻ bị viêm ruột

Viêm ruột (IBD) là tình trạng viêm nhiễm kéo dài bên trong hệ thống tiêu hóa, dẫn tới các triệu chứng như đau bụng và ỉa chảy. Người ta cho rằng bệnh bắt nguồn từ một phản ứng quá mức của hệ miễn dịch khiến mô ruột bị tổn thương.

Triệu chứng và phân loại viêm ruột mãn tính

Biểu hiện của viêm ruột

Các triệu chứng thường thấy nhất ở cả hai bệnh viêm loét ruột kết và bệnh Crohn là tiêu chảy và đau bụng.

Đừng chủ quan với chảy máu tiêu hóa

Chảy máu tiêu hóa là hiện tượng máu chảy ra khỏi mạch máu, mà mạch máu ấy lại nằm trong ống tiêu hóa. Đây là một cấp cứu nội khoa và ngoại khoa.

Chẩn đoán và xét nghiệm viêm ruột mãn tính

Chẩn đoán bệnh viêm ruột

Bệnh viêm ruột có thể khó chẩn đoán do chúng không có các triệu chứng rõ ràng mặc dù bệnh đã qua nhiều năm làm tăng nguy cơ phá hoại ruột. Các triệu chứng nếu có biểu hiện ra lại thường giống với các bệnh khác, do đó gây khó khăn cho các bác sĩ trong việc chẩn đoán bệnh.

Điều trị và chăm sóc viêm ruột mãn tính

Có nên ăn kiêng khi mắc bệnh viêm ruột mãn tính

Có rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh viêm ruột mãn tính lo lắng không biết có nên ăn kiêng? Kiêng những món ăn nào, vào lúc nào? Để giải đáp những thắc mắc của bạn, các bác sỹ đã đưa ra những lời khuyên sau đây:

Điều trị viêm ruột mãn tính ở trẻ em

Không có thuốc chữa bệnh viêm ruột mãn tính (IBD). Để kiểm soát tình trạng viêm bao gồm dùng Steroid, Prednisone khi bệnh bộc phát, sau đó giảm liều từ từ khi triệu chứng bệnh được cải thiện.

Chữa bệnh bằng vị thuốc Mã liên an

Trong Đông y, có một vị thuốc rất đặc biệt, với biệt danh là mã liên an (ngựa liền cả yên). Vị thuốc này lưu truyền trong dân gian cùng với những truyền thuyết thú vị.

Các loại thuốc điều trị viêm ruột mãn tính

Giải đáp của bác sỹ viêm ruột mãn tính

Cau có chữa được viêm ruột?

Tôi nghe nói cau được dùng để trị viêm ruột, kiết lỵ. Xin hỏi bác sĩ có đúng như vậy không, nếu đúng thì cách chữa như thế nào?

Kinh nghiệm cộng đồng viêm ruột mãn tính

Có phải tôi đang bị viêm ruột?

Dạo này tôi hay đau ngay eo bên trái, thỉnh thoảng lại thấy cồn cào phần quanh rốn, rồi lại đi tiêu ra phân đen, phân nhỏ như phân gà.

Đây là triệu chứng của bệnh gì?

Có ai từng nghe bệnh như thế ko, đại khái trong ruột khi siêu âm, bs thấy có rất nhiều hạch, do đó bé rất dễ bị rối loạn tiêu hóa, hay bị đau bụng.