Bệnh Viêm kết mạc

Bệnh Viêm kết mạc - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh Viêm kết mạc để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh Viêm kết mạc phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh Viêm kết mạc giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh Viêm kết mạc, đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh Viêm kết mạc nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan viêm kết mạc

Khái quát về bệnh viêm kết mạc

Viêm kết mạc, nhất là các viêm kết mạc thành dịch, nói chung có xu hướng tự khỏi. Tuy nhiên, có loại viêm kết mạc rất dai dẳng, tương đối khó chữa như viêm kết mạc mùa xuân, viêm kết mạc có hột. Nhiều khi còn thêm cả biến chứng do thuốc điều trị chúng. Có loại viêm kết mạc nhanh chóng dẫn đến tổn thương giác mạc như viêm do cầu khuẩn lậu hoặc ít gặp hơn như viêm do adenovirus. Điều đó cho ta thấy cũng không nên xem nhẹ mặt bệnh này. Khi khám bệnh cần kiểm tra tình trạng thị lực, giác mạc… để tránh có những sự bỏ sót hoặc biến chứng đáng tiếc.

Phòng và điều trị bệnh viêm kết mạc

Viêm kết mạc mắt thực chất là viêm niêm mạc mắt. Gọi là kết mạc vì đó là cái màng tổ chức liên kết. Màng này phủ sau hai mi và phủ trước lòng trắng mắt.

Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

Chứng viêm nhiễm này thường xảy ra khi trẻ mới sinh được vài ngày, tỷ lệ mắc khá cao. Đây là một bệnh nặng có khả năng gây mù lòa, cần phát hiện sớm để điều trị tích cực bằng kháng sinh.

Viêm kết mạc – Bệnh không thể coi nhẹ

Khi bị bệnh viêm kết mạc, người bệnh thường có cảm giác cộm như có cát trong mắt. Mi mắt sưng có thể ít hoặc nhiều, kết mạc đỏ toàn bộ, nhiều gỉ mắt. Đặc biệt sáng ngủ dậy khó mở mắt do gỉ dính mi mắt lại.

Viêm kết mạc mùa xuân

Viêm kết mạc mùa xuân là bệnh thường gặp ở những người có cơ địa dị ứng. Tuy nhiên, theo BS.Ths Vũ Tuệ Khanh, khoa Kết - Giác mạc BV Mắt TƯ cho biết nếu bệnh nhân tự ý dùng các loại thuốc nhỏ mắt kéo dài, không theo chỉ dẫn của bác sĩ, một số tác dụng phụ của thuốc sẽ dẫn đến mù loà.  

Triệu chứng và phân loại viêm kết mạc

Biểu hiện của viêm kết mạc cấp

Biểu hiện của viêm kết mạc cấp (đau mắt đỏ) thường bắt đầu khởi phát cấp tính. Triệu chứng chính là cộm mắt, cảm giác có dị vật trong mắt.

Phân biệt các loại viêm kết mạc

Đây là tình trạng viêm màng nhầy bao phủ tròng trắng của mắt và lớp sau mi mắt. Các nguyên nhân chính gây viêm kết mạc là nhiễm khuẩn, nhiễm virus, dị ứng, mắt khô, viêm bờ mi và những phản ứng độc hại ở mắt...

Chẩn đoán và xét nghiệm viêm kết mạc

Chẩn đoán và điều trị bệnh mắt đỏ

Mắt đỏ là bệnh lý về mắt phổ biến nhất mà các bác sĩ tổng quát gặp phải. Ða số tương đối lành tính. Tuy nhiện trong vài trường hợp đó là dấu hiệu báo trước một bệnh lý có khả năng đe dọa đến thị lực, thậm chí cả đến tánh mạng. Bài tổng quan này dành cho người khám không sử dụng đèn khe (sinh hiển vi) hoặc đã không được huấn luyện để sử dụng nó (nghĩa là chỉ sử dụng mắt trần).

Điều trị và chăm sóc viêm kết mạc

Điều trị và dự phòng viêm kết mạc

Cần xác định nguyên nhân, tác nhân gây viêm thì việc điều trị mới đạt hiệu quả. Tuy vậy trong điều trị có những điểm chung cho mọi loại viêm kết mạc:

Viêm kết mạc ở trẻ em - Dùng thuốc gì?

Viêm kết mạc ở trẻ em là một trong những tình trạng bệnh lý gây đỏ mắt do nhiều nguyên nhân gây nên, bao gồm: vi khuẩn, virut, Chlamydia và viêm dị ứng. Cần phân biệt viêm kết mạc ở trẻ em với tắc lệ đạo, chấn thương mắt, viêm loét giác mạc và viêm mống mắt. Các bệnh này cũng gây đỏ mắt nhưng kèm theo giảm thị lực.

Điều trị bệnh viêm kết mạc mùa xuân

Căn bệnh này xuất hiện rất nhiều từ đầu mùa xuân đến hết mùa hè. Bệnh không lây nhưng lại có yếu tố di truyền, thường xảy ra ở những người có cơ địa dễ dị ứng với phấn hoa, lông hoặc phấn của côn trùng.

Cách ngăn ngừa viêm kết mạc dị ứng

Các dị nguyên như bụi nhà, lông súc vật, ô nhiễm và phấn hoa có thể gây viêm kết mạc dị ứng, đây là căn bệnh không lây nhiễm dẫn tới đỏ mắt, chảy nước mắt và ngứa mắt.

Các loại thuốc điều trị viêm kết mạc

Giải đáp của bác sỹ viêm kết mạc

Viêm kết mạc thể vùi

Mắt tôi bị đỏ, đau, có nhiều dử. Đi khám ghi là viêm kết mạc thể vùi. Xin tư vấn về bệnh này?   (Đoàn Thu Hằng -Hưng Yên)

Điều trị viêm kết mạc dị ứng

Thưa Bác sĩ, em bị viêm kết mạc dị ứng đã gần 3 năm, đã chữa nhiều phòng khám mắt nhưng vẫn không khỏi. Hiện tại em đang dùng thuốc Polyuphace cu 2-3 ngày em lại nhỏ 1 giọt nếu không lại ngứa và đỏ. Cho em hỏi về lâu dài như vậy có gây nguy hiểm gì không? Cảm ơn bác sĩ (Nguyen Huy Cuong)

Viêm kết mạc để lâu có sao không?

Xin hỏi bác sĩ, năm nay em 26 tuổi gần một năm nay em bị cộm ở mí mắt đi khám bác sĩ nói bị viêm kết mạc và cho thuốc về nhỏ mà vẫn không hết . Khoảng 3 tháng sau khám lại bác sĩ vẫn nói viêm kết mạc và kèm theo bệnh đục thuỷ tinh thể . Xin hỏi bác sĩ bệnh viêm kết mạc bị lâu có ảnh hưởng gì đến bệnh đục thuỷ tinh thể không . Bệnh viêm kết mạc bị lâu vậy có sao không? Bệnh đục thuỷ tinh thể làm thế nào để chữa khỏi? Thuốc bác sĩ ở bệnh viện mắt cho nhỏ là Alegysal trị viêm kết mạc . Vitreolent trị đục thuỷ tinh thệ Hai loại thuốc này có tác dụng phụ với nhau không ? (Bùi Trần Lộc)

Viêm kết mạc mùa xuân có nên mổ không?

Tôi năm nay 24 tuổi, tôi bị viêm kết mạc mùa xuân đã nhiều năm nay chữa mãi không khỏi. Xin hỏi, bệnh của tôi phải chữa như thế nào? Có người mách tôi nên đi mổ mắt. Vậy xin cho lời khuyên về bệnh này. (Nguyễn Văn Thắng - Hà Nội)

Vì sao lại gọi là viêm kết mạc mùa xuân?

Em 19 tuổi, đang là sinh viên. Em ở ký túc xá, trong phòng em có 2 bạn bị đau mắt, em là người thứ 3 mắc bệnh. Đi khám bác sĩ nói chúng em bị viêm kết mạc mùa xuân. Em không hiểu tại sao lại gọi như vậy? Có nguy hiểm không? (Ngô Thị Thúy Hà - Hà Nội)

Mắt bị viêm kết mạc dị ứng ngứa tái đi tái lại, vì sao?

Tôi bị viêm kết mạc dị ứng gần ba năm. Triệu chứng của bệnh là đỏ, ngứa, chảy nước mắt có ghèn dây, mệt mỏi, nhiều lúc nhìn thấy mờ. Nghe nói bệnh của tôi không chữa khỏi và dễ dẫn đến mờ mắt dần. Tôi rất lo. (Xuananh13@yahoo.com)

Kinh nghiệm cộng đồng viêm kết mạc

Khám đau mắt viêm kết mạc ở đâu ạ?

Hanoi06 Con em bị viêm kết mạc cấp nặng quá mà đến Viện mắt TW thì đông quá, em không biết địa chỉ nào có BS của khoa Kết mạc - giác mạc viện mắt TW khám, các mẹ giúp em với. Gấp lắm ạ, cám ơn các mẹ.