Bệnh Viêm gan C

Bệnh Viêm gan C - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh Viêm gan C để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh Viêm gan C phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh Viêm gan C giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh Viêm gan C, đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh Viêm gan C nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan viêm gan c

Tóm lược về viêm gan siêu vi C (HCV)

Một trong những vấn đề chính của HCV là 85% người nhiễm lần đầu (cấp tính) sẽ trở thành mạn tính. Khoảng 1/3 bệnh nhân nhiễm HCV mạn tính sẽ tiến triển thành xơ gan.

Có thể phòng ngừa viêm gan C ?

Rất tiếc là bệnh viêm gan C hiện không có thuốc chủng ngừa, do vậy các biện pháp phòng ngừa chủ yếu là ngăn chặn sự lây lan của siêu vi theo đường máu hoặc tiếp xúc với da niêm như không chích xì ke, không dùng chung kim và ống tiêm, không dùng chung các vật dụng cá nhân dễ gây chảy máu như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kìm cắt móng tay...

Viêm gan C: Những hiểu lầm tai hại ?

Có không ít người đã ngộ nhận viêm gan C là “đàn anh” của viêm gan B và phải mắc viêm gan B thì mới có nguy cơ bị viêm gan C. Chính vì hiểu trật lất như vậy nên đã thiếu những ứng xử đúng đắn với siêu vi này, dẫn đến nguy hiểm cho bản thân.

Viêm gan siêu vi C lây truyền như thế nào và làm sao ngăn ngừa sự lây truyền này ?

Viêm gan siêu vi C (HCV) lan rộng hiệu quả nhất trong máu. Do đó, HCV lây lan qua máu và các sản phẩm từ máu, ghép các tạng đặc bị nhiễm (như gan, thận, tim..) và kim tiêm bị nhiễm ở người chích ma tuý . Trong hồi cứu, HCV là nguyên nhân thường gặp nhất của viêm gan, do truyền máu ở thập niên 80. Thời đó, HCV chưa được nhận diện, và những ca viêm gan sau truyền máu được gọi là viêm gan nonA_nonB.

Triệu chứng và phân loại viêm gan c

Triệu chứng của viêm gan siêu vi C là gì ?

Khi mới nhiễm HCV, chỉ khoảng 25% bệnh nhân biểu hiện triệu chứng bên ngoài của viêm gan cấp. Triệu chứng này bao gồm : mệt mỏi, đau cơ, ăn không ngon, và sốt nhẹ. Hiếm hơn là vàng da và vàng mắt. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân (75%) không có hoặc có ít triệu chứng khi mới nhiễm HCV.

Tổng hợp những Triệu Chứng của Viêm Gan C

Nhiều người không có hoặc có một ít triệu chứng trong giai đoạn nhiễm HCV cấp tính. Phần lớn các người mang bệnh HCV kinh niên cũng không có triệu chứng nào và vẫn sống gần như bình thường.

Biến chứng của viêm gan C

15-20% người bị nhiễm viêm gan C tự tiêu diệt được virus này mà không bị tổn thương gan. Với số còn lại, bệnh định cư và tấn công gan một cách chậm chạp. Khoảng 85% số người nhiễm HCV bị viêm gan mạn tính. 20% bị xơ gan, thường trong vòng 20 năm đầu sau khi nhiễm. Trong số những người bị xơ gan, một nửa tiến triển thành bệnh gan giai đoạn cuối hoặc ung thư gan.

Diễn tiến thông thường của viêm gan siêu vi C (HCV) là gì ?

Những hiểu biết của chúng ta về diễn tiến tự nhiên của HCV còn đang phát triển. Khoảng 15% bệnh nhân viêm gan siêu vi C cấp phục hồi tự nhiên (sạch hết virus). Tuy nhiên, 85% bị viêm gan mạn. Bao nhiêu người trong số những bệnh nhân này tiến triển đến xơ gan ? Có cách để tiên lượng được ai sẽ bị xơ gan không ? Và rồi, sẽ có bao nhiêu nguời bị suy gan, bao gồm cả biến chứng của xơ gan, hay ung thư gan ? Một người xơ gan rồi, liệu người đó sống được bao lâu ? Đây là những câu hỏi rất thích đáng mà không có câu trả lời rõ ràng, chỉ đánh giá vừa phải thôi.

Chẩn đoán và xét nghiệm viêm gan c

Viêm gan C có thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu

Ðề nghị bác sĩ khám sàng lọc HCV nếu bạn nghĩ mình đã tiếp xúc với virus hoặc có nguy cơ bị bệnh. Nếu bạn được truyền máu trước 1992 từ một người cho mà sau đó người này có xét nghiệm HCV(+), bạn có thể được nhận thư của bệnh viện hoặc ngân hàng máu đề nghị bạn đi khám sàng lọc.

Các phương pháp chẩn đoán bệnh viêm gan C

Thử nghiệm truy tầm HCV thường không được thực hiện, cho nên bạn phải yêu cầu bác sĩ của mình để được thử HCV. Bạn nên chọn một phòng thử nghiệm máu mà thôi để thực hiện tất cả các cuộc thử nghiệm, vì phạm vi của kết quả và sự chính xác của các phòng thử nghiệm máu có thể khác nhau. Nên giữ những bản sao của các kết quả thử nghiệm và sinh thiết (thử mẫu tế bào) của bạn để tham khảo sau này.

Điều trị và chăm sóc viêm gan c

Tổng quan về điều trị viêm gan siêu vi C

Chẩn đoán HCV không có nghĩa là bạn phải điều trị. Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) khuyên nên điều trị HCV nếu có: -Xét nghiệm ARN HCV (+), chứng tỏ có virus trong máu. -Sinh thiết cho thấy tổn thương gan đáng kể -Tăng nồng độ men gan analin aminotransferase trong máu.

Ai nên được điều trị viêm gan siêu vi C ?

Bất kỳ ai nhiễm viêm gan siêu vi C mạn tính đều là ứng cử viên của liệu pháp kháng virus. Tuy nhiên, với những hiểu biết của chúng ta về nguồn gốc tự nhiên của viêm gan siêu vi C mạn tính, và hiệu quả cũng như tác dụng phụ của liệu pháp kháng virus hiện nay.

Mục đích và phương pháp điều trị HCV là gì ?

Mục đích sau cùng của điều trị kháng virus là loại bỏ virus, cải thiện và bình thường hoá xét nghiệm về gan và mô học, ngăn ngừa tiến triển đến xơ gan và ung thư gan, kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Tự chăm sóc khi bị viêm gan siêu vi C

Nếu bị chẩn đoán viêm gan C, bác sĩ của bạn thường sẽ đưa ra lời khuyên về một số thay đổi lối sống. Những phương pháp đơn giản này sẽ giúp bạn khỏe mạnh lâu hơn cũng như bảo vệ sức khỏe cho những người khác.

Dùng thuốc khi bị viêm gan C

Sau khi bị nhiễm virus viêm gan C, có khoảng 30-40% người khỏi hoàn toàn không để lại di chứng gì. Số người còn lại sẽ có khoảng 20-25% mang virus viêm gan C không có triệu chứng, còn lại thì chuyển sang dạng viêm gan C mãn tính. Trong số viêm gan C mãn tính sẽ có khoảng 20% chuyển thành xơ gan, 1-5% chuyển thành ung thư gan.

Giải đáp của bác sỹ viêm gan c

Trao đổi với bác sĩ Sáng (phát ngôn viên Hiệp hội bệnh gan kinh niên tại Hoa Kỳ) về bệnh viêm gan C

Viêm gan siêu vi C là gì ? Nguyên nhân và triệu chứng nhận biết bệnh ra sao ? Mời quý vị theo dõi cuộc trao đổi giữa Trà Mi với bác sĩ Sáng, phát ngôn viên Hiệp hội bệnh gan kinh niên tại Hoa Kỳ hiện đang hành nghề tại bang Virginia, và là người tham gia rất nhiều trong các chương trình nghiên cứu y khoa ở Mỹ.

Chồng bị nhiễm virus viêm gan C

Tôi vừa lập gia đình được 6 tháng, tình cờ được biết anh ấy bị nhiễm virus viêm gan C. Xin hỏi nguy cơ lây nhiễm virus này sang tôi? Tôi có phải tiêm phòng văcxin không? (Thu Thủy (Hà Nội)

Điều trị thuốc chữa viêm gan C

Tôi đang bị viêm gan C đã chữa 8 tháng rồi và đi test mẫu 3 lần và đã xuống âm tính. Vậy xin bác sĩ cho biết đến bao giờ tôi mới hết chích thuốc. Tôi đang điều trị thuốc Pegacys và thuốc uống là vibaron. Xin cảm ơn bác sĩ. ( Nam Huynh - namhuynh20052000@ )

Chẩn đoán mắc bệnh VGSV C

Tôi đã được chẩn đoán mắc bệnh VGSV C nhưng đã gần 1 tháng mà vẫn phải còn làm xét nghiệm sinh thiết gan trước khi điều trị. Tại sao phải làm xét nghiệm nhiều đến như thế? - Như Lê (Quận 8)

Thời gian tiến triển của bệnh viêm gan C

Tôi bị viêm gan C nhiều năm nay, nên cũng rất lo lắng vì sợ mình bị ung thư hay xơ gan. Xin cho biết thời gian tiến triển của bệnh (Độc giả) -BS Lê Đình Phương: Bệnh nhân bị viêm gan C có thời gian tiến triển bệnh khác nhau và không thể dự đóan chính xác. Nhiều bệnh nhân chỉ bị thay đổi ít sau 20-30 năm, trong khi nhiều người bị xơ gan sau 10 năm hay ngắn hơn.

Giao lưu trực tuyến: Bệnh viêm gan siêu vi C

Mời các bạn đến với chương trình giao lưu trực tuyến của Báo Người Lao Động Bệnh viêm gan siêu vi C - Nguyên nhân, di hại, cách chữa trị thực sự là đề tài thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn đọc trên cả nước.

Điều trị viêm gan C có làm hư gan?

Xin cho tôi hỏi về bệnh viêm gan siêu vi C. Ba tôi mắc bệnh khoảng 2 năm, mỗi lần men gan tăng là phải nằm viện hàng tháng trời. Mới đây ba tôi phải nhập viện vì men gan tăng lên gần 1000. Mấy hôm nay về nhà sao vẫn không ăn uống được, ăn vào khó chịu giống như triệu chứng ăn không tiêu nhưng bao tử vẫn tốt, không bị bệnh.

Thuốc điều trị viêm gan C mạn

Tôi năm nay 54 tuổi, vừa rồi thấy mệt mỏi chán ăn, tôi đi khám bệnh và được phát hiện mắc viêm gan C mạn tính, bác sĩ khuyên dùng Peg – interferon kết hợp với ribavirin để điều trị. Tôi xin hỏi, tại sao lại dùng kết hợp như vậy? Nếu dùng nhiều loại thuốc như vậy có gây tác dụng phụ nhiều không? Tôi xin cảm ơn.