Bệnh Viêm dạ dày

Bệnh Viêm dạ dày - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh Viêm dạ dày để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh Viêm dạ dày phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh Viêm dạ dày giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh Viêm dạ dày, đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh Viêm dạ dày nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan viêm dạ dày

Bệnh viêm dạ dày là gì?

Viêm dạ dày là một bệnh lý tương đối rõ ràng. Nhưng thuật ngữ này thường bị lạm dụng để giải thích một số triệu chứng của hệ thống tiêu hóa như ợ chua, khó tiêu... Thực tế bệnh viêm dạ dày có thể không gây triệu chứng lâm sàng nào cả.

Nguyên nhân gây ra viêm dạ dày nói chung

Viêm dạ dày do nhiều nguyên nhân gây ra: do virus, vi khuẩn và độc tố của chúng; do chế độ ăn uống vô độ không có quy luật, ăn thức ăn nóng quá, lạnh quá, cứng quá, khó tiêu, chua, cay quá, ăn không nhai kỹ, ăn vội... hoặc ăn phải một số thức ăn bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc...

Nguy cơ bị viêm dạ dày

Vừa ăn vừa làm việc, ăn quá no, ăn vội, để bụng quá đói… đều là những thói quen xấu dẫn đến bệnh viêm dạ dày.

Triệu chứng và phân loại viêm dạ dày

Triệu chứng của người bị viêm dạ dày

Người bị viêm dạ dày có thể không có biểu hiện lâm sàng dễ nhận biết. Những biểu hiện thường gặp: đau vùng thượng vị, đau âm ỉ, có trường hợp đau cồn cào, nóng rát không theo một quy luật thời gian nào cả, đau liên tục, kèm theo là triệu chứng đầy bụng, ậm ạch, khó tiêu.

Triệu chứng biểu hiện viêm dạ dày mạn tính

Không có dấu hiệu lâm sàng đặc tr ư ng của viêm dạ dày mạn. Bệnh nhân có những rối loạn chức năng (tương tự như rối loạn tiêu hoá xảy ra sớm, sau khi ăn, nhất là sau bữa ăn trưa).

Chẩn đoán và xét nghiệm viêm dạ dày

Điều trị và chăm sóc viêm dạ dày

Tự chữa viêm dạ dày mạn tính

Theo Đông y, nếu bệnh có các biểu hiện: mặt trắng bệch, mệt mỏi, mất sức, ăn uống kém… được quy về dạng tỳ vị hư hàn. Nếu đau dạ dày, đau hai bên sườn, miệng khô, đắng, dễ cáu gắt, bí đại tiện, lưỡi có rêu vàng thì được quy vào chứng can hỏa lan đến dạ dày. Còn nếu miệng khô, lưỡi đỏ rêu bóng, ngủ không ngon giấc, nhiều mộng, đại tiện táo thì được quy về dạng tổn thương âm vị .

Chú ý trong điều trị viêm dạ dày cấp tính

Trước hết là chế độ ăn, tuỳ theo tình trạng mà có thể cần nhịn ăn thay bằng truyền tĩnh mạch trong 1- 2 ngày đầu, sau đó uống sữa, ăn súp, thức ăn mềm, rồi ăn cơm bình thường.

Viêm dạ dày - đừng để cấp tính thành mãn tính

Viêm dạ dày, đặc biệt viêm dạ dày cấp tính, là căn bệnh thường gặp, xuất phát từ điều kiện ăn uống, sinh hoạt hằng ngày... Có nhiều cách để phòng ngừa bệnh này, như ăn uống điều độ, tránh dùng nhiều thuốc kháng viêm, không uống nhiều rượu, không để bị stress... Bài viết của thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Thanh Hoa chia sẻ với bạn đọc thông tin về căn bệnh này.

Các loại thuốc điều trị viêm dạ dày

Giải đáp của bác sỹ viêm dạ dày

Dùng viên nghệ mật ong có thể chữa viêm hang vị dạ dày?

Tôi được chẩn đoán là bị viêm hang vị dạ dày, thường bị đau bụng sau khi ăn xong, đã điều trị và uống nhiều thuốc nhưng không đạt hiệu quả như mong muốn. Hiện giờ tôi trở nên ốm và hốc hác. Mẹ tôi khuyên dùng viên nghệ mật ong, như vậy có được không? (Vũ Ngọc Hùng)

Viêm dạ dày vùng tiền môn vị

Tôi là NAM, năm nay 31 tuổi. Lúc trước đã có chích ngừa viêm gan siêu vi B. Vừa rồi tôi bị đau bụng thường xuyên, có đi khám sức khỏe tại TT Hòa Hảo và có làm một số xét nghiệm, nội soi, siêu âm.   Kết luận của BS là tôi bị viêm dạ dày vùng Tiền Môn Vị, BS đã cho toa thuốc. Tôi uống đến ngày thứ 8 thì thấy hết đau bụng. Tôi ngưng thuốc 2 ngày thì thấy hơi đau lại (vì chưa có thời gian đi tái khám). Tôi cũng thực hiện kiêng cữ các lọai thức ăn chua cay, café, trà, nước có gas, bia, rượu, không hòan tòan nhưng chỉ dung rất ít. Tôi có một số câu hỏi như sau:

Hỏi về hiện tượng ợ nôn, khó chịu…?

Cách đây 1 tháng cháu có hiện tượng ra nhiều mồ hôi trên trán và ợ nôn, nóng vùng thượng vị, trán sờ nóng hơn bình thường. Cháu đã đi khám, làm xét nghiệm máu, chụp X-quang và được thông báo là bị viêm dạ dày, xung huyết niêm mạc rải rác và được kê đơn thuốc uống trong vòng 1 tuần (thuốc gồm Milanmac-kit và Molcasine). Sau khi uống xong 1 tuần thuốc thì đến ngày thứ 4 cháu lại bị nôn sau khi ăn xong và có cảm giác tức bụng, khó chịu và cũng chỉ uống được nước đường là không bị nôn. ( Một bạn đọc)

Viêm dạ dày kèm theo nấc

Tôi bị đau dạ dày, tá tràng đã chụp Xquang và 3 lần nội soi ống mềm được kết luận “viêm hành tá tràng, viêm bờ cong nhỏ”. Uống thuốc theo đơn khỏi được 20 ngày lại tái đau. Tôi đã chuyển dùng thuốc dafrazol, tràng vị khang, nhưng chỉ đỡ một thời gian, 2 tháng nay đau lại kèm theo đại tiện phân lỏng, nấc... Xin hỏi cách chữa? Có phải là biểu hiện của ung thư dạ dày? (Đào Duy Kỳ - Thanh Hóa)

Kinh nghiệm cộng đồng viêm dạ dày

Cách chữa viêm dạ dày như thế nào?

Tôi bị bệnh viêm dạ dày, thường xuyên phải dùng thuốc tây, gây nóng và khó chịu, có cách nào chữa trị bằng thuốc nam hoặc các cách chữa đơn giản, xin chỉ giúp tôi? (Độc giả Trần Thu Lan)

Có ai chữa được bệnh viêm dạ dày chưa ạ?

Đau viêm loét dạ dày là do thành dạ dày đã bị bào mòn bởi axit trong dạ dày. Nguyên nhân do ăn uống không điều độ hay nhịn đói, uống rượu... Đã bị rồi thì phải giữ gìn, tránh đói bụng, tránh ăn no. Nói chung, bị nhẹ thì phải cố mà giữ để đừng nặng hơn.

Bị viêm dạ dày nặng, làm thế nào?

Em năm nay em 17 tuổi, em bị viêm dạ dày nặng 15mm. Sau khi điều trị, uống thuốc khoàng 1 tháng. Tình trạng có tốt hơn, lúc này em ăn nhiều hơn, ít thấy nặng bụng hơn. Nhưng vẫn còn có cảm giác khó tiêu. Với lại em rất ít khi đi ngoài (đại tiện) và mỗi lần đi ngoài thì ít phân.

Dùng viên nghệ mật ong có thể chữa viêm hang vị dạ dày?

Tôi được chẩn đoán là bị viêm hang vị dạ dày, thường bị đau bụng sau khi ăn xong, đã điều trị và uống nhiều thuốc nhưng không đạt hiệu quả như mong muốn. Hiện giờ tôi trở nên ốm và hốc hác. Mẹ tôi khuyên dùng viên nghệ mật ong, như vậy có được không? (Vũ Ngọc Hùng)