Bệnh Viêm cột sống dính khớp

Bệnh Viêm cột sống dính khớp - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh Viêm cột sống dính khớp để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh Viêm cột sống dính khớp phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh Viêm cột sống dính khớp giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh Viêm cột sống dính khớp, đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh Viêm cột sống dính khớp nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp là gì?

Viêm cột sống dính khớp là một trong những dạng viêm khớp tự miễn.   Bệnh chủ yếu gây viêm khớp giữa các đốt sống và khớp giữa cột sống và xương chậu (khớp cùng chậu). Tuy nhiên bệnh cũng có thể gây viêm và đau ở những nơi khác của cơ thể.

Bạn biết gì về bệnh viêm cột sống dính khớp?

Viêm cột sống dính khớp (VCSDK) là một bệnh viêm khớp mạn tính khá phổ biến, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Chỉ riêng ở Trung Quốc, đã có ít nhất 2,3 triệu người mắc bệnh này. Nam giới trẻ tuổi thường hay mắc bệnh VCSDK nhất, chiếm tới 95% tổng số người mắc bệnh. 80% người mắc bệnh có độ tuổi dưới 30. Bệnh có tính gia đình, liên quan chặt chẽ với yếu tố kháng nguyên hòa hợp tổ chức HLA B 27. Những yếu tố môi trường như nhiễm khuẩn, chấn thương có thể kích thích khởi phát bệnh.

Viêm cột sống dính khớp - bệnh dễ gây tàn phế

Đây là vấn đề phổ biến nhất trong nhóm bệnh viêm khớp liên quan đến cột sống, thường gặp ở nam giới 13-19 tuổi. Hầu hết người mắc đều được phát hiện muộn khi đã có nhiều biến chứng; không ít người bệnh bị tàn phế ngay khi còn rất trẻ.

Triệu chứng và phân loại viêm cột sống dính khớp

Các biểu hiện lâm sàng của VCSD

Viêm cột sống dính khớp (VCSDK) là một bệnh viêm khớp mạn tính khá phổ biến, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Biến chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp (VCSDK) là một bệnh viêm khớp mạn tính khá phổ biến ở nước ta. Bệnh xuất hiện trên trái đất từ rất lâu. Người ta phát hiện được các dấu hiệu của bệnh trên các xác ướp Ai Cập tồn tại từ 3.000 năm trước Công nguyên.

Chẩn đoán và xét nghiệm viêm cột sống dính khớp

Xét nghiệm và chẩn đoán bệnh

Chẩn đoán có thể bị chậm nếu triệu chứng nhẹ hoặc nếu không nghĩ đến bệnh. Việc xác định nguyên nhân sẽ dựa trên bệnh sử và khám thực thể. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành một số thủ thuật chẩn đoán sau:

Điều trị và chăm sóc viêm cột sống dính khớp

Chế độ sinh hoạt, vận động thế nào khi bị VCSDK?

Bản thân bệnh nhân VCSDK muốn giảm nhẹ đau đớn nên thường để các khớp ở trạng thái hoàn toàn không hoạt động trong một thời gian dài, hậu quả là bị teo cơ bắp và co rút khớp xương, gây tàn phế. Do vậy phương pháp tốt nhất là tích cực điều trị bằng các thuốc chống viêm để kiểm soát đau khớp, rồi từ từ hoạt động các khớp xương.

Chế phẩm sinh học trị viêm cột sống dính khớp

Ở châu Âu, các chế phẩm sinh học kháng TNF alpha được lựa chọn điều trị mới cho bệnh nhân viêm cột sống dính khớp (VCSDK) thể nặng. Giá điều trị rất cao khi sử dụng anti-TNF alpha. Với điều kiện nước ta, việc lựa chọn điều trị mới pamidronate cho bệnh VCSDK thể nặng là chấp nhận được.

Xử trí thế nào khi bị viêm cột sống dính khớp?

Viêm cột sống dính khớp (VCSDK) là bệnh toàn thân, nhưng biểu hiện chủ yếu ở cột sống. Bệnh có đặc điểm là viêm khớp liên đốt sống mạn tính, từ từ dẫn đến cứng khớp cột sống. Bệnh chủ yếu gặp ở nam giới, trẻ tuổi, tiến triển qua nhiều đợt trong nhiều năm, dẫn đến sự dính liền hoàn toàn các đốt sống với nhau và làm hạn chế vận động cơ thể.

Vấn đề thường gặp viêm cột sống dính khớp

Viêm xương khớp - nỗi cực nhọc của người cao tuổi

Người cao tuổi mắc bệnh viêm khớp có thể bị những cơn đau bất thình lình hoặc khi thời tiết đổi thay, khí hậu lạnh, ẩm, đặc biệt là ở khớp đầu gối. Khớp đau âm ỉ, vừa phải thôi, nhưng gia tăng khi khớp cử động, giảm bớt khi không dùng.

Giải đáp của bác sỹ viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp có điều trị khỏi?

Một năm trở lại đây, con rể tôi thấy cổ bị cứng, xoay đầu khó khăn và đau. Đi khám ở bệnh viện bác sĩ chẩn đoán bị bệnh viêm cột sống dính khớp, cho uống thuốc và tập vật lý trị liệu nhưng không bớt. Hiện nay, mỗi khi nằm xuống muốn đứng dậy rất khó khăn. Xin hỏi có thể điều trị hết bệnh không, hướng điều trị thế nào? (Nguyễn Việt Hương, Q.8, TP.HCM)

Kinh nghiệm cộng đồng viêm cột sống dính khớp