Bệnh về van tim

Bệnh về van tim - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh về van tim để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh về van tim phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh về van tim giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh về van tim, đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh về van tim nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan bệnh về van tim

Sơ lược về bệnh van tim

Bệnh van tim là sự rối loạn hoạt động của các van có tác dụng kiểm soát dòng máu vào tim và chảy qua tim. Một số thể bệnh có thể đe dọa tính mạng và cần được phẫu thuật.

Làm gì với bệnh hở van hai lá?

Hở van hai lá (HoHL) là bệnh khá thường gặp. HoHL thường chia thành hai loại: HoHL thực tổn (do thấp tim, viêm nội tâm mạc, biến chứng của nhồi máu cơ tim...) hoặc HoHL cơ năng. Ở Mỹ, tỷ lệ bị bệnh này khoảng 5/1.000 người. Ở những khu vực khác trên thế giới thì thấp tim là nguyên nhân hàng đầu gây nên HoHL.

Bệnh hẹp van hai lá

Nếu thấy có các triệu chứng như   khó thở phù phổi (nếu hậu thấp, triệu chứng thường bắt đầu trong khoảng 30-40 tuổi). Yếu tố thúc đẩy: tim nhanh, quá tải về thể tích rung nhĩ… thì bạn hãy nghĩ đến bệnh hẹp van hai lá.

Bệnh hở van tim 3 lá

Nếu van 3 lá bị hở, người ta gọi là bệnh hở van 3 lá, còn nếu van động mạch chủ bị hở là bệnh hở van động mạch chủ. Trong hở van tim bệnh nhân thường mệt mỏi tuy nhiên tuỳ theo mức độ hở nặng hay nhẹ, đã có biến chứng hay chưa mà dẫn tới các biểu hiện khác nhau như: khó thở, đau ngực, tím tái, choáng, suy tim,…. Khi các van bị hở, máu phụt ngược trở lại (gây ứ ở tim), tim phải làm việc nhiều hơn để đẩy thêm cả lượng máu ứ đó đi, lâu dần sẽ bị suy yếu.

Bệnh sa van hai lá

Nói đến sa van hai lá không phải ai cũng đều biết tới. Vậy sa van hai lá là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến chứng bệnh này và biểu hiện và điều trị nó như thế nào?

Phụ nữ và bệnh van tim

Nhiều năm qua, những phụ nữ phát hiện mắc bệnh tim, đặc biệt là các bệnh van tim được hiểu như một sự sắp đặt trước của số phận: họ sẽ khó có thể lập gia đình và có được niềm hạnh phúc bình dị như những người phụ nữ khác. Sự phát triển của y học đã và đang làm thay đổi cuộc sống của họ. Hiểu biết cách chăm sóc và điều trị bệnh kịp thời sẽ mang lại cho những bệnh nhân này cuộc sống tốt đẹp hơn.

Van tim... “đỏng đảnh”

Trong dân gian Việt Nam thường có câu: Khớp nó đớp tim, tim tìm đến thận, thận cận với gan , chính là chỉ tình trạng bệnh van hai lá. Không như nhiều bệnh tim khác, bệnh van hai lá khá…“đỏng đảnh”: hẹp cũng không được, hở cũng không xong, vừa hẹp, vừa hở cũng gây sự. Xuất hiện ở nước nghèo bằng con đường này, nhảy qua xứ giàu lại theo con đường khác. Y văn cũng không biết đâu mà lần.

Hở van động mạch chủ: Bệnh âm thầm nhưng nguy hiểm

Bệnh hở van động mạch chủ làm cho tâm thất trái giãn to và suy; huyết áp tâm thu tăng, trái lại huyết áp tâm trương lại giảm. Bệnh xảy ra âm thầm trong nhiều năm, bệnh nhân thường ít có triệu chứng. Nhưng khi đã xuất hiện các biến chứng, nhất là suy tim thì bệnh tiến triển nhanh chóng và nguy hiểm.

Triệu chứng và phân loại bệnh về van tim

Biểu hiện các bệnh về van tim

Nói về các bệnh về van tim có nhiều kiểu loại khác nhau, dưới đây là một số biểu hiện thường thấy với một số bệnh tiêu biểu về van tim:

Chẩn đoán và xét nghiệm bệnh về van tim

Điều trị và chăm sóc bệnh về van tim

Các biện pháp điều trị bệnh hở van hai lá

Điều trị nội khoa được áp dụng cho những trường hợp HoHL do rối loạn chức năng thất trái (có giãn vòng van) được điều trị bằng các thuốc chữa suy tim như các thuốc giảm hậu gánh, đặc biệt là ức chế men chuyển, làm giảm thể tích dòng hở và tăng thể tích tống máu. Nhóm này cũng có tác dụng với bệnh nhân HoHL do bệnh lý van tim có triệu chứng đang chờ mổ.

Điều trị bệnh hở van động mạch chủ

Phải phối hợp giữa điều trị triệu chứng và điều trị nguyên nhân. Điều trị triệu chứng: bệnh nhân cần có chế độ làm việc không quá sức; tránh lo lắng, xúc động, dùng thuốc an thần nhẹ; điều trị suy tim bằng chế độ ăn nhạt, dùng thuốc trợ tim và lợi tiểu. Điều trị nguyên nhân: thấp tim, điều trị tích cực bệnh thấp tim và chống tái phát; điều trị dứt điểm bệnh giang mai.

Xử trí nội khoa bệnh van tim

Ðiều trị nội khoa có thể làm giảm triệu chứng và cải thiện bản chất tự nhiên của bệnh van tim. Hiểu rõ về sinh lý bệnh của các tổn thương van tim khác nhau và các thay đổi huyết động hy vọng sẽ giúp sử dụng điều trị thuốc logic hơn.

Hở van tim không nên dùng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có chứa estradiol chống chỉ định trong các bệnh tim vì có thể gây tai biến cho họ. New Choice là loại thuốc tránh thai chứa estradiol, do đó nếu bị hở van tim thì không nên dùng.

Hở van tim có nhất thiết phải phẫu thuật

Hở van 2 lá có nhiều nguyên nhân, vì hở van tim là một tổn thương về cấu trúc của tim, nên việc điều trị bằng thuốc chỉ làm cải thiện triệu chứng, còn muốn chữa hết tận gốc thì phải phẫu thuật sửa van hoặc thay van nhân tạo.

Bệnh nhân cần biết khi được thay van tim

Khi van tim bị hỏng mà các biện pháp dùng thuốc không thể hồi phục được thì phẫu thuật thay van là giải pháp quan trọng giúp cho quả tim người bệnh duy trì được hoạt động sống cho cơ thể. Đây là một phẫu thuật quan trọng, vì thế người bệnh cần phải hiểu được bệnh lý của mình để có được cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Kinh nghiệm cộng đồng bệnh về van tim

Cây óc chó chữa bệnh hở van tim và ngừa nhồi máu cơ tim

Bài thuốc này do cố Bác sĩ Lương hoàng Phấn gọi tên nó là cây óc chó, học được từ Tây Tạng, và vị Sư Lạt Ma Y Sĩ thầy dạy của ông khuyên ông phải trở về VN, xuống núi hành đạo bằng chính những loại thuốc cây cỏ qúy chỉ ở VN mới có để cứu chữa cho những người bị bệnh nan y…