Bệnh U nang buồng trứng

Bệnh U nang buồng trứng - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh U nang buồng trứng để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh U nang buồng trứng phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh U nang buồng trứng giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh U nang buồng trứng, đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh U nang buồng trứng nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan u nang buồng trứng

Tìm hiểu bệnh u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là tên thường gọi để chỉ một khối phát triển bất thường trên buồng trứng. Khối này có thể là tổ chức (mô) mới khác với tổ chức buồng trứng bình thường (tổ chức/mô tân sinh) hay là sự tích tụ dịch tạo thành một nang trên buồng trứng. U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể.

Các loại u nang buồng trứng

Phần lớn các khối u ở buồng trứng là lành tính, chủ yếu là u nang. Bản thân chúng không gây nguy hiểm, nhưng nếu xảy ra biến chứng, tính mạng người bệnh có thể bị đe dọa.

Cảnh giác với bệnh u nang buồng trứng

Các bác sĩ phụ khoa cho rằng, u nang buồng trứng là căn bệnh phổ biến thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Một số dạng của nó hoàn toàn không nguy hiểm và có thể tự biến mất. Tuy nhiên, cũng có cả dạng nguy hiểm, thậm chí dẫn tới vô sinh.

U nang buồng trứng gây nguy hiểm cho thai kỳ

U nang buồng trứng có nhiều ảnh hưởng không tốt đến thai nghén và ngược lại, tình trạng "bầu bí" cũng ảnh hưởng đến sự tiến triển của u. Vì vậy, thai phụ cần phát hiện u sớm để đề phòng biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Khối u buồng trứng

Khối u buồng trứng là một bệnh lý phụ khoa có thể gặp ở tất cả các lứa tuổi phụ nữ từ trẻ chưa dậy thì đến người già mãn kinh, tỷ lệ 3-6 % nhưng gặp nhiều nhất ở lứa tuổi sinh đẻ(18-49 tuổi). Triệu chứng nghèo nàn, khi triệu chứng rầm rộ thì đã muộn hoặc là ác tính, chẩn đoán không khó lắm, tiến triển  phức tạp, tiên lượng điều trị vô cùng khó khăn.

Triệu chứng và phân loại u nang buồng trứng

Dấu hiệu nhận biết u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là một loại u lành tính chiếm tuyệt đại đa số trong các loại u lành tính của buồng trứng (loại u đặc buồng trứng thường chiếm tỷ lệ nhỏ và thường là ác tính).

Biểu hiện bạn có u nang buồng trứng

Ở nhiều trường hợp, u nang buồng trứng khó phát hiện và không biểu hiện dấu hiệu cảnh báo rõ ràng. Tuy nhiên, vẫn có một số triệu chứng có thể giúp bạn lưu ý.

Chẩn đoán và xét nghiệm u nang buồng trứng

Chẩn đoán và điều trị u nang buồng trứng

U nang buống trứng là loại u lành tính ở buồng trứng, có vỏ bọc ngoài, bên trong chứa chủ yếu là dịch. U nang buồng trứng phát sinh từ các cấu trúc bình thường của buồng trứng hoặc từ những di tích phôi thai của buồng trứng. U nang Có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

Triệu chứng chẩn đoán u nang thực thể

Các nang buồng trứng khi kích thước còn nhỏ triệu chứng nghèo nàn, có những khối u tiến triển âm thầm, người bệnh có cảm giác hơi tức hoặc ậm  ạch vùng hố chậu, ít gây ảnh hưởng rối loạn kinh nguyệt nên thường bỏ qua.

Phẫu thuật nội soi u nang buồng trứng khi mang thai

Nhiều phụ nữ đang trong quá trình mang thai bị u nang buồng trứng. Họ rất hoang mang vì nếu để u nang trong suốt thai kỳ sẽ có ảnh hưởng đến con, nhưng phẫu thuật cũng lo lắng vì sự an toàn cho cả mẹ và em bé. Vậy phẫu thuật nội soi có ưu điểm gì? Những trường hợp nào được chỉ định? Các bác sĩ sẽ gặp khó khăn gì khi phẫu thuật nội soi điều trị u nang buồng trứng cho phụ nữ mang thai? Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương về vấn đề này.

Điều trị và chăm sóc u nang buồng trứng

Các loại thuốc điều trị u nang buồng trứng

Giải đáp của bác sỹ u nang buồng trứng

Bị u nang buồng trứng không thể sinh con?

Cách đây 4 năm tôi bị u nang buồng trứng và đã mổ. Hiện nay tôi đã lấy chồng được 1 năm mà  vẫn chưa có con. Tôi rất muốn biết liệu việc mổ u nang có ảnh hưởng đến khả năng có con không? Tôi có cần phải thực hiện các kiểm tra hay gì khác không? Tôi xin chân thành cảm ơn. (Lệ Mai)

Bị u nang buồng trứng có ảnh hưởng tới việc sinh con?

Tôi bị u nang buồng trứng nhưng sau một thời gian bác sĩ cho uống thuốc điều hoà kinh nguyệt thì các u nang đó tự vỡ đi. Hai tháng sau khi ngừng điều trị bằng thuốc, kinh nguyệt của tôi khá ổn định. Nhưng hiện tại bây giờ kinh nguyệt của tôi rất lộn xộn, cụ thể có tháng tới 50 ngày mới có kinh, như tháng này đã quá 20 ngày rồi tôi vẫn chưa có kinh. Đi khám BS cho thuốc để uống kích thích hành kinh. Nếu tình trạng như thế liệu có ảnh hưởng tới việc sinh con sau này không? (Tôi đã lập gia đình, đã có bầu nhưng bị hư thai). (T.A - kittytaman@gmail.com)

Khả năng sinh con sau khi điều trị u nang buồng trứng

Tôi hiện 24 tuổi và vừa kết hôn được 2 tháng .Mấy hôm trước thây đau bung dữ dội,tôi đến bệnh viên khám thì bác sĩ chẩn đoán tôi bị u nang buồng trứng. Hiên tôi đang uống thuốc và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, nhưng điêu tôi lo lắng nhất bây giờ là liệu tôi điều trị xong bệnh nay rồi thì tôi còn khả năng có con đươc không ? vì hiên giờ tôi chưa có con. U của tôi có kích thước 4cm. Bác sĩ nói không đáng lo. (Ngoc Anh)

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng

Xin bác sĩ cho biết, bệnh u nang buồng trứng nguyên nhân do đâu. Bệnh có nguy hiểm không? Làm cách nào để phát hiện và cách chữa trị? (Trịnh Kim Loan - Phú Thịnh, Tam Bình)

Kinh nghiệm cộng đồng u nang buồng trứng

U nang buồng trứng nên dùng thuốc gì?

U nang buồng trứng là một bệnh hay gặp ở phụ nữ. Có thể chỉ là khối u cơ năng do hoạt động nội tiết của cơ thể gây nên hoặc là những khối u thực thể. Nếu là khối u cơ năng buông trứng, thông thường sau vài ba tháng sẽ tự hết hoặc sau khi dùng thuốc estrogen – progesteron. Với các khối u thực thể, phương pháp chủ yếu là phẫu thuật.

Hoang mang vì U nang buồng trứng

Em đi khám bác sỹ nói có u nang buồng trứng phải, phải đi mổ luôn. KT 44mmx47mm - âm nang không đồng nhất. Em hoang mang quá. Ai biết bác sỹ nào ở Hà Nội khám giỏi và tư vấn tốt về u nang buồng trứng chỉ giúp em với ạ. Em cảm ơn các chị.