Bệnh tim mạch vành

Bệnh tim mạch vành - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh tim mạch vành để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh tim mạch vành phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh tim mạch vành giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh tim mạch vành, đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh tim mạch vành nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan bệnh tim mạch vành

Bệnh mạch vành hay bệnh tim thiếu máu cục bộ là gì?

Bệnh mạch vành, bệnh tim do mạch vành, bệnh tim thiếu máu cục bộ (và cả những cụm từ như suy vành, thiểu năng vành) là những cụm từ khác nhau để chỉ tình trạng động mạch vành - động mạch cấp máu nuôi dưỡng tim – bị hẹp. Hậu quả là lượng máu cung cấp cho cơ tim bị giảm sút. Nguyên nhân chủ yếu của hẹp động mạch vành là do xơ vữa động mạch.

Nguyên nhân và hậu quả của bệnh động mạch vành

Tim là một bộ phận có chức năng bơm máu đến nuôi các cơ quan trong cơ thể. Sự làm việc liên tục, suốt ngày đêm như vậy sẽ cần một lượng lớn năng lượng. Động mạch vành là tên gọi của các động mạch (ĐM ) dẫn máu (chất dinh dưỡng,năng lượng) đến nuôi tim để cho tim có thể hoàn thành chức năng của nó.

Bạn có nguy cơ mắc bệnh mạch vành?

Bệnh mạch vành là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Bạn có thể tự mình xác định mức độ nguy cơ mắc bệnh để có phương thức phòng ngừa thích hợp.

Triệu chứng và phân loại bệnh tim mạch vành

Triệu chứng giấu mặt của bệnh động mạch vành

Một vài người bị bệnh động mạch vành nhưng không hề biết các triệu chứng cho tới khi bệnh đã trở nên nghiêm trọng và gây ra đau thắt ngực. Đây là triệu chứng phổ biến nhất và thường được mô tả dưới dạng cảm giác khó chịu, nặng nề, bị sức ép hay đau thắt.

Chẩn đoán và xét nghiệm bệnh tim mạch vành

Chẩn đoán và điều trị động mạch vành như thế nào?

Theo các nhà chuyên môn, để chẩn đoán chính xác bệnh động mạch vành, các đánh giá cơ bản bao gồm: Điện tâm đồ, liệu pháp gắng sức, chụp mạch vanh, chụp mạch CT cắt lớp đa lớp. Độ chính xác của việc chiếu chụp để phát hiện bệnh động mạch vành là tới trên 90%.

Điều trị và chăm sóc bệnh tim mạch vành

Chẩn đoán và điều trị động mạch vành như thế nào?

Theo các nhà chuyên môn, để chẩn đoán chính xác bệnh động mạch vành, các đánh giá cơ bản bao gồm: Điện tâm đồ, liệu pháp gắng sức, chụp mạch vanh, chụp mạch CT cắt lớp đa lớp. Độ chính xác của việc chiếu chụp để phát hiện bệnh động mạch vành là tới trên 90%.

Dinh dưỡng cho người bệnh mạch vành

Bệnh tim do mạch vành (Coronary Heart Disease CHD) là vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng ở các nước phát triển, chiếm hàng đầu trong các nguyên nhân gây tử vong.

8 kiêng kỵ đối với người bệnh mạch vành

Trước hết, những người mắc bệnh này không nên uống nhiều nước ngọt có gas. Thức này dễ kích thích niêm mạc dạ dày, gây buồn nôn, nôn mửa, tim đập thất thường và loạn nhịp, váng đầu... Sau đây là một số điều khác mà bệnh nhân mạch vành nên tránh:

Trắc nghiệm về bệnh bệnh tim mạch vành

Giải đáp của bác sỹ bệnh tim mạch vành

Hay bị tức ngực và mặt nóng phừng phừng

Tôi năm nay 30 tuổi, cao 1m70, nặng 80kg. Tôi thường uống rượu bia. Gần đây tôi luôn có cảm giác bị tức ngực và mặt nóng phừng phừng. Có phải tôi bị tăng huyết áp? Nghe nói người béo dễ mắc nhiều bệnh, nhất là bệnh tim mạch, vậy tôi nên đi khám sức khỏe ở đâu và làm những xét nghiệm gì?

Nhịp tim nhanh

Tôi năm nay 37 tuổi, tháng 9/2006 tôi có đi kiểm tra sức khỏe, điện tâm đồ và siêu âm tim tần số 100 lần/phút, kết luận là nhịp nhanh xoang, chức năng tim bình thường. Xin quý báo cho tôi lời khuyên về căn bệnh này?

Chân tay run, nhịp tim nhanh

Cách đây 3 năm tôi bị bướu nhân độc thùy phải tuyến giáp, đã mổ và cắt một bên thùy phải. Sau khi mổ tôi vẫn có hiện tượng run chân tay, tim nhịp nhanh. Tôi đi khám lại và được chẩn đoán là cường giáp trạng, bác sĩ cho dùng thuốc PTU, thuốc giảm nhịp tim. Tôi dùng thuốc thì các hiện tượng trên giảm, hết thuốc lại như vậy. Hiện tại, nhịp tim của tôi vẫn còn từ 100-120 lần/phút. Nếu phải điều trị tiếp thì tôi phải dùng thuốc gì, biến chứng của bệnh là gì?

Bị nhịp chậm đã 2 năm nay

Tôi năm nay 50 tuổi, bị bệnh nhịp chậm đã hai năm nay. Gần đây do công việc căng thẳng tôi hay bị lịm người đi. Xin bác sĩ cho biết tình trạng bệnh của tôi phải điều trị như thế nào, ở đâu? Các biện pháp dinh dưỡng và tập luyện khắc phục tình trạng bệnh này như thế nào?

Liệu tôi có bị bệnh mạch vành? Kiểm tra như thế nào?

Tôi 47 tuổi, giới tính nam, cao 1,56m, nặng 54kg, huyết áp 130/80, là công chức. Gia đình có mẹ (bệnh khi trên 65 tuổi) và anh trai (bệnh khi trên 55 tuổi) bị bệnh mạch vành. Vài năm gần đây tôi hay bị nhức mỏi phần ngực trái, cổ bên trái, cánh tay trái và lưng trái không biết có phải là triệu chứng đau ngực do bệnh mạch vành? Kiểm tra cholesterol có kết luận rối loạn lipid máu (cholesterol 293mg%, trglyceride 323, HDL 51, LDL 177), điện tâm đồ bình thường. Tôi không hút thuốc, không uống rượu, không thừa cân. Tôi muốn kiểm tra mạch vành xem có bệnh không phải đến đâu, có cần chụp X-quang, siêu âm...? (Ba Quan Vu)