Bệnh Thủng màng nhĩ

Bệnh Thủng màng nhĩ - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh Thủng màng nhĩ để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh Thủng màng nhĩ phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh Thủng màng nhĩ giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh Thủng màng nhĩ, đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh Thủng màng nhĩ nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ là gì?

Thủng màng nhĩ là hậu quả của tình trạng viêm nhiễm tại chỗ ở tai lâu ngày không được điều trị. Trong đó, bệnh lý viêm tai giữa là một trong những nguyên nhân phổ biến. Ngoài ra còn phải kể đến một số nguyên nhân khách quan cũng có thể gây thủng màng nhĩ như khi lấy ráy tai, nhiều người chọc tăm (quấn bông ra ngoài), tăm bông, dụng cụ cứng nhét vào sâu trong tai cũng có thể gây thủng màng nhĩ.

Nguyên nhân gây thủng màng nhĩ?

Thủng màng nhĩ có  thể xảy ra do bị vật nhọn đâm vào hay khi có tác động mạnh lên màng nhĩ hoặc cũng có thể do viêm tai giữa…

Triệu chứng và phân loại thủng màng nhĩ

Các biến chứng của thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ có nhiễm trùng lâu ngày sẽ gây viêm xương chũm làm giảm sức nghe nghiêm trọng và gây ra những biến  chứng nặng hơn do ổ viêm lan toả vào các vùng lân cận như: viêm màng não, áp xe não, viêm xoang tĩnh mạch bên, liệt mặt...

Thủng màng nhĩ biểu hiện thế nào?

Thủng màng nhĩ sẽ gây đau nhói trong tai, ù tai chóng mặt và có thể gây điếc. Điều trị chủ yếu là vá lại tại các cơ sở y tế chuyên khoa. 

Giải đáp của bác sỹ thủng màng nhĩ

Màng nhĩ thủng để lâu có vá được không?

Tôi ở Bình Định. Năm nay tôi 32 tuổi, bị thủng màng nhĩ cách đây khoảng 20 năm, khả năng nghe giảm không nhiều lắm nhưng khổ nỗi tai luôn có mủ, lúc ít thì không sao, khi nhiều chảy ra ngoài rất bất tiện và ngứa. Xin hỏi bác sĩ, trường hợp của tôi để lâu có biến chứng gì không? Hiện nay vá màng nhĩ thì ở bệnh viện nào là tốt nhất, thời gian nằm viện và chi phí như thế nào. Xin cho hỏi thêm hiện nay có vá màng nhĩ bằng phương pháp nội soi không? (Bạn đọc) - Tôi năm nay 37 tuổi, cách đây 15 ngày bị cây đâm vào lỗ tai gây thủng màng nhĩ. Xin hỏi BS, bị thủng màng nhĩ để lâu có thể vá lại được không? Ở TP. HCM nơi nào có thể vá màng nhĩ được và chi phí khoảng bao nhiêu? (Phan Minh Lân )

Thủng màng nhĩ tái phát, không thể tự lành

Em bị viêm tai giữa, sau đó bị thủng màng nhĩ. Em xin hỏi sau khi hết viêm thì tai có lành lại không? Nếu lành thì cần thời gian bao lâu? Nếu không hết thì phải điều trị như thế nào? Có cần phải kiêng những thức ăn nào không? (N.T.Tánh)

Vá màng nhĩ chữa viêm tai tái diễn?

Tôi bị viêm tai giữa mãn tính và bị thủng màng nhĩ tai trái (to bằng hạt đậu tương) gần 4 năm nay. Dù khả năng nghe không giảm nhiều, nhưng rắc rối ở chỗ, cứ vài ba tháng là tôi lại bị chảy dịch, chảy mủ hôi, ngứa ở tai bị thủng màng nhĩ. Xin hỏi nếu vá lỗ thủng ở màng nhĩ sẽ khỏi hẳn bị viêm tai? Cháu trai tôi mới 3 tuổi cũng bị thủng một lỗ nhỏ màng nhĩ. Nhưng nghe nói ở trẻ em, lỗ thủng có thể tự liền lại mà không phải vá nhĩ. Điều này có đúng không, thưa bác sĩ? Bà Tạ Thị Hiền (55 tuổi, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc)